Dịch dã đã khiến đa số bạn sinh viên đã bắt đầu quãng đời sinh viên của mình… tại nhà. Nó không như giấc mơ của các bạn: được tách khỏi cuộc sống gia đình, được tự do, được đi làm thêm. Với các bạn sinh viên gia đình khó khăn thì đi làm thêm là điều bắt buộc để có thể trang trải thêm kinh phí đi học.

Dịch dã cũng làm các ngành dịch vụ bị thu nhỏ quy mô, số lượng việc làm thêm cũng ít đi. Tuy nhiên, số lượng các công việc kiếm tiền online lại tăng nhanh chóng.

Các bạn sinh viên có thể tham khảo một số cách kiếm tiền online sau để có thêm chi phí sinh hoạt.

Cách kiếm tiền online bền vững cho sinh viên  năm 2022

1. Những cách kiếm tiền online không cần vốn – đi làm thuê

1.1. Cộng tác viên content

Nhiệm vụ

Với công việc này các bạn sẽ viết nội dung cho các trang web bán hàng, trung tâm du học, doanh nghiệp… Các bài viết nhằm thu hút khách hàng đến các trang web hoặc trang mạng xã hội của các cửa hàng, công ty, doanh nghiệp.

Các bài viết sẽ được viết nhằm xây dựng niềm tin của khách hàng tiềm năng so với các sản phẩm của các đơn vị hoặc hướng dẫn sử dụng các sản phẩm.

Các bài viết thường có những yêu cầu cụ thể về số lượng từ, chữ và yêu cầu về SEO với các chủ đề có thể được chọn sẵn, các từ khóa được xác định trước.

Kiếm tiền online - cheklist bài viết chuẩn SEO
Kiếm tiền online với cách viết nội dung chuẩn SEO theo yêu cầu

Kỹ năng cần có

Với các công việc này thì bạn sẽ chủ yếu cần có kỹ năng cơ bản về SEO để tổng hợp và hoàn thành các bài viết theo yêu cầu. Kỹ  năng đặc biệt quan trọng với công việc này là khả năng phân tích đối thủ và hiểu biết về sản phẩn mà bạn xây dựng nội dung.

Cách tìm việc

Bạn có thể tìm được các công việc tại các thông báo tuyển dụng hoặc các nhóm facebook về content.

1.2. Quản trị các trang mạng xã hội

Nhiệm vụ

Nhiệm vụ quản trị các trang mạng xã hội sẽ gồm các công việc như tìm kiếm xu hướng mới trên các nền tảng, thiết kế lại cho phù hợp với nôi dung của fanpage hoặc thêm một số yếu tố theo yêu cầu.

Bên cạnh đó,  bạn cũng có thể phải đăng bài vào những khung giờ nhất định, theo dõi, tương tác hoặc xóa các bài viết hoặc bình luận spam hoặc của đối thủ cạnh tranh.

Kỹ năng cần có

Quản trị các trang mạng xã hội yêu cần bạn phải có kiến thức cơ bản về các nền tảng mà bạn quản lý ví dụ như yêu cầu về độ phân giải của ảnh, các cập nhật phần mềm hoặc đơn giản là các quy tắc tránh lỗi phạt của các nền tảng đó. Bạn cũng sẽ cần một chút kỹ năng cơ bản về thiết kế.

Để làm tốt việc này, có lẽ, bạn cũng cần một chút mặn mòi, biết bắt trend và thể hiện quan điểm riêng sáng tạo không giống ai.

Cách tìm việc

Bạn có thể tìm được các công việc tại các thông báo tuyển dụng hoặc các nhóm facebook về content hoặc thông báo trực tiếp trên các trang mạng xã hội đó.

Những công việc kiếm tiền online không cần vốn như trên trên có thể phù hợp với các bạn sinh viên năm nhất chưa có nhiều kinh nghiệm. Các công việc đó có thể được coi là các khóa học miễn phí cho các bạn vì khi tham gia vào các dự án, nếu gặp được người hướng dẫn tốt, bạn sẽ bứt lên rất nhanh.

2. Những cách kiếm tiền online cần vốn – Tự làm dự án riêng

2.1. Viết Blog kiếm tiền online

Nhiệm vụ

Bạn sẽ cần xây dựng một website và làm nhiều cách để thu hút người đọc bằng những nội dung hấp dẫn, riêng biệt của mình. Sau đó sẽ đặt quảng cáo trên trang web của mình bằng các nền tảng quảng cáo hoặc đặt banner nếu lượng khách hàng ngày đủ lớn.

Nội dung trang web của bạn có thể được định hình bằng cách tìm kiếm ngách thị trường tiềm năng hoặc bằng chính khả năng nổi trội của bạn. Tuy nhiên, phải luôn nhớ rằng, thứ bạn thích phải trùng với nhu cầu ở trên google. Đừng cố viết, thể hiện tài năng mà chẳng ai quan tâm hoặc tìm kiếm.

Kỹ năng cần có

Việc viết blog kiếm tiền có vẻ phù hợp với những bạn hướng nội hơn. Những người có tố chất phân tích, tổng hợp, nhận xét về các sự việc sẽ có nhiều lợi thế. Khả năng viết lách và sử dụng ngôn ngữ viết  linh hoạt cũng là một lợi thế.

Để trở thu hút được người đọc tới các bài viết của bạn, bạn sẽ cần kiến thức nền tảng cơ bản về SEO để giúp các bài viết của bạn được xuất hiện trước mặt người dùng khi họ ấn nút enter trong ô cửa sổ của google.

Một số công cụ cơ bản

Bạn sẽ cần đầu tư một chút cho các công cụ để phát triển blog của bạn vì các nền tảng miễn phí sẽ không cho phép theo dõi, đánh giá kết quả công việc của mình hiệu quả. Những thứ gần như là động lực duy nhất cho lựa chọn này.

Thứ nhất, bạn sẽ cần một tên miền. Bạn có thể lựa chọn tên miền trùng với tên của bạn hoặc theo ngách sản phẩm mà bạn dự kiến theo. Để tiết kiệm bạn có thể lựa chọn nhà cung cấp Porkbun để có thể có dược tiên miền giá rẻ mà được cung cấp bảo mật miễn phí.

Kiếm tiền online -porkbun
Đăng ký domain chỉ với chưa đến $2 để bắt đầu kiếm tiền online với Blog tại Porkbun

Thứ hai, bạn sẽ cần một hosting để đặt trang web của bạn. Ví dụ trang web của mình đang đặt trên Hawk Host với đợt khuyến mãi lới đến hết ngày 28/12/2021 như phía dưới.

Kiếm tiền online - Hawk Host
Đăng ký hosting Hawk Host với chưa đến &2 một tháng để bắt đầu kiếm tiền online trước ngày 28/12/2021

Thứ ba, WordPress và các ứng dụng của nó. Để theo dõi kết quả của những từ khóa bạn theo đuổi và giúp bài viết chuẩn SEO bạn sẽ cần một số công cụ miễn phí như Site Kit, Jetpack, RankMath và Table of Content plus.

Trong các ứng dụng trên thì Rank Math là công cụ tối quan trọng vì nó sẽ giúp bạn hiệu chỉnh bài viết chuẩn SEO với thang điểm từ 1 – 100. Bạn có thể mua bản Pro của Rank Math nếu như có kinh phí vì nó sẽ giúp tối ưu nhiều yếu tố khác nữa chứ không chỉ từng bài viết đơn lẻ.

image 7 Kiếm tiền online
Rank Math giúp người dung đánh giá bài viết theo chuẩn SEO từ thang điểm từ 1 – 100

Thứ tư, một tài khoản Canva Education gắn với tài khoản email sinh viên của bạn. Vì bạn sẽ cần phải mình họa cho các bài viết của bạn giúp độc giả của bạn có trải nghiệm tốt hơn với những nội dung mà bạn sản xuất.

2.2. Làm Youtube kiếm tiền online

Nhiệm vụ

Bạn sẽ phải xây dựng những video có nội dung đủ hấp dẫn để kéo người xem đến với những câu chuyện bạn kể. Lượng view và người theo dõi đủ lớn bạn có thể đặt quảng cáo trên các video khi khán giả xem các nội dung của bạn.

Kỹ năng cần có

Nếu bạn chọn hướng này, bạn có lẽ nên có thiên hướng hướng ngoại, hoạt ngôn và tư duy kịch bản tốt. Tất nhiên, youtube cũng có nhiều cách kiến tiền với các video không cần bạn phải xuất hiện, nhưng về cơ bản thì bạn cũng cần có tư duy tốt về hình ảnh và nhu cầu của người dùng.

Một số công cụ cơ bản cần có

Phần cứng: bạn sẽ cần một cái điện thoại đủ tốt ở giai đoạn đầu để hình ảnh và âm thanh rõ nét giúp người dùng có trải nghiệm tốt trên kênh của bạn.

Phần mềm thì bạn sẽ cần một số phần mềm giúp bạn đánh giá và lựa chọn từ khóa có lượng tìm kiếm cao và độ cạnh tranh vừa phải để khởi đầu. Nếu không thì bạn sẽ dễ nản lắm nếu cứ lựa chọn những từ hot quá hoặc độc quá chẳng ai tìm. Bạn có thể tham khảo ứng dụng Tube Buddy. Cũng như Rankmath với Blog, Tube Buddy cũng là ứng dụng tiên quyết.

Kiếm tiền online Tube Buddy
Ví dụ sử dụng chức năng đánh giá của Tube Buddy

2.3. Làm Affiliate Marketing – “Lãi suất kép” của kiếm tiền online

Hai cách kiền tiền trên đều hướng tới một mục tiêu là xây dựng lưu lượng truy cập lớn và đặt quảng cáo từ Google. Nhưng hiềm một nỗi, thị trường Việt Nam thì các kinh phí cho quảng cáo khá là nhỏ vì cơ bản Google tình phí này dựa trên quy mô thị trường, mức độ tiêu thụ sản phẩm và giá mà các nhà quảng cáo sẵn sàng trả để được hiển thị. Và tỷ giá của tiền Việt Nam so với Đô la Mỹ thì không nói chắc bạn cũng biết rồi.

Vì vậy, làm tiếp thị liên kết là cách để bạn có thể làm một công đôi việc. Vừa nhận được tiền quảng cáo và vừa nhận được hoa hồng từ người bán hoặc các nền tảng tiếp thị liên kết. Ở Việt Nam, các chương trình tiếp thị liên kết đang thu hút được nhiều sự quan tâm là Accesstrade Affiliate, Shoppee Affilate, Tiki Affiliate…

Có thể bạn cũng quan tâm về hành trình làm tiếp thị liên kết của mình.

image 5 Kiếm tiền online
Affiliate Accesstrade

Nếu bạn lựa chọn làm tiếp thị liên kết, thì từ khi chọn chủ đề cho Blog hoặc kênh Youtube của bạn phải cho thêm yếu tố thị trường, sản phẩm mà bạn hướng tới trong phần lựa chọn ngách mà bạn sẽ làm.

Bạn có thể có sản xuất các dạng nội dung như trả lời một câu hỏi cụ thể (đặc biệt là các câu hỏi mang tính tham khảo để quyết định mua hàng) hoặc đánh giá/so sánh các sản phẩm khác nhau hoặc tổng hợp các danh sách các sản phẩm mà bạn biết, tổng hợp được.

Nếu bạn có tiếng Anh tốt, bạn có thể lựa chọn một nền tảng tiếp thị liên kết ở nước ngoài để thử sức như Clickbank chẳng hạn.

3. Cách có được những khóa học MMO MIỄN PHÍ

Để làm việc gì hiệu quả thì bạn cũng cần có những kiến thức nền tảng song hành với thực chiến và tự rút kinh nghiệp sau mỗi lần hoàn thiện.

Và chưa bao giờ các khóa học hướng dẫn kiếm tiền online lại nhiều như hiện nay. Để học được các khóa học chất lượng bạn cần tham khảo các đánh giá của những người đã trải nghiệm trước đó.  

Vậy làm thế nào để có được các khóa học đó miễn phí?

Lại là Affiliate thôi.

Khi tìm hiểu, bạn chọn những khóa học kiếm tiền online có triển khai tiếp thị liên kết để sau khi hoàn thiện thì viết review rồi điều hướng cho khán giả của bạn hưởng lợi ích từ các dịch vụ đó.

4. Vì sao lại nói đây là những cách kiếm tiền bền vững?

Vì cách nó sẽ giúp bạn phát triển được các kỹ năng cho cá nhân bạn. Tức là sau khi dừng dự án này bạn sẽ có thể bắt tay ngay vào các dự án khác với các mô hình đã định hình sẵn. Kỹ năng ấy sẽ theo bạn, kiếm ra tiền cho bạn.

Vì bạn còn đang là sinh viên, bạn có lợi thế về thời gian, bạn tích lũy từ bây giờ, các kỹ năng ấy sẽ càng phát triển về sau, bạn sẽ trở thành chuyên gia, khi tốt nghiệp, bạn đã có 4 năm kinh nghiệm với những việc đó. Nếu 4 năm nữa bạn mới bắt đầu, giá trị sức lao động của bạn sẽ bị mất 4 năm so sánh.

Vậy đó, hãy thử bắt tay, viết lách, làm thêm kiếm tiền online từ bây giờ đi nhé.