Phương án đăng ký nguyện vọng năm 2022 có nhiều điểm mới khi trao quyền tự quyết nhiều hơn cho thí sinh 2k4. Đồng thời, giúp các trường đại học chủ động hơn trong việc dự báo được nguồn thí sinh chắc chắn nhập học vào trường.

Chiến thuật đăng ký nguyện vọng cho thí sinh 2k4

Đối với các thí sinh, tất cả các nguyện vọng đã đủ điều kiện trúng tuyển từ các trường đại học sẽ được tập hợp về cổng thông tin đăng ký nguyện vọng của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Điều này, giúp thí sinh có đầy đủ các thông tin trước khi lựa chọn phương án đăng ký nguyện vọng phù hợp nhất với bản thân.

Đối với các trường đại học, khi nhận dữ liệu đăng ký nguyện vọng của thi sinh từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường sẽ xác định số lượng thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển chắc chắn nhập học thông qua thứ tự nguyện vọng của các thí sinh này. Đây là dữ liệu quan trọng để Hội đồng tuyển sinh các trường dự đoán và lựa chọn phương án điểm chuẩn phù hợp.

Câu hỏi đặt ra với các thí sinh 2k4 khi biết điểm thi THPT là nên đăng ký nguyện vọng như thế nào để đảm bảo tỉ lệ đỗ đại học cao nhất có thể?

Cùng xem xét một số trường hợp sau.

Chien thuat dang ky nguyen vong cho thi sinh 2k4 tip đăng ký nguyện vọn

Trường hợp 1: thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển bằng các phương thức xét tuyển khác vào ngành thích nhất ở trường yêu thích nhất.

Với trường hợp này, thí sinh cần đăng ký nguyện vọng đã đủ điều kiện trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển tương ứng là nguyện vọng 1.

Tham khảo hướng dẫn đăng ký nguyện vọng trên Báo Lao động

Trường hợp 2: thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển bằng các phương thức xét tuyển khác vào ngành thích nhất ở trường KHÔNG yêu thích.

Với trường hợp này, thí sinh cân nhắc xếp nguyện vọng theo phương án sau:

Nguyện vọngNgànhTrườngPhương thức xét tuyển
1Thích nhấtYêu thích nhấtĐiểm thi THPT
(nếu đủ điều kiện nhận hồ sơ của Trường thích nhất)
2Thích nhấtKHÔNG yêu thích nhấtPhương thức đã đủ điều kiện trúng tuyển
….Khác*KhácĐiểm thi THPT
(nếu đủ điều kiện nhận hồ sơ của Trường)

Theo phương án này: thí sinh có thể vẫn có cơ hội vào ngành thích nhất ở trường thích nhất mà không đánh mất đi cơ hội vào nguyện vọng đã đủ điều kiện trúng tuyển.

Các thí sinh cũng cần lưu ý theo dõi thông báo về điều kiện điểm nhận hồ sơ của các trường sẽ được công bố trước ngày 2/8/2022

Ke hoach tuyen sinh dai hoc nam 2022 đăng ký nguyện vọn
Lịch trình tuyển sinh năm 2022

Phương án khác là phương án dự phòng có thể là ngành học yêu thích nhất ở các trường đại học khác có mức điểm chuẩn phù hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT

Trường hợp 3: thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển bằng các phương thức xét tuyển khác vào ngành không thích nhất ở trường KHÔNG yêu thích.

Với trường hợp này, thí sinh cân nhắc xếp nguyện vọng theo phương án sau:

Nguyện vọngNgànhTrườngPhương thức xét tuyển
1Thích nhấtYêu thích nhấtĐiểm thi THPT
(nếu đủ điều kiện nhận hồ sơ của Trường)
2Thích nhấtKHÔNG yêu thích nhấtĐiểm thi THPT
(nếu đủ điều kiện nhận hồ sơ của Trường)
3Ngành không thích nhấtKHÔNG yêu thích nhấtPhương thức đã đủ điều kiện trúng tuyển
KhácKhácKhác

Lưu ý khi lựa chọn thứ tự đăng ký nguyện vọng với điểm thi tốt nghiệp THPT

Khi lựa chọn các phương án xét điểm thi THPT vào các ngành yêu thích ở các trường đại học khác nhau, các bạn thí sinh 2k4 cần lưu ý một số yếu tố.

Đăng ký ngành yêu thích ở các trường đại học khác nhau

Trong khuôn khổ bài viết này, các trường đại học được phân loại các trường gồm hai nhóm chính:

Nhóm Đặc điểm Ví dụ
Top 1– Các trường đầu ngành, có số lượng sinh viên đăng ký lớn. – Có sử dụng thứ tự nguyện vọng là tiêu chí phụ (lịch sử xét tuyển đã có sử dụng tiêu chí này)Trường ĐH Quốc Gia Hà Nội, TPHCM; Trường Đại học Bách Khoa; Trường Đại học Kinh tế, Trường Đại học Y Hà Nội…
Top 2– Các trường ít có danh tiếng, số lượng đăng ký vừa phải – Lịch sử xét tuyển ít sử dụng đến tiêu chí phụ là thứ tự nguyện vọng 

Khi đăng ký các ngành yêu thích nhất ở các trường thuộc hai thuộc hai nhóm trên, thí sinh 2k4 cần để trường trong nhóm Top 1 ở nguyện vọng cao hơn (có số thứ tự nhỏ hơn).

Đăng ký ngành khác nhau ở cùng trường đại học

Khi lựa chọn các ngành này, các bạn thí sinh cũng cần lưu ý về yêu cầu thứ tự nguyện vọng, đặc biệt là trong các trường Top 1. Trong cùng trường đại học, dựa vào kết quả thi THPT, thí sinh có thể cân nhắc đặt nguyện vọng của mình dựa theo lịch sử điểm trúng tuyển để vừa sức nhất.

Tham khảo Thống kê kết quả tuyển sinh của các trường qua các năm

Kết luận

Việc đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên có vai trò rất quan trọng đến kết quả xét tuyển. Các bạn thí sinh 2k4 luôn cần đặt các nguyện vọng đã đủ điều kiện trúng tuyển bằng các phương thức khác ngay sau các nguyện vọng yêu thích nhất để đảm bảo vẫn trúng tuyển khi kết thúc đợt xét tuyển. Để không phải điều chỉnh nhiều lần, việc đăng ký nên thực hiện sau ngày 2/8, thời điểm các trường công bố điểm nhận hồ sơ.

Tham khảo bài viết về Chiến thuật lựa chọn trường đại học phù hợp.