Nhìn chung, Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022 có nhiều thay đổi trong vận hành quy trình tuyển sinh theo hướng tạo điều kiện tối đa cho thí sinh và các cơ sở đào tạo.

Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022 NHỮNG ĐIỀU THÍ SINH CẦN NHỚ
Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022 – những tác động trực tiếp đến thí sinh 2k4

Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022, một bước tiến dài trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý công tác tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hệ thống cơ sở dữ liệu tuyển sinh cũng như phần mềm xét tuyển ngày càng hoàn thiện theo hướng tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh và các bên tham gia xét tuyển.

Từ đó, Bộ có thể có những tổng kết, báo cáo tổng quan góp phần quan trọng trong việc hoạch định chính sách và góp phần phân luồng đào tạo hiệu quả.

Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022 có các điểm nổi bật tác động trực tiếp đến thí sinh sinh năm 2004. Các thí sinh và phụ huynh cần nắm rõ để không bỏ lỡ các mốc thời gian quan trọng và trúng tuyển vào các trường đại học như ý.

Tất cả các thí sinh đều phải có tài khoản trên cổng thông tin xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo – lời giải triệt để cho bài toán ”nguyện vọng ảo”.

Năm 2022, tất cả các thí sinh (bao gồm thí sinh tốt nghiệp năm 2022 và các thí sinh tốt nghiệp trước năm 2022 -thí sinh tự do) khi tham gia xét tuyển đại học đều phải có tài khoản trên cổng thông tin xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Yêu cầu này là điểm mấu chốt cho việc hạn chế tối đa tình trạng sau khi có kết quả xét tuyển, các trường vẫn không dự báo được số lượng thí sinh sẽ nhập học vào trường mình.

Các năm trước, các thí sinh có thể nộp nhiều nguyện vọng cho một hình thức xét tuyển, đồng thời có thể trúng tuyển nhiều nguyện vọng ở nhiều hình thức xét tuyển khác nhau.

Vào thời điểm nhập học, thí sinh có nhiều lựa chọn hơn, và xác nhận nhập học vào ngành và trường mà mình thích nhất.

Đồng thời, các thí sinh tự do xét tuyển bằng các phương thức khác phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông không có trong dữ liệu chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các cơ sở chỉ phải báo cáo dữ liệu này sau khi hoàn thành công tác xét tuyển của năm (trước 31/12 hàng năm).

Năm 2022, các thí sinh muốn tham gia xét tuyển, bằng bất cứ hình thức nào, vào bất cứ cơ sở giáo dục nào, bằng bất cứ phương thức xét tuyển nào đều cần có tài khoản trên hệ thống xét tuyển chung của Bộ. Từ đó, Bộ có toàn bộ dữ liệu về tất cả các thí sinh tham gia xét tuyển trong đợt xét tuyển lần 1.

3 Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022
Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022 – Mô hình vận hành hệ thống xét tuyển

Thí sinh 2k4 trong đợt xét tuyển lần 1, chỉ trúng vào 1 nguyện vọng duy nhất, nhưng vẫn có quyền tự quyết

Các năm trước, việc lựa chọn trường để nhập học theo nhu cầu được thực hiện vào thời điểm các trường đã công bố điểm chuẩn và dữ liệu bị phân mảnh. Theo đó, 1 thí sinh có thể nhận được giấy báo trúng tuyển vào 10 trường, nhưng cũng chỉ nhập được vào 1 trường, 9 trường còn lại sẽ có dữ liệu nhập học ảo, không có sinh viên.

Năm 2022, việc lựa chọn được thực hiện trong giai đoạn đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng (từ 22/7-17h00 ngày 20/8/2022), trước thời điểm xét tuyển.

Tất cả các nguyện vọng thí sinh đã đăng ký trước đó vào tất cả các trường đều được hiển thị trên cổng thông tin xét tuyển, thí sinh thực hiện lựa chọn thứ tự ưu tiên, thí sinh sẽ trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất.

Vào thời điểm đăng ký, thí sinh đã biết được mình đủ điều kiện trúng tuyển vào nguyện vọng bằng các phương thức khác nên có thể toàn quyền lựa chọn.

Nếu chọn nhập học vào hình thức xét tuyển khác thì đưa nguyện vọng đã đủ điều kiện trúng tuyển lên số 1.

Nếu muốn thử sức với các nguyện vọng điểm xét điểm thi trung học phổ thông thì để các nguyện vọng xét điểm thi nên số 1.

Tuy nhiên, việc này cũng có thể đối mặt với nguy cơ không trúng tuyển cả hai nguyện vọng vì quy chế cho phép các cơ sở đào tạo sử dụng thứ tự nguyện vọng là tiêu chí phụ, có nghĩa là thí sinh có thể vẫn không trúng tuyển nếu có số thứ tự nguyện vọng cao.

4 Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022
Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022 – Thí sinh chỉ có 1 nguyện vọng trúng tuyển

Mẹo: Thí sinh nên xếp hạng các nguyện vọng của mình theo trường, ngành khi sắp xếp thứ tự.

Các trường có danh tiếng (như Bách Khoa, Kinh tế, Y…) thường có số lượng thí sinh đăng ký lớn, chỉ tiêu ít nên họ có thể sử dụng tiêu chí phụ là thứ tự nguyện vọng, Các trường này nên được ưu tiên ở các nguyện vọng đầu tiên.

Các trường khác có thể ít khi dùng đến tiêu chí phụ, có thể xếp ở các nguyện vọng sau.

Thí sinh 2k4 xác nhận nhập học trực tuyến

Năm 2022, thí sinh sẽ thực hiện xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống xét tuyển của Bộ trước khi tới nhập học tại các trường.

Các năm trước, thí sinh trúng tuyển phải gửi giấy kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông bản chính tới các trường để xác nhận việc nhập học.

Thí sinh 2k4 chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực trong hai năm 2022 và 2023.

Theo quy chếm, từ năm 2023, thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp.

Các mốc tuyển sinh 2022

Ke hoach tuyen sinh dai hoc nam 2022 Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022
Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022 – Các mốc thời gian cần lưu ý

15-18/7/2022, chạy thử nghiệm hệ thống xét nguyện vọng

Việc thí sinh cần làm: đăng nhập vào cổng thông tin xét tuyển của Bộ, THỬ NGHIỆM chức năng sắp xếp nguyện vọng xét tuyển từ 1 đến hết. Thử nghiệm chức năng cập nhật, thay đổi thứ tự nguyện vọng.

12/7-18/7/2022, cấp tài khoản cổng thông tin xét tuyển bổ sung cho thí sinh tự do (tốt nghiệp trước năm 2022)

Việc thí sinh tốt nghiệp trước năm 2022 cần làm: liên hệ với Sở Giáo dục và Đào tạo nơi học THPT để đăng ký tài khoản trên cổng thông tin xét tuyển của Bộ.

2 2 Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022
Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022 – Cổng thông tin xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo

22/7-17h00 ngày 20/8/2022, đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Việc thí sinh cần làm: đăng nhập vào cổng thông tin xét tuyển của Bộ, THỰC HIỆN sắp xếp nguyện vọng xét tuyển từ 1 đến hết, THAY ĐỔI thứ tự nguyện vọng khi có nhu cầu.

30/7/2022, công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng cho các ngành đào tạo giáo viên và khối ngành khoa học sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề

Việc thí sinh cần làm: Theo dõi và cập nhật thông tin.

02/8/2022, Các Trường điều chỉnh, công bố điểm nhận hồ sơ

Việc thí sinh cần làm: Theo dõi và cập nhật thông tin trên website của các trường đã đăng ký nguyện vọng. Đối chiếu với các điều kiện nhận hồ sơ và điều chỉnh nguyện vọng nếu không đáp ứng điều kiện xét tuyển.

21/8-17h00 ngày 28/8/2022, Thí sinh kiểm tra thông tin, xác nhận thông tin về chế độ ưu tiên, nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến với hình thức sử dụng điểm thi THPT

Việc thí sinh cần làm: đăng nhập hệ thống xét tuyển, kiểm tra dữ liệu về đối tượng ưu tiên, khu vực tuyển sinh.

17/9/2022, công bố thí sinh trúng tuyển đợt 1

Việc thí sinh cần làm: Đăng nhập hệ thống xét tuyển của Bộ để kiểm tra kết quả xét tuyển.

18/9 – 17h00 ngày 30/9/2022, xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống

Việc thí sinh cần làm: Đăng nhập hệ thống xét tuyển THỰC HIỆN xác nhận nhập học vào trường đã trúng tuyển. Liên hệ với phòng tuyển sinh, theo dõi trang tin tuyển sinh, fanpage facebook để cập nhật kế hoạch nhập học.

Xem thêm: 5 Chiến thuật giúp bố mẹ 2k4 giúp con chọn trường đại học phù hợp với khả năng