Cuộc sống mỗi người là một chuỗi hàng tỷ những hoạt động và mỗi hoạt động ấy, người ta lại lựa chọn cho mình một cách ứng xử riêng, đậm chất cá nhân. Và, vào các thời điểm khác nhau, nếu người ấy có cách xử lý chung với cùng một vấn đề thì gọi là phong cách, còn cách xử lý tốt hơn thì được gọi là tiến bộ.

Có người lẳng lặng đi qua những biến cố ấy, hoàn thành mọi việc, nuốt trọn vào trong. Có người lập tức phản ứng, gào thét, tìm sự chia sẻ với bất cứ ai họ gặp đầu tiên hoặc với hàng chục người họ gặp sau đó. Có người trốn tránh cho đến khi không còn chịu đựng được nữa, buông bỏ. Có người bình tĩnh lùi lại, suy xét, sắp xếp lại mọi thứ, chọn cho mình nhiều góc nhìn trước khi hành động và rồi khi hoàn thành, chia sẻ để những người xung quanh có được những lựa chọn tốt hơn khi gặp những vấn đề tương tự. Mỗi tuýp ứng xử thể hiện những trải nghiệm khác nhau của chủ nhân về lời nói, hành động và ngôn từ.

Về phần mình tôi chọn cách ứng xử cuối cùng và sử dụng những con chữ để đối mặt với những gì diễn ra xung quanh.

Tôi đã từng có hàng ngàn, hàng vạn cuộc độc thoại trên những quãng đường di chuyển từ nhà đến cơ quan về những câu chuyện trong cuộc sống của mình. Nếu như có một thiết bị chuyển các dòng phản biện ấy thành những dòng chữ thì có lẽ tôi đã có quyển tiểu thuyết vài trăm tập. Nhưng thực tế, chỉ có một tỷ lệ nhỏ những câu chuyện ấy được tôi viết lại và gửi tới “người đọc” để chia sẻ những góc cá nhân, để luyện tập cho ngôn từ được lưu loát và đôi khi, chỉ là để giải tỏa những nỗi niềm riêng mà tôi không muốn giữ trong lòng. Những gì tôi đã viết, nhìn lại, quanh quẩn chỉ là những vẫn đề cỏn con trong cuộc sống mình hay nói cách khác, NHỮNG GÌ TÔI ĐÃ VIẾT CHỈ THỎA MÃN ĐƯỢC MỘT ĐỘC GIẢ DUY NHẤT: TÔI.

Tôi, hiện tại, đang tự học nhiều thứ để thỏa mãn những mong muốn ấp ủ từ lâu. Tôi học những kiến thức về chuyên môn để làm việc hiệu quả hơn. Tôi học về ảnh, thiết kế để thỏa mãn sở thích ngắm nghía của mình. Tôi đọc về tài chính để hiểu hơn về bản thân mình hơn. Tôi đọc về những xu hướng để tích lũy thêm được nhiều kỹ năng hơn. Mỗi trải nghiệm được hoàn thành giúp tôi cảm thấy mình khác hơn vào ngày hôm nay, so với ngày hôm qua, dù chỉ một chút thôi. Và thật vui, sau mỗi lần hơn ấy, mong muốn chia sẻ ngày càng lớn hơn. Tôi đang cảm như mình là một quả bóng đã được bơm đầy hơi và sẵn sàng cho mọi trận cầu.

Tôi sẽ viết nhiều hơn để những dòng suy nghĩ được sắp xếp mạch lạc, súc tích. Tôi sẽ cố gắng để thu ngắn lại thời gian “thai nghén”. Tôi hoàn thiện kỹ năng viết để kể nhiều hơn những câu chuyện phấn khởi. Tôi sẽ giành nhiều thời gian để viết cho người khác nhiều hơn. Tôi sẽ kiên trì để những chia sẻ của mình có “giá trị” hơn. Tôi sẽ chăm chỉ thực hành để thành thạo hơn trong trò chơi với những con chữ.

Những câu chuyện tôi sẽ kể có thể là những vụn vặt hàng ngày quanh hai cô con gái nhỏ; có thể là những “bí kíp” trong công việc mà sau một vài lần nghiệm lại thấy rất kinh (mà người ta thường hay gọi là kinh nghiệm); có thể là những mẹo khi lang thang cùng em D700 mới tậu; có thể là những vùng đất mới mà gia đình tôi sẽ đặt chân tới; cũng có thể là bạn… người đã đọc tới những dòng này.

Tôi sẽ năng kể, để lưu lại ngày hôm nay, TRỌN VẸN.