Chào bạn,

Hai tuần vừa rồi của bạn thế nào. Mình thì hoàn thành được các việc có deadline gần nhưng những công việc cá nhân thì tự đặt kế hoạch vẫn chưa theo lịch được lắm (đó là những việc không hoàn thành chuyển qua ngày khác).

Đây là biểu đồ tổng kết của mình? Của bạn thế nào, kể mình nghe với nhé.  

Bạn có thể tham khảo mẫu kế hoạch năm 2023 của mình ở đây.

Theo dõi kế hoạch để tốt hơn mỗi ngày
Theo dõi kế hoạch để tốt hơn mỗi ngày

Từ tuần này mình sẽ có thêm bản tin hàng tuần vào ngày chủ nhật để nhìn lại công việc trong tuần để tự đánh giá lại khả năng  hoàn thành và điều chỉnh việc lập kế hoạch cho phù hợp hơn. Bạn có tham gia cùng mình không?

Mình cũng sẽ kể lại những điều mình cảm thấy thú vị trong tuần mình đã học và nghe được có thể là gợi ý cho bạn để tìm hiểu thêm.

1. Những tập podcast hay mình đã nghe

Trong hai vừa rồi mình đang nghe nhiều kênh podcast Unlock FM – của hai host là Vi Anh và Quyền,  hai bạn du học sinh và đang làm việc các công ty nổi tiếng trên thế giới, phỏng vấn các nhân vật thành công trẻ tuổi về hành trình tạp dựng sự nghiệp của họ.

1.1. Tập 3&4: Phan Thanh Phong – hành trình trở thành bác sĩ

Nghe trọn vẹn hành trình chọn nghề y và thực hành nghề y mới thấy thật là gian nan.

Có một điểm khá hay là biết được thông tin về các chọn nghề y như thế nào, được đăng ký tham gia để chứng kiến các công việc thực tế như thế nào ngay từ khi mới học cấp 3 (tất nhiên có thể do các bạn này là các học sinh xuất sắc nên mới được khả năng đó – cần tìm  hiểu thêm).

Nhưng đó cũng là những gì mình đang muốn tìm cách để làm ở Việt Nam thay  vì thực hiện theo cách hiện tại mọi người hay làm là tư vấn tâm lý, tính cách.

Điều mà các em học sinh luôn cần là trải nghiệm thực sự để biết mình thực sự hợp với cái gì.

1.2. Tập 5&6: Bùi Cẩm Vân – Women who lead

Bạn này du học ở Anh và đã làm trong một start up co-working space với mô hình cộng sinh về mặt bằng giữa công ty lớn và công ty nhỏ.

Ấn tượng 1 về mô hình kinh doanh: Đó là nơi chung gian để tối đa hóa chi phí về vận hành cho các doanh nghiệp thay cho việc phải thuê các nhân viên toàn thời gian để thực hiện các công việc hậu cần.

Các tiếp cận của công ty này là bán theo gói lớn và làm trung gian để bán lẻ nếu khách hàng lớn chưa có nhu cầu sử dụng hết diện tích đã thuê. Khá hay.

Ấn tượng 2 về quan niệm sống: Điểm cân bằng của mỗi người là khác nhau có thể là 50-50 hoặc 60-40 hoặc khác. Cái này đúng vì mình hiện cũng cảm thấy thế và đã viết bài viết Bạn có thực sự phải cân bằng giữa công việc và cuộc sống? vào tháng trước.

Bạn có thể theo dõi mình ở đây để nhận được thông tin hàng tuần của mình nhé

2. Quyển sách mình đã đọc để tốt hơn mỗi ngày

Trong hai tuần vừa rồi mình đọc lại cuốn Nghệ thuật PR bản thân vì cảm thấy cần có nhiều thêm động lực để viết sau hai tuần công việc lu bu. Đây cũng là cảm hứng cho việc viết bản tin hàng tuần này của mình vì như để ghi lại hành trình từng bước từng bước của mình trong hành trình dài 1 năm tới.

Trong đó tác giả có viết rằng, khi bạn muốn tạo “một sản phẩm”- là bất kể thứ gì mà bạn thích, bạn nên thể hiện cho người khác thấy đích đến và hành trình của bạn. Sản phẩm vốn không tự biết nói, bạn hãy kể những câu chuyện về “tình yêu” của  mình. Từ đó, những người ủng hộ bạn mới tiếp tục đồng hành, theo dõi hành trình của bạn.

nghe thuat PR ban than tốt hơn mỗi ngày

 3. Mình đã viết được biên bản cuộc họp đầu tiên bằng Tiếng Anh với các công cụ hỗ trợ nào 😊

Với nhiều người, việc này chẳng có gì ghê gớm nhỉ, vì các bạn ấy đã “ăn nằm” với Tiếng Anh từ rất lâu rồi. Với  mình thì khác, 17 năm đi làm tròn, mình chưa có công việc nào dùng đến Tiếng Anh. Nó cứ như nỗi đau đáu trong lòng, lúc nào  cũng nghĩ mình cần một môi trường.

4 năm trước, trong một suy tính đi học tiến sĩ ở nước ngoài, mình có đi học thêm IELTS trong 3 tháng và đăng ký thi, năm đó mình đạt được 6.0.

2 năm trước mình tự mua các khóa học marketing bằng Tiếng Anh để tự học và nâng cao khả năng nghe của mình. Về cơ bản mình thấy khả năng đọc và nghe của mình ổn nhưng vốn từ khá ít và khả năng phản xạ không tốt.

Sau hai tháng đi làm ở VinUni, ngày nào cũng tiếp xúc nên vốn từ cũng được tăng lên kha khá. Có những lúc nói thật, nghe  mọi người nhắn tin, email và nói chuyện về nhà lại phải tra lại xem nó có ý nghĩa gì, hoặc đôi khi thấy mọi người cười ồ thì cũng cười góp chứ không thực sự hiểu, nó có gì đáng cười.

Ở nơi mới, mình được giao nhiệm vụ làm thư ký cho một hội đồng, có cả đại diện của đối tác và các chuyên gia nước ngoài, toàn các siêu sao về khả năng  bao quát công việc, kinh nghiệm quản lý nên lần đầu được giao báo cáo cho hội đồng kết quả công việc hai tháng, cơ bản là rất run.

Mình không chọn vừa nghe, vừa ghi chép vì chắc chắn sẽ không hiệu quả đối với mình. Mình tập trung nghe trong cuộc họp và dự kiến sẽ nghe lại nội dung qua bản ghi hình để tổng hợp lại.

Nhưng thật là may cho mình khi  vào bản ghi trên zoom của buổi ghi hình, hệ thống học liệu điện tử của trường mình có  một chức năng gọi là Panopto lại vi diệu đến mức có luôn caption cho mình luôn. Nhưng mà những đoạn mình nói, được 70% đúng còn lại 30% hệ thống tự gợi ý ra một từ khác ☹.  

Từ đó thì nhàn hơn một chút, mình tổng hợp lại và viết lại ý, những gì không chắc thì nhờ Gramarly kiểm tra và cấu trúc lại câu giúp.

Các bạn Gramarly cũng hàng tuần gửi lại các báo cáo kết quả viết và giúp  mình nhìn được các lỗi cơ bản để tiếp tục cải thiện.

4. Niềm vui với hai Thị

Ngày mùng 1, cả nhà rủ nhau ra đại sứ quán Hàn Quốc chụp ảnh,  bộ ảnh khá ưng.

https%3A%2F%2Fsubstack post media.s3.amazonaws.com%2Fpublic%2Fimages%2F105627fc f785 4cdc b835 tốt hơn mỗi ngày

Ngày 10.01, chị lớn tròn 7 tuổi, các bạn cũng đã có ngày sinh nhật rất vui.

https%3A%2F%2Fsubstack post media.s3.amazonaws.com%2Fpublic%2Fimages%2Fc68fff39 0b76 4fb6 918f tốt hơn mỗi ngày

Cảm ơn bạn đã đọc tới đây và chia sẻ với những niềm vui nhỏ nhặt của mình. Nếu bạn thấy vui vui, thì mời mình một cốc café nhé nhé 😉