Nghề nghiệp : Tự do là cụm từ được ghi nhiều trong lý lịch của mình ở phần công việc của bố. Sau này, khi hai Linh lớn cũng vậy. Giờ cụm từ này được gọi thông dụng bằng freelancer và cũng có nhiều lựa chọn mang tính chủ động hơn.

Nghề tự do 17 năm nhìn lại

Nghề tự do của bố

Bố trước là công nhân nhà máy gạch, sau đó đi xuất khẩu ở Liên Xô, khi về thì giảm biên chế. Từ đó ông cũng trải qua  nhiều nghề, có lúc ở nhà nước, có lúc không nhưng các hợp đồng đều là ngắn hạn, nên phần nghề nghiệp được ghi như vậy.

Bố đi làm đóng gạch ba banh trong một thời gian khá dài, những năm tháng gắn liền với tuổi thơ của chú út. Cái nghề đã mang lại cho gia đình một nguồn thu nhập vừa phải. Cái nghề cũng đã cho phép cả nhà cùng làm, mình còn nhớ như in những đêm ôn thi đại học, khi vừa mới đặt lưng xuống lại bị đập dậy để chạy cơn mưa đêm, che cho mẻ gạch vừa đóng buổi chiều không bị rỗ. Cái nghề, đã giúp cả nhà bớt cơ bản phần gạch xây cho căn nhà mà đến giờ nhà mình vẫn đang ở.

Cái nghề đã cho mình có được cái cảm giác chập chờn giữa ngai ngải cỏ cây, cái cảm giác sảng khoái giữa cơn mưa rừng trắng xóa. Và, cả những bộ sách vở của những năm tháng phổ thông.

Bố cũng đã đi  làm thợ xây, công việc đi từ sớm tới muộn, công cán theo thời tiết, công trình.  

Khi không còn nhiều sức, bố chuyển vào làm bảo vệ và đầu bếp ở trường của mẹ, đến tận khi tập trung vào vườn tược, hoa lá, cỏ cây.

546703 2407132833465 352419587 n Tự do

Nghề tự do của mẹ

Phần làm nghề tự do của mẹ thì hơi khác một chút, vì đó là những công việc thêm bên cạnh công việc chính là dạy học. Khi bố đi Liên Xô, mẹ làm đủ nghề từ đi củi, đi ngòi (đi biển bắt đồ hải sản), buôn bán… để nuôi mình ăn học và lo cho gia đình hai bên. Khi bố về lại, mẹ lại cùng bố làm những công việc phù hợp như đóng gạch, xây nhà…

Sau sức khỏe yếu dần, nghỉ hưu, mẹ lại tiếp tục sự  nghiệp gõ đầu trẻ. Dịch dã cũng ảnh hưởng đáng kể đến thu nhập. Nhưng đến khi còn sức, chắc mẹ vẫn sẽ là một điểm đến lý tưởng cho những cô cậu học sinh cũ gửi gắm con cái  mình. Thi thoảng về, gặp lớp mẹ lại chỉ đây là con của Duy bạn học với con hoặc con của Thắng trên mày một khóa.

Nghề Freelancer của mình

Phần nghề tự  do của mình thì cũng khá đa dạng. Từ nhỏ theo bố đi làm cũng là làm tự do nhỉ 😊. Đi học thì chuyên tâm vào đoàn, hội và chuẩn bị được sẵn một bộ kỹ năng nhất định để khi xin việc thì được giới thiệu vào một đơn vị tổ chức event của nhà nước. Ngày  ấy cũng tự mày mò làm hồ sơ xin tài trợ, tự học corel để hiệu chỉnh hoặc làm phông sân sân khấu theo ý sếp. Tự học chụp ảnh để chạy sự kiện và phục vụ báo cáo sự kiện.

Sau này khi vào công ty mới, những kỹ năng sự kiện lại trở thành vũ khí giúp mình chiếm được nụ cười của anh chị em trong công ty. Trong quá trình làm việc, cũng có đôi khi được tạo điều kiện để làm những việc ngoài chuyên môn, những công việc với mình cũng được coi là tự do.

Bạn có thể quan tâm đến những bài viết trong hành trình làm freelancer của mình

Phung Thuy 2 Tự do

Chân lý của nghề tự do

Giờ thì mình chọn làm nghề tự do bằng những kỹ năng mình tự học trong suốt quá trình làm công việc 9 to 5. Vì nhìn mẹ, nhìn xung quanh, khi có một bộ kỹ năng đủ tốt, con đường đi sẽ dài hơn. Cho dù, mẹ chưa bao giờ học một chút gì về marketing, cách mẹ làm mọi việc rất quy chuẩn.

Có một bộ kỹ năng đủ tốt

Với mẹ, mẹ là  một giáo viên uy tín của trường tiểu học duy nhất trong phường. Trước đây khi đi làm, mẹ thường được phân vào các lớp cá biệt vì độ cứng trong nghề và sự tận tâm đối với cả những học sinh nổi tiếng ngỗ ngược. Đồng hành với các bạn đi hết chặng đường tiểu học.

Ở công ty cũ của  mình, có rất nhiều người giỏi, bền bỉ từ những ngày đầu, giờ thành chuyên gia cuộc sống cũng có phần thảnh thơi và vui vẻ hơn. Có những cô chú lớn tuổi khi nghỉ hưu, với vị thế chuyên gia đầu ngành, có khi còn bận hơn cả đi làm chính.

Có một thị trường đủ rộng

Sau này, khi về hưu, mẹ vẫn kết nối với các cô giáo khác trong trường, chiêu sinh các lớp để  hỗ trợ học tập. Khu nhà mình nhiều công nhân, đi làm ca kíp nên không có nhiều thời gian chăm sóc, quan tâm đến học hành của con cái, nên gửi cho bà là một điều an tâm lớn. Cũng là vì công nhân, nên đôi khi chậm lương,  học phí cũng thu chậm, nhưng chẳng bao giờ bà gọi đòi. Nhiều khi mình đùa bảo, mẹ làm thế thì có ngày chết đói. Bà chỉ cười. Mình biết, với bà, kinh tế là quan trọng, nhưng tâm với nghề còn được đặt cao hơn.

148296 1226291433168 4701636 n Tự do

Có một quyết tâm đủ lớn

Mình báo nghỉ việc, ông bà lắc đầu, sao lại thế, làm tự do bấp bênh lắm.

Cũng khó để giải thích cho tường tận nhưng với sự thay đổi nhanh chóng hiện tại, một số kỹ năng thủ công sẽ sớm bị thay thế bởi máy móc, hiện thực đang hiện hữu bởi quá trình chuyển đổi số đang được thúc đẩy mạnh mẽ.

Nếu không chọn lấy một bộ kỹ năng có độ bền cao để hoàn thiện thì không sớm thì muộn, mình cũng sẽ bị thay thế bằng máy móc hoặc các bạn trẻ có bộ kỹ năng tốt hơn.

Nếu không chọn một thứ để học và phát triển, chắc khi về hưu, mình có khi lại đi chạy xe ôm như bố đã từng.

Nghề Tự do, trong đầu óc non nớt của mình khi mới tốt nghiệp đại học, là một thứ gì đó bấp bênh từ thực tế của gia đình. Sau 17  năm trải nghiệm môi trường làm việc khác nhau, học hỏi từ những bài học thực tế từ những người xung quanh, giờ mình thấy, tự do lại là cơ hội lớn để hoàn thiện thêm bản thân.

Chọn mạo hiểm thay vì mòn vẹt mình trong sự bình bình