Năm nay mình cải thiện mẫu Lập kế hoạch năm 2023 của mình và muốn chia sẻ với bạn. Để đến tầm này năm sau, chúng ta cùng có những bức tranh toàn cảnh về một năm 2023 tốt hơn một chút.

Năm nay mình cải thiện mẫu Lập và theo dõi kế hoạch cá nhân của mình và muốn chia sẻ với bạn. Để đến tầm này năm sau, chúng ta cùng có những bức tranh toàn cảnh về một năm 2023 tốt hơn một chút.

Mình thường theo dõi các công việc một cách thành thực để tìm ra được những điểm trì hoãn và dành cho chúng một vị trí trang trọng đầu ngày. Năm nay mình cũng sẽ rèn thêm một thói quen tổng kết lại sau mỗi ngày để lấy chất liệu cho những câu chuyện sẽ kể sau này. Vì khi không ghi lại, mọi thứ, nhanh thôi, sẽ biến mất.

Phần kế hoạch năm nay của mình sẽ gồm 3 phần chính: Kế hoạch tổng thể, kế hoạch chi tiết và lịch làm việc hàng ngày.

Lập Kế Hoạch Năm 2023 Để Tốt Hơn Mỗi Ngày.

1. Lập Kế hoạch Năm 2023 tổng thể (Sheet KH nam 2023)

Trong sheet này mình để hai nội dung là phân tích SWOT và kế hoạch tổng thể.

Mục tiêu của mình theo từng phần trong cuộc sống của mình, thời điểm hiện tại mình đang quan tâm nhiều, bao gồm: Sức khỏe, Công việc, Gia đình, Bạn bè, Kỹ năng và Tài chính. Bạn có thể tùy chỉnh các nội dung này tại cột A của sheet data cho phù hợp với bạn nhé.

Vì mình đã làm việc này các năm trước đây nên mình đã có bản phân tích cụ thể các điểm mạnh, điểm yếu nên mình chỉ cần cập nhật bản phân tích SWOT dựa theo các kế hoạch/mong muốn trong năm mới.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn làm điều này, thì mình khuyên bạn nên bắt đầu với bản phân tích SWOT trước rồi mới lên kế hoạch.

Dưới đây sẽ là quy trình của mình nhé.

Bước 1: Xác định kế hoạch, mong muốn trong năm tới phân theo mảng.

          Ví dụ:

          Với mảng gia đình: năm tới gia đình mình muốn tổ chức 40 năm ngày cưới cho bố mẹ, ông bà muốn đi Đà Lạt.

          Với mảng Kỹ năng cần triển khai hệ thống học tập trực tuyến (LMS).

Với mảng Bạn bè mình muốn mỗi tháng 1 lần gặp gỡ và hỏi chuyện nghề của họ.

Với mảng tài chính, mình muốn tăng 5% thu nhập so với năm 2022.

Bước 2: Rà soát lại bảng SWOT

Dựa trên các kế hoạch đã dự kiến, mình cập nhật bản SWOT dựa trên các thay đổi gồm:

          Một là, các điểm yếu đã được khắc phục năm trước. Các hạn chế so với kế hoạch của năm nay. Ví dụ với việc triển khai LMS thì hiện tại mình mới hiểu rất căn bản về hệ thống. Mình sẽ còn thiếu các kỹ năng về lập kế hoạch lớp hoặc quản lý chương trình đào tạo trên hệ thống.

          Hai là, các thách thức mới trong năm, ví dụ mội trường làm việc mới sử dụng tiếng Anh nhiều, các tài liệu cần tìm hiểu cũng đa phần là tiếng Anh, đó cũng là một thách thức.

          Ba là, với tiếng Anh, cũng là một cơ hội để mình cải thiện tiếng Anh.

          Bốn là, điểm mạnh khi triển khai LMS là mình có kiến thức cơ bản về quản lý chương trình đào tạo, kiểm định, đo lường, đánh giá.

Bước 3: Bổ sung các kế hoạch khắc phục điểm yếu  

Từ các phân tích, cập nhật trên, mình có bức tranh tổng thể hơn về những thứ mình còn thiếu và phải đối mặt. Từ đó tìm hiểu và bổ sung thêm danh sách các khóa học cần tham gia hoặc các kỹ năng cần duy trì tập luyện để cải thiện trong năm tới.

Bạn có thể theo dõi mình ở đây để nhận được thông tin hàng tuần của mình nhé

2. Kế hoạch chi tiết (Sheet KH chi tiet nam 2023)

Trong sheet này mình sẽ phân nhỏ kế hoạch theo các mảng thành các bước lớn và các mốc hoàn thành tương ứng.

Ví dụ với việc đi du lịch của gia đình cần thực hiện vào sau tháng 5, từ tháng 3 mình sẽ cần tìm hiểu các dịch vụ vé máy bay, khách sạn để giảm chi phí.

Mình sẽ để màu vào các tuần tương ứng. Sau khi hoàn thành thì ghi chữ HT vào tuần đã thực hiện.

3. Kế hoạch theo ngày

Kế hoạch ngày sẽ được lấy nguồn từ kế hoạch năm và các công việc thường nhật khác của bạn, nếu bạn muốn để tâm vào chúng.

Phần này, mình có hai mẫu để bạn tham khảo.

Mẫu 1 theo ưu tiên, bạn có thể sắp xếp các công việc theo thứ tự ưu tiên mình tham khảo theo ma trận Eisenhower. Các bạn có thể copy thành các tháng tiếp theo.

Mẫu 2, bạn chủ động sắp xếp các công việc theo thứ tự ưu tiên.

Cả hai mẫu mình đã sắp xếp dữ liệu để có thể thống kế việc hoàn thành theo kế hoạch. Mình sẽ ghi nhận để phát hiện ra những thời điểm, những loại công việc sẽ khiến mình dễ trì hoãn nhất để có kế hoạch cải thiện phù hợp.

Cuối ngày, mình sẽ ghi lại các điểm mình muốn ghi lại, có thể là các câu chuyện nhỏ nhặt hoặc cảm xúc tích cực, tiêu cực trong ngày.


Việc có kế hoạch cần làm trong ngày như một cái neo, giữ bạn lại khỏi những sao nhãng.


Việc gạch từng đầu việc sau khi hoàn thành như một thứ hooc môn, kích thích cảm giác năng động trong bạn

Nếu bạn thấy kế hoạch này phù hợp có thể chọn chức năng Make a copy vào google drive của bạn để có thể tùy chỉnh, cập nhật bất cứ lúc nào.

Nếu bạn cùng làm, để lại “dấu hiệu” bằng cách like và share post này cho những người bạn thấy họ cần để mình có động lực để tiếp tục cải tiến mẫu này nhé.

Hoặc nếu, bạn có bất cứ khó khăn hoặc cần hỗ trợ gì khi làm kế hoạch, đừng ngại inbox mình nhé.

Thân,

Thùy

Bạn có thể tham khảo cách tổng kết các tuần của mình ở đây nhé.

coffee 3 Lập kế hoạch năm 2023

Cảm ơn bạn đã đọc tới đây và chia sẻ với những niềm vui nhỏ nhặt của mình. Nếu bạn thấy vui vui, thì mời mình một cốc café nhé nhé

bmc qr 1 Lập kế hoạch năm 2023