Việc lựa chọn trường đại học và ngành học phù hợp với khả năng đối với các bạn 2k4 là không dễ dàng. Bên cạnh đó, lập kế hoạch để xét tuyển và trúng tuyển vào ngành, vào trường đại học mình thích cần được chuẩn bị kỹ lưỡng. Bố mẹ 2k4 cần phải biết và cùng con áp dụng tốt 5 chiến thuật sau đây để trúng tuyển vào ngành và trường đại học đã lỡ yêu. 

5 chiến thuật chọn trường đại học phù hợp với khả năng
5 chiến thuật chọn trường đại học phù hợp với khả năng

1. Hãy hiểu rõ “luật chơi”

Trước tiên, bố mẹ 2k4 cần biết rõ về quy chế tuyển sinh cập nhật năm 2022 để biết được các thông tin quan trọng và có sự chuẩn bị phù hợp.

Thứ hai là thông tin về đề án tuyển sinh của Trường đại học mình quan tâm.

Các thông tin này sẽ được đăng tải tại website của Trường hoặc các bố mẹ cũng có thể tìm hiểu tại một website chung của Bộ giáo dục và Đào tạo tại địa chỉ: https://thituyensinh.vn/

Chọn trường đại học - Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục
Chọn trường đại học – Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục

Đề án tuyển sinh của Trường sẽ cung cấp cho bố mẹ thông tin về chỉ tiêu, hình thức xét tuyển, lịch trình xét tuyển và hồ sơ xét tuyển.

Bố mẹ và các con cần biết ngành thích ở trường đó xét tuyển mấy hình thức, mấy tổ hợp xét tuyển, sử dụng kết quả nào (tuyển thẳng hay kết quả thi tốt nghiệp THPT hay xét học bạ mấy kỳ) có quy định điểm chênh lệch giữa các tổ hợp xét tuyển hay không, Cách tính điểm xét tuyển được công bố trong đề án tuyển sinh.

Trong quá trình tìm hiểu, nếu có thắc mắc, các bố mẹ và các con đừng ngại gọi điện đến đường dây tư vấn tuyển sinh để hỏi cho ngọn ngành để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

2. Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng khi chọn trường đại học

Sau khi hiểu rõ phương thức xét tuyển, bố mẹ cần cùng các con xác định đúng điểm xét tuyển theo các phương thức xét tuyển và lựa chọn ra những tổ hợp xét tuyển tốt nhất khi điền phiếu đăng ký.

 Chọn trường đại học - Nghiên cứu kỹ phiếu đăng ký và chuẩn bị thông tin kỹ lưỡng
Chọn trường đại học – Nghiên cứu kỹ phiếu đăng ký và chuẩn bị thông tin kỹ lưỡng

Mặt khác, theo quy chế hiện hành, các thí sinh trúng tuyển cần phải xác nhận nhập học bằng cách nộp giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT bản gốc trong thời gian quy định. Vì vậy các bố mẹ phải cùng con kiểm tra các thông tin về email và điện thoại thật chính xác để đảm bảo nhận được thông báo của trường đại học đã đăng ký trong thời gian cần thực hiện thủ tục quan trọng này.

3. “Tấn công tổng lực” vào các tất cả các phương thức tuyển sinh

Bố mẹ hãy cho con đăng ký nhiều hình thức nhất có thể theo quy định của Trường. Những ngành yêu thích cần được ưu tiên (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Ví dụ: ngành công nghệ thông tin ở trường đại học A xét tuyển theo hai phương thức là xét điểm thi tốt nghiệp THPT và xét học bạ thì bố mẹ cần cho con đăng ký xét điểm thi tốt nghiệp THPT và ngành yêu thích và đồng thời nộp thêm hồ sơ xét học bạ vào cùng ngành.

Thông thường, hai phương thức xét tuyển này là độc lập. Điều đó có nghĩa, con sẽ có thêm một cơ hội để trúng tuyển vào ngành yêu thích.

4. Tính “điểm rơi” thật chuẩn để chọn trường đại học phù hợp

Bố mẹ cần nắm thật rõ các mốc thời gian tuyển sinh năm 2021:

Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, bố mẹ cũng cần tham khảo thông tin xét tuyển của các năm trước của ngành, phổ điểm được Bộ giáo dục và Đào tạo công bố để có những tính toán phù hợp.

Hiện nay, Vnexpress mới cho ra mắt cổng thông tin điểm thi mới (https://diemthi.vnexpress.net/diem-chuan-tuyen-sinh-dai-hoc) có thông tin điểm chuẩn của ngành, của trường từ năm 2015 đến nay.

Bước số 4 là bước quan trọng nhất và quyết định kết quả của đợt tuyển sinh của các con, nên bố mẹ cũng nên dành thời gian đồng hành cùng con trong thời gian này để cùng thảo luận và lựa chọn được những trường đại học và ngành học phù hợp nhất trong trường hợp phương án đầu tiên không có kết quả như mong muốn.

5. Thể hiện tình yêu 

Một lưu ý nhỏ, nhưng không kém phần quan trọng là tiếp cận thông tin nhanh nhất của trường về ngành mà mình yêu thích. Bố mẹ hãy cùng con Like các fanpage facebook của Trường đã chọn, quan tâm và tương tác tới các hoạt động của trang vì hiện tại Facebook liên tục thay đổi thuật toán nhằm khuyến khích sự tương tác trực tuyến.

Nếu bố mẹ like và quên bẵng đi là các thông tin sẽ được cập nhật chậm hơn vài ngày so với những người có danh hiệu top fan hoặc fan cứng của trang. Thông tin trúng tuyển hiển thị sau ngày ngày hết hạn xác nhận nhập học thì đúng là thảm họa.

Chọn trường, chọn ngành không chỉ là chọn nghề cho con mà còn là chọn môi trường để con phát triển các kỹ năng mềm để sau này thích ứng tốt với thị trường lao động. Bố mẹ đừng để con phải một mình nhé.

5236 chọn trường đại học
Chọn trường đại học- Bố mẹ hãy luôn đồng hành cùng con
Ảnh: freepik.com