Ban đầu nghe về bạn này thì cảm thấy không hứng thú lắm, nhưng trong một lần danh sách chạy mặc định, tập của bạn này tiếp tục chạy, càng nghe lại càng thấy có nhiều thứ thú vị về AI và machine learning.
Có một số thông tin gợi mở để tìm hiểu thêm:
Các con người tiếp nhận thông tin: biên tập, đăng tải, subscription, mạng xã hội và hệ thống gợi ý
Dự án Triết học bút chì
Quyển sách chủ nghĩa khắc kỷ (quyển này mình đã mua và bắt đầu đọc).
Hiện mình mới đọc được phần giới thiệu, nhưng theo giải thích của tác giả thì có vẻ Chủ nghĩa khắc kỷ đang bị định kiến và hiểu sai khá nhiều theo hướng là chủ nghĩa này tôn sùng lối sống khắc khổ.
Nhưng bản chất, chủ nghĩa này lại hướng tới việc loại bỏ các cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống và rèn luyện để nhìn cuộc sống tích cực hơn, cố gắng chỉ giữ lại niềm vui.
Tuần sau mình sẽ chia sẻ thêm về cuốn sách này nhé.
Trong tuần vừa rồi mình tìm hiểu nhiều hơn một chút về chatGPT đang làm mưa làm gió trên mạng. Nhiều người bàn tán về các chức năng, câu trả lời của phần mềm này.
Mình đã tìm và thử nghiệm tạo post trên facebook với các công cụ chatGPT, Google sheet, Canva và kết quả là mình có thể tạo ra được 10 thiết kế trong vòng chưa đầy 3 phút.
Bạn có thể xem video hướng dẫn của mình nhé hoặc nhân ebook hướng dẫn của mình tại đây.
Trong tuần này, mình mới được nhận giải thưởng từ Kichi Kichi sau một lần ăn tại nhà hàng ở Lạc Long Quân. Mình thì chưa bao giờ trúng cái gì nên hôm đó cũng khá miễn cưỡng. Giời phật phù hộ thế nào đó mà lại trúng giải hôm đó 😉. Nhưng quá trình nhận giải cũng qua hơn 1 tháng chờ đợi các thủ tục. Dù sao cũng nhận được nhưng mình sẽ nhượng lại vì hiện tại chưa thấy có nhu cầu dùng lắm.
Tuần này chỗ làm mình có một sếp Việt kiều Mỹ mới onboard (nhận việc). Nghe lãnh đạo Viện trao đổi thì mình sẽ được phân công hỗ trợ anh ấy giai đoạn đầu. Điều mình ngạc nhiên là việc anh ấy tiếp cận với mình. Đó là một email ngỏ ý muốn gặp, trao đổi trực tiếp và thể hiện tới sự quan tâm tới kế hoạch phát triển nghề nghiệp của mình. Nó rất khác, với những gì trước đây mình đã từng trải qua.
Thân,
Thùy.
P/s: à nếu bạn đã đọc đến đây, thì chắc cũng thích thú nhỉ. Mình mới lập một trang “ủng hộ” cho các dự án viết của mình ở đây (https://www.buymeacoffee.com/phungthuy21), nếu bạn muốn, bạn có thể Mời mình 1 cốc café bằng cách truy cập vào trang đó, vào phần support và mua cho mình một cốc café nhé. Cảm ơn bạn.
Chúc mừng năm mới bạn nhé. Mong rằng những gạch đầu dòng bạn gạch ra mỗi đầu ngày sẽ được gạch hết trước khi bạn chui vào chăn ấm.Mình thì đã hoàn thành được Cuốn sách Marketing Thú vị nhất quả đất.
Có một điều rất khác biệt trong đợt tết này là mình có thể duy trì việc ngồi vào bàn làm việc hàng ngày, 4 tiếng liên tục, điều mà mình chưa bao giờ làm được trước đây.
Cùng điểm qua những danh sách những thứ hay ho của mình trong hai tuần qua nhé:
1. Những tập podcast hay mình đã nghe
Hai tuần vừa rồi mình vẫn nghe Unlock FM nhưng thú thực là không có tập nào mình muốn gợi ý cho các bạn cả.
Chỉ có một tập mới ra của The Present Writer về những bài học trong năm nhâm dần là có những thông tin mình thấy thú vị
2. Quyển sách mình đã đọc – Cuốn Sách Marketing Thú vị Nhất quả đất
Hai tuần vừa rồi mình đang ngấu nghiếu (thực ra là đang đọc lại lần 2) quyển sách Cuốn Sách Marketing Thú vị Nhất quả đất của tác Lê Trần Huyền Trân (Founder của Xào Ý tưởng– Thạc sĩ quản trị kinh doanh và Thạc sỹ khoa học máy tính – hiện đang làm việc tại Google – là một trong những khách mời xuất hiện trong Unlock FM mình đã nghe trong tháng 12).
Mình đã gần như ngay lập tức đặt mua bộ tài liệu của Xào ngay sau khi nghe hết tập Podcast đó và khi nhận được bộ tài liệu, mình thực sự cảm thấy thỏa mãn.
Đây là quyển sách Trân viết với lượng kiến thức đa dạng trong quá trình phát triển sản phẩm, đúc rút từ những kiến thức từ các chương trình đã học và trải nghiệm khởi nghiệp trên đất Mỹ. Cuốn sách được viết theo hành trình đưa sản phẩm đến người dùng và các chiến lược để thu hút khách hàng, giữ chân khách hàng…
Trân viết Cuốn sách Marketing Thú vị Nhất quả đất trong quá trình thực hành và vừa học vừa đúc kết. Đây cũng là hướng mà mình muốn làm với những sản phẩm của mình sắp tới.
Những kiến thức trong cuốn sách, với mình, thì không mới, nhưng cách thể hiện và những con số đưa ra thì rất thuyết phục và có nhiều “dấu vết” để mình lần theo khi muốn tìm hiểu sâu hơn.
Một điều thú vị khác mà mình nhận ra đó là ngôn ngữ dung dị, gần gũi mà tác giả sử dụng dễ đi vào đầu thế nào. Trước giờ mình cứ cố gắng chau truốt, tìm những từ thật “kêu” để cho vào bài viết, nhưng đôi khi lại nhận được phản hồi hiểu khác đi ý mình muốn diễn đạt 😉.
Từ ngày viết bản tin, mình thấy viết dễ dàng hơn với những ngôn từ thường nhật mình hay dùng và không còn bị áp lực bởi những gì mình viết liệu có bị phán xét hay không. Không còn phải gồng mình để trở nên “mỹ miều”.
Trong bộ tài liệu của Xào, ngoài cuốn sách Cuốn sách Marketing Thú vị Nhất quả đất, mình có được khuyến mại một khóa học về quảng cáo facebook, mình đã cày xong và thử nghiệm một số thứ. Cũng vỡ vạc ra một chút.
Trong hai tuần vừa rồi mình cũng xem lại khóa học đóng gói sản phẩm của chương trình marketing mình đang học để chuẩn bị cho thời gian tới.
Bạn có thể theo dõi mình ở đây để nhận được thông tin hàng tuần của mình nhé
4. Niềm vui với hai Thị
Tết về, dù đồ đạc lỉnh kỉnh, nhưng mình cố tha lôi cho được bộ máy ảnh về để chụp tết. Ban đầu dự định chụp một tấm cả nhà nhưng cuối cùng không làm được do lịch trình cỗ bàn khá kín.
Sau khi trở lại Hà Nội, chị lớn chủ động sang phòng ngủ cùng bố, thế là cuối ngày, hai bố con lại cùng nhau đọc sách trước khi đi ngủ 😊, thật vui.
Thị đọc Nguyễn Nhật Ánh còn bố đọc Cuốn sách Marketing Thú vị nhất quả đất
5. Những câu chuyện thú vị với bạn bè
Hôm qua đi chúc tết, hỏi thăm tình hình, chia sẻ với mọi người các dự định sắp tới. Không biết các bạn có thú vị không nhưng mình thì thấy mình khác.
Trước, muốn làm gì thì cứ lẳng lặng làm.
Giờ, muốn làm gì thì muốn khoe, một là để khuyến khích bọn trẻ cũng tìm kiếm một cái gì đó mới mẻ, hai là muốn tạo áp lực cho bản thân mình khi đã “công bố” với thế giới về những gì mình đã nói.
Hôm trước khoe làm podcast, rồi có bạn chúc tết bảo em chờ podcast của anh, nghe cũng có tí áp lực. Nhưng nhờ đó mà cũng hoàn thành được dàn ý của các tập, danh sách các khách mời dự kiến cho các số đầu tiên.
Vậy đã nhé, mai quay lại guồng làm việc, lịch trình lại phải sát sao hơn 😊. Chúc bạn cũng có một tuần vui nhé.
Thân,
Thùy.
P/s: à nếu bạn đã đọc đến đây, thì chắc cũng thích thú nhỉ. Mình mới lập một trang “ủng hộ” cho các dự án viết của mình ở đây (https://www.buymeacoffee.com/phungthuy21), nếu bạn muốn, bạn có thể Mời mình 1 cốc café bằng cách truy cập vào trang đó, vào phần support và mua cho mình một cốc café nhé. Cảm ơn bạn.
Năm nay mình cải thiện mẫu Lập kế hoạch năm 2023 của mình và muốn chia sẻ với bạn. Để đến tầm này năm sau, chúng ta cùng có những bức tranh toàn cảnh về một năm 2023 tốt hơn một chút.
Năm nay mình cải thiện mẫu Lập và theo dõi kế hoạch cá nhâncủa mình và muốn chia sẻ với bạn. Để đến tầm này năm sau, chúng ta cùng có những bức tranh toàn cảnh về một năm 2023 tốt hơn một chút.
Mình thường theo dõi các công việc một cách thành thực để tìm ra được những điểm trì hoãn và dành cho chúng một vị trí trang trọng đầu ngày. Năm nay mình cũng sẽ rèn thêm một thói quen tổng kết lại sau mỗi ngày để lấy chất liệu cho những câu chuyện sẽ kể sau này. Vì khi không ghi lại, mọi thứ, nhanh thôi, sẽ biến mất.
Phần kế hoạch năm nay của mình sẽ gồm 3 phần chính: Kế hoạch tổng thể, kế hoạch chi tiết và lịch làm việc hàng ngày.
Trong sheet này mình để hai nội dung là phân tích SWOT và kế hoạch tổng thể.
Mục tiêu của mình theo từng phần trong cuộc sống của mình, thời điểm hiện tại mình đang quan tâm nhiều, bao gồm: Sức khỏe, Công việc, Gia đình, Bạn bè, Kỹ năng và Tài chính. Bạn có thể tùy chỉnh các nội dung này tại cột A của sheet data cho phù hợp với bạn nhé.
Vì mình đã làm việc này các năm trước đây nên mình đã có bản phân tích cụ thể các điểm mạnh, điểm yếu nên mình chỉ cần cập nhật bản phân tích SWOT dựa theo các kế hoạch/mong muốn trong năm mới.
Nếu đây là lần đầu tiên bạn làm điều này, thì mình khuyên bạn nên bắt đầu với bản phân tích SWOT trước rồi mới lên kế hoạch.
Dưới đây sẽ là quy trình của mình nhé.
Bước 1: Xác định kế hoạch, mong muốn trong năm tới phân theo mảng.
Ví dụ:
Với mảng gia đình: năm tới gia đình mình muốn tổ chức 40 năm ngày cưới cho bố mẹ, ông bà muốn đi Đà Lạt.
Với mảng Kỹ năng cần triển khai hệ thống học tập trực tuyến (LMS).
Với mảng Bạn bè mình muốn mỗi tháng 1 lần gặp gỡ và hỏi chuyện nghề của họ.
Với mảng tài chính, mình muốn tăng 5% thu nhập so với năm 2022.
Bước 2: Rà soát lại bảng SWOT
Dựa trên các kế hoạch đã dự kiến, mình cập nhật bản SWOT dựa trên các thay đổi gồm:
Một là, các điểm yếu đã được khắc phục năm trước. Các hạn chế so với kế hoạch của năm nay. Ví dụ với việc triển khai LMS thì hiện tại mình mới hiểu rất căn bản về hệ thống. Mình sẽ còn thiếu các kỹ năng về lập kế hoạch lớp hoặc quản lý chương trình đào tạo trên hệ thống.
Hai là, các thách thức mới trong năm, ví dụ mội trường làm việc mới sử dụng tiếng Anh nhiều, các tài liệu cần tìm hiểu cũng đa phần là tiếng Anh, đó cũng là một thách thức.
Ba là, với tiếng Anh, cũng là một cơ hội để mình cải thiện tiếng Anh.
Bốn là, điểm mạnh khi triển khai LMS là mình có kiến thức cơ bản về quản lý chương trình đào tạo, kiểm định, đo lường, đánh giá.
Bước 3: Bổ sung các kế hoạch khắc phục điểm yếu
Từ các phân tích, cập nhật trên, mình có bức tranh tổng thể hơn về những thứ mình còn thiếu và phải đối mặt. Từ đó tìm hiểu và bổ sung thêm danh sách các khóa học cần tham gia hoặc các kỹ năng cần duy trì tập luyện để cải thiện trong năm tới.
Bạn có thể theo dõi mình ở đây để nhận được thông tin hàng tuần của mình nhé
Trong sheet này mình sẽ phân nhỏ kế hoạch theo các mảng thành các bước lớn và các mốc hoàn thành tương ứng.
Ví dụ với việc đi du lịch của gia đình cần thực hiện vào sau tháng 5, từ tháng 3 mình sẽ cần tìm hiểu các dịch vụ vé máy bay, khách sạn để giảm chi phí.
Mình sẽ để màu vào các tuần tương ứng. Sau khi hoàn thành thì ghi chữ HT vào tuần đã thực hiện.
3. Kế hoạch theo ngày
Kế hoạch ngày sẽ được lấy nguồn từ kế hoạch năm và các công việc thường nhật khác của bạn, nếu bạn muốn để tâm vào chúng.
Phần này, mình có hai mẫu để bạn tham khảo.
Mẫu 1 theo ưu tiên, bạn có thể sắp xếp các công việc theo thứ tự ưu tiên mình tham khảo theo ma trận Eisenhower. Các bạn có thể copy thành các tháng tiếp theo.
Mẫu 2, bạn chủ động sắp xếp các công việc theo thứ tự ưu tiên.
Cả hai mẫu mình đã sắp xếp dữ liệu để có thể thống kế việc hoàn thành theo kế hoạch. Mình sẽ ghi nhận để phát hiện ra những thời điểm, những loại công việc sẽ khiến mình dễ trì hoãn nhất để có kế hoạch cải thiện phù hợp.
Cuối ngày, mình sẽ ghi lại các điểm mình muốn ghi lại, có thể là các câu chuyện nhỏ nhặt hoặc cảm xúc tích cực, tiêu cực trong ngày.
Việc có kế hoạch cần làm trong ngày như một cái neo, giữ bạn lại khỏi những sao nhãng.
Việc gạch từng đầu việc sau khi hoàn thành như một thứ hooc môn, kích thích cảm giác năng động trong bạn
Nếu bạn thấy kế hoạch này phù hợp có thể chọn chức năng Make a copy vào google drive của bạn để có thể tùy chỉnh, cập nhật bất cứ lúc nào.
Nếu bạn cùng làm, để lại “dấu hiệu” bằng cách like và share post này cho những người bạn thấy họ cần để mình có động lực để tiếp tục cải tiến mẫu này nhé.
Hoặc nếu, bạn có bất cứ khó khăn hoặc cần hỗ trợ gì khi làm kế hoạch, đừng ngại inbox mình nhé.