Hai năm trước,  Gã đăng ký  một khóa học viết, trước khi bước vào hành trình rèn luyện, cô giáo hỏi: “Em có gì đặc biệt không?”. Gã mất một ngày suy nghĩ, những câu trả lời vỏn vẹn chưa đến nửa trang giấy. Nhưng có một điều khiến cô để ý, đó là chính là tình tò mò của Gã.

Tản mạn về chuyển đổi

Trong suốt thời gian làm việc tại nhà, Gã ngó nghiêng nhiều nhóm thảo luận trên mạng xã hội xem anh em ngoài kia đang bàn luận gì. Từ già đến trẻ, đâu đâu cũng nhắc đến chuyển đổi số, nghe có vẻ to tát và hừng hực lắm.

Chuyển đổi, cụm từ đã quá quen với cuộc đời Gã

Gã nhớ đến Anh cả của Gã, cũng ra đi từ công ty trên khi Gã mới 4 tuổi để sang làm việc ở Liên Xô xa xôi. Khi quay về, cũng chính công ty ấy từ chối tiếp nhận lại. Khi đó, cả gia đình Gã lại cùng tìm cách thay đổi, làm quen với những công việc mới như phụ xây, đóng gạch, bảo vệ, nấu bếp.

Công việc nào Anh cả cũng là người được tôn trọng bởi sự tận tâm. Công việc nào, Mẹ Gã cũng luôn bên cạnh, đưa một vai vào gánh chung.

Chuyển đổi có sẵn trong gia đình Gã

Gã nhớ đến những biến động 13 năm trước.

Sau khi nghỉ việc ở chỗ làm trong nhà nước đầu tiên (nhà nước nhưng tự hạch toán) để ra đầu quân cho một công ty tư nhân. Tháng đầu tiên đúng là như mơ, công ty trả cho Gã lương gấp đôi công việc cũ.

Nhưng.

Tháng thứ 2 lương chậm.

Tháng thứ 3, công ty không giành được hợp đồng.

Tháng thứ tư công ty cho một nửa nhân viên nghỉ việc.

Tháng thứ năm Gã bị đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Tháng thứ 6, bà chị cùng công ty giúp cho một ít công việc biên tập lời dịch phim.

Tháng thứ 7, vay từng 10k cho bữa trưa. Cũng tháng thứ 7, Gã quyết định quay lại với NHÀ NƯỚC do tự nhận thấy mình không đủ năng động để tồn tại cùng thế giới ngoài kia, quá áp lực về kinh tế.

Nhưng cũng mất 10 năm luẩn quẩn chuyện đổi và chuyển

Suốt hơn 10 năm ở Trường, Gã không nhớ hết những lần thử nghiệm, những đam mê muốn đào sâu nhưng rồi tất cả đều dừng lại. Đọng lại chỉ là những trải nghiệm lưng chừng. Những dòng chữ trong bài tập nộp cho cô cũng chỉ là những kinh nghiệm hời hợt. Cô nói với Gã, những băn khoăn của em không quan trọng bởi vốn dĩ em đã có những điều rất khác biệt rồi. Giờ chỉ cần sắp xếp lại và kiên trì thôi, em sẽ trở thành một ông Thùy khác với hàng trăm ông Thùy ngoài kia.

Kết thúc 8 tuần học, Gã như thể nhìn thấu hết những rối bời trong lòng Gã. Gỡ từng sợi, bện lại từng bó, lần mò tự đi tiếp.

Rồi phát hiện ra cái cốt của chuyển đổi thực ra rất đơn giản

Gã đọc, Gã xem và thực hành những gì đã học, đã tự mày mò. Giờ Gã lại tự hỏi, hơn 10 năm vừa rồi, Gã đã làm gì nhỉ? Sao có nhiều thứ hay ho thế này mà mình không động đến. 10 năm rồi, Gã đã đọc và tìm gì trên những thanh công cụ tìm kiếm thế. Rồi Gã bật cười khi nhìn thấy thống kê tìm kiếm của Việt Nam trên mạng xã hội. À ừ, Gã cũng chẳng cô đơn. Nhưng 1 năm trở lại đây, những truy vấn ấy không còn nằm trên thanh dấu trang Chrome của Gã nữa.

Top 20 thông tin tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm ở Việt Nam
Xem thêm: Báo cáo đầy đủ của Datareportal

Cũng trong hơn 1 năm qua, Gã đọc hơn 20 quyển sách về rất nhiều chủ đề khác nhau, thử nghiệm những công cụ khác nhau để rồi phát hiện ra hình như Gã đã tìm thấy thứ mà Gã cần. HAI ĐIỀU khiến Gã cảm thấy sự thay đổi rất nhanh của mình đó là ÁP LỰC VÀ TÒ MÒ.

Gã cũng tự nhủ, Động lực có lẽ nên chỉ giữ nguyên ý nghĩa của nó trong lĩnh vực vật lý hoặc là tên một thương hiệu thể thao nào đó thôi. Với Gã, nó không có giá trị trong việc thúc đẩy mong muốn tiến lên. Nó quá xa xỉ.

Không muốn chuyển đổi một mình

Cũng hơn 1 năm qua, Gã phát hiện ra một điều mà Gã làm khá tốt, nhưng đã luôn có ý thức tránh từ khi còn nhỏ khi chứng kiến dáng mẹ Gã còng lưng chuẩn bị bài giảng suốt đêm.

Gã thấy mình có thể hồi hàng giờ liền, dùng hình ảnh để kể lại những câu chuyện của cuộc đời mình. Về những khám phá, trải nghiệm mà Gã vô cùng ấn tượng, về những kỹ năng Gã dành thời gian để luyện cho thành thục. Có thể, mỗi khi “lên sân khấu” phản hồi của “khán giả” không như kỳ vọng, nhưng sau đó lại nhận được những tin nhắn riêng cảm ơn, sống mũi cứ cay cay.

Gã yêu những khoảnh khắc, Gã chìm sâu vào trạng thái tập trung sâu, trăn trở để biến những thứ phức tạp thành những điều mà một bạn bé lớp 6 cũng có thể hiểu được. Gã mê mẩn những khi hàng triệu nơ ron thần kinh của Gã thi nhau nổ tanh tách. Gã bị mê hoặc bởi những biểu đồ đầy màu sắc và những câu chuyện mà chúng đang thì thầm cùng Gã.

Chuyển đổi học Canva cho người mới bắt đầu

Đọc thêm bài viết: HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CANVA CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU – HOW TO USE CANVA FOR BEGINNERS

Gã biết, sau mỗi lần ấy, Gã sẽ tốt hơn vì chẳng có cách nào tự học nhanh nhất bằng cách chia sẻ cho những người xung quanh có cùng mong muốn tốt hơn.

Mỗi khi bắt đầu lựa chọn để viết, để hướng dẫn về một việc gì đó, câu nói của cô giáo cứ luôn văng vẳng trong tâm trí Gã. Em cứ viết những trải nghiệm của mình đi, ngoài kia, chắc chắn có những người đang cần đấy.

Chuyển đổi

Câu chuyện chuyển đổi hôm qua Gã đã kể cho đồng nghiệp của Gã

Câu chuyện về thực tế về những gì cơ quan Gã đang có qua những con số

HUPH on social by Phung Thuy

Câu chuyện về trải nghiệm của Gã về một hành trình không cô đơn

Vi du ve SEO by Phung Thuy

Câu chuyện về tương lai mà Gã đã tự vẽ ra và đặt lấy cho mình một mục tiêu

Cau chuyen tuong lai by Phung DD
Đọc thêm: CÁCH VIẾT BÀI CHUẨN SEO – TỔNG HỢP THÔNG TIN ĐẦY ĐỦ NHẤT (CẬP NHẬT 2022)