Khi mới bắt đầu, ai rồi cũng tự đặt câu hỏi Người Mới Làm Affiliate Marketing Nên Chọn Free Traffic Hay Paid Traffic?

Đây  là một câu hỏi sai, nếu bạn chọn đi đường dài với affiliate marketing.

Và thực sự, paid traffic có cần nhiều vốn như bạn nghĩ?

Người Mới Làm Affiliate Marketing Nên Chọn Free Traffic Hay Paid Traffic?

Mình, vì cố trả lời câu hỏi này mà mất đến ba năm lòng vòng trong mớ day dứt và kết quả bằng không.

Năm 2019, khi quyết định lựa chọn thực hành affiliate marketing, mình đã cày nát gần như toàn bộ các video trên youtube về chủ đề affiliate với blog, một trong những hình thức free traffic. Nhưng một điểm chung là tất cả các video ấy, đều dẫn tới một khóa học của chủ kênh, có những cái giá đến vài chục ngàn đô.

Năm 2022, mình chọn mua một khóa học làm blog của một đơn vị, cũng từ những video phễu của họ với giá đâu đó 450$, và hăm hở lao vào công việc viết lách. Mình đã lấy nó làm chỗ dựa cho việc xin nghỉ việc ở cơ quan sau 14 năm.

Cũng hoành tráng nói với vợ rằng, anh chắc  mất khoảng 6 tháng mới có kết quả cho việc này. Nhưng rồi sau 3 tháng nghỉ full, khi thấy chưa có tiến triển đặc biệt theo kế hoạch đặt ra, mình lại quay lại văn phòng một công việc 9 to 5 khác.

Vấn đề là, sau khi chậm lại, lùi lại vài bước, nhìn từ một góc khác xa hơn, mình thấy mình chưa đủ gốc. Trong cùng thời gian ấy, mình mua và đọc gần như toàn bộ các đầu sách về free traffic affiliate marketing ở Việt Nam vào thời điểm đó và nhận ra một điều.

Mình đang tiếp cận affiliate sai cách.

Mình đã ngây thơ nghĩ rằng, dựng lên một cái blog, viết bài về các chủ đề quanh một ngách nhỏ và đặt link affiliate, và tìm mọi cách để quảng bá nó trên các nền tảng mạng xã hội, là đủ.

Nhưng khóa học bên trên mình nói đã chỉ cho mình thấy một điều, những bài viết của bạn dù thế nào đi nữa, cũng sẽ mất thời gian nhất định để lọt vào tầm mắt của người tìm kiếm. Mà những người đó chưa chắc đã có ý định mua. Vì từ khóa mình lựa chọn để viết, lại có khi chưa phải là những từ khóa mang lại chuyển đổi.

Khóa học ấy cũng chỉ ra cho mình thấy rằng, chỉ có những bài review viết bằng những trải nghiệm thực sự và đánh giá như một chuyên gia dựa trên sự hiểu biết về nhu cầu của khách hàng thực sự, mới có cơ hội duy trì lâu thứ hạng trên google, cho dù thuật toán có thay đổi.

Đáp lại sự ngây  thơ ấy, thực tế đã tát cho mình một cái đau điếng 😊. Không được một đồng cắc nào từ những bài blog đã cặm cụi viết. Vì đơn giản, mình chả có một chút kinh nghiệm gì về những gì mình đã viết. Và mình thực sự đã loay hoay trong định hướng viết lách của mình.

Và giờ, sau 3 tháng, từ thời điểm thay đổi cách tiếp cận làm affiliate, đây là những gì mình note lại, để các bạn cũng mới như mình tham khảo, để đặt câu hỏi cho đúng.

1/ Câu hỏi 1 cần đặt là: bạn có định coi affiliate marketing là một nghề cho bạn không?

Tức là, bạn định làm bao lâu với nó, bạn đặt kế hoạch kiếm được bao nhiêu tiền với nó, bạn có thể dành bao nhiêu thời gian cho nó và bạn chọn nó làm nguồn thu nhập chính hay chỉ là một công việc làm thêm hời hợt, có cũng được, không có cũng không sao.

Nếu không, bạn chỉ đơn giản là đu theo các nền tảng mạng xã hội, các thuật toán đề xuất và kiếm chút hoa hồng dựa trên may mắn, bạn hãy tự chọn cho mình free traffic để làm.

Nếu có, bạn nên nghiêm túc, hãy chọn lấy một khóa học chất lượng, và đi theo sự hướng dẫn của các mentor, cày ngày cày đêm cho đến khi thành thục mọi kỹ năng để có thể tự bươn và tìm hướng đi riêng cho mình.

Vì đơn giản, khi chọn được một khóa học tốt, bạn không chỉ tiết kiệm được khoảng thời gian loay hoay, mà còn được tiếp nhận những kiến thức, kinh nghiệm của những người đã vấp ngã trước đó và được tham gia vào cộng đồng của khóa học để có thêm động lực, đôi khi là áp lực ngang.

Và chỉ khi, bạn xác định rõ đích đến, bỏ ra học phí đủ cao thì bạn mới đủ áp lực để chăm chỉ học, thực hành từ những thứ đơn giản nhất, tưởng chừng nhỏ nhặt, nhưng lại có quyết định căn bản đến sự thành công của bạn.

2/ Câu hỏi 2 cần đặt là: bạn có định giá thời gian của mình không?

Thường thi khi bạn chọn free traffic, bạn sẽ nghĩ, bạn không có vốn nên chọn cách tiết kiệm hơn. Nhưng tin mình đi, nó có một “hằng đẳng thức” mà “Thị trường” ngoài kia, đo lường giá trị của bạn bạn:

Giá trị sức lao động = Hiệu quả công việc = Kỹ năng x Thời gian

Để đạt được hiệu quả công việc, nếu  kỹ năng bạn tốt, bạn sẽ cần ít thời gian hơn và ngược lại.

Nếu bạn chọn thực hiện các công việc có kỹ năng bình thường, bạn phải dành nhiều thời gian hơn. Nếu bạn chọn thực hiện các công việc có kỹ năng cao, thời gian bạn cần sẽ ít hơn.

Kỹ năng cao, lại chỉ có thể có được qua học tập,  thực hành điên cuồng và tự rút kinh nghiệm.

3/ Quy trình chung cho người lựa chọn affiliate marketing là một nghề

Đây là những lượm lặt của mình từ những sách mình đã đọc trong thời gian qua cũng như những hướng dẫn của khóa học affiliate marketing mà mình đang theo học.

Dù ngôn ngữ khác nhau, nhưng tất cả cùng có một chung một quy trình.

Hãy bắt đầu bằng paid traffic, tìm cách để xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng, phát triển hệ thống các kênh free traffic để tạo sự bền vững.

Bạn có thể tìm thấy các ý tưởng này trong các quyền sách Từ điển xây kênh từ cơ bản đến xây kênh của Cấn Mạnh Linh, hay Sách Affiliate A-Z: Tiếp Thị Liên Kết Dành Cho Người Mới Bắt Đầu của blogger Nguyễn Anh Tín.

Vì sao ư?

a/Vì paid traffic mang lại cho bạn những kết quả nhỏ gần như ngay lập tức

Những chiến thắng nhỏ ấy như một thứ “hormone hạnh phúc” dopamine khi làm việc, nó sẽ khiến cho bạn điên cuồng lao vào đào bới, vọc vạch và thử nghiệm.

Bạn thử hình dùng xem, nếu làm free traffic, bạn sẽ phải đi cho đủ hành trình khách hàng qua các bài viết, post của bạn để giáo dục khách hàng về sản phẩm của bạn, và bạn còn phải chờ các anh phở bò, tích-tốc, ziu-túp đề xuất cho bạn.

Nhưng paid traffic thì đánh thẳng vào sà.o hu.yệt của sự ham muốn mua sắm, bạn chễm chệ xuất hiện trước mặt các khách hàng đó vì hệ thống máy học của các nền tảng càng ngày càng thông minh. Và bạn phải hiểu rằng, để bạn chi tiền nhiều hơn, chả dại gì các nền tảng không đưa bạn đến với khách màng mục tiêu, vì bạn có doanh thu, bạn mới có tiền để quay vòng chứ.

Còn nếu thử nghiệm với một số tiền nhất định mà không ra đơn, thì chỉ có một cách thôi, bạn cần xem lại content và sản phẩm của mình.

VÌ ĐƠN GIẢN LÀ, KHÁCH HÀNG KHÔNG BAO GIỜ SAI.

Chỉ có bạn sai thôi.

b/Vì paid traffic mang lại cho bạn dữ liệu để bạn có thể tối ưu lại gần như ngay lập tức.

Bạn có biết, một bài blog cần bao nhiêu thời gian để lên được các thứ hạng tìm kiếm cao (dù chất lượng tốt) nếu từ khóa có tỷ lệ chuyển đổi cao là bao lâu không? Đơn vị là tháng nhé.

Bạn có biết để có một video lên đề xuất, bạn cần làm bao nhiêu video khác để thử nghiệm không?

Nhưng nếu bạn sử dụng quảng cáo của các nền tảng, số liệu sẽ sớm về với bạn, bạn có thể tối ưu được gần như sau 2-3 ngày, để cải thiện và đầu tư, nhân rộng nhanh hơn.

c/Vì paid traffic không tốn kém như bạn nghĩ

Sau bốn tháng lăn lộn với Google Ads, khi nhìn lại các chỉ số của các dự án, đôi khi mình giật mình về chi phí bỏ ra.

Có những dự án, tài khoản google ads thì là từ tài khoản mail mình đã lập từ máy năm trước – miễn phí.

Khi đánh giá dự án giá thầu từ khóa CPC là 9k nhưng khi chạy thì quanh quẩn chỉ có chưa đến 300đ.

image Người Mới Làm Affiliate Marketing Nên Chọn Free Traffic Hay Paid Traffic?

Với tỷ lệ chuyển đổi là 11.73%

image 1 Người Mới Làm Affiliate Marketing Nên Chọn Free Traffic Hay Paid Traffic?
image 2 Người Mới Làm Affiliate Marketing Nên Chọn Free Traffic Hay Paid Traffic?

hoa hồng là hơn 600$.

image 3 Người Mới Làm Affiliate Marketing Nên Chọn Free Traffic Hay Paid Traffic?

Bạn có thể tham khảo bài viết Hoa Hồng 1,3$, Bao Giờ Kiếm Được 1k$

Ba năm trước, mình cũng có một niềm tin giới hạn rằng, chạy quảng cáo có nhiều  thứ phức tạp lắm, rồi lại đọc đâu đó là tài khoản quảng cáo hay chết lắm, nên mình chọn free traffic.

Nhưng thực sự, đó chỉ là những niềm tin giới hạn thôi.

Ở đâu cũng thế, chỉ có khi bắt tay vào làm, trải ra qua đủ quy trình: Khó – Quen – Dễ thì bạn mới trở lên lớn hơn vấn đề bạn đối mặt.

Vậy nên bạn ạ, nếu bạn đã đọc đến đây, mình cảm ơn và mình muốn nói với bạn, mình sẽ có một buổi chia sẻ nhỏ về hành trình bắt đầu làm Global Affiliate của mình vào ngày 9/9/2023 tới đây.

Nếu bạn muốn nghe câu chuyện của mình, hãy tham gia nhóm Zalo mình để link phía dưới comment nhé, mình sẽ gửi link zoom qua đó, hoặc nhắn trực tiếp cho mình.

https://zalo.me/g/jqkrpd213