Khi bắt đầu viết, có những lúc, Gã viết vèo 600 chữ trong vòng 1 tiếng và 400 chữ còn lại mất 1 tuần. Điều đó làm Gã khó chịu, Gã mày mò và xây dựng quy trình lập dàn ý bài viết hiệu quả cho bản thân. Và có vẻ như, Gã giờ đã tìm ra được con đường đi phù hợp nhất với mình.

Nếu bạn mới viết, chắc cũng như Gã, đôi khi ý tưởng trong đầu có thể nhiều, nhưng chọn ý nào, bỏ ý nào, sắp xếp thế nào cho hợp lý, cho hiệu quả là một câu hỏi đôi khi sẽ làm nản chí ngay khi bắt đầu chạm tay vào bàn phím.

Lap dan y bai viet dua tren so lieu lập dàn ý bài viết
3 bước lập dàn ý bài viết hiệu quả dựa trên số liệu

Thực ra, câu trả lời lại đơn giản không ngờ. Hãy trả lời các câu hỏi từ người dùng bằng những kiến thức chuyên sâu của bản thân về lĩnh vực chuyên môn của của bạn không những giúp bạn tiếp cận được họ và nâng cao độ uy tín của bạn.

HÃY XUẤT HIỆN TRƯỚC MẶT HỌ.

Chọn chủ đề (từ khóa)

Khi chọn chủ đề viết, hiểu một chút về các số liệu, bạn sẽ ướm được những gì bạn biết với cụm từ mà khán giả của bạn sẽ gõ vào công cụ tìm kiếm.

Số lượng tìm kiếm

Số lượng tìm kiếm là số lượt mà chủ đề (từ khóa) của bạn được người dùng internet truy vấn trong các công cụ tìm kiếm trung bình trong vòng 1 tháng.

Hiện tại có rất nhiều công cụ miễn phí hoặc trả phí hỗ trợ việc này. Mỗi công cụ có các thuật toán khác nhau để thu thập dữ liệu từ các hệ thống tìm kiếm.

Một số  cụ đo số lượng tìm kiếm phổ biến

Công cụXu hướngKhu vựcSố lượngÝ định tìm kiếmPhí (tháng 6/2022)
Google trendsQuốc gia
Khu vực
KhôngKhôngMiễn phí
Keyword EverywhereQuốc giaKhôngTối thiểu 10$
Keyword Tool.ioQuốc gia
Khu vực
KhôngTối thiểu: 69$
AhrefsQuốc gia  Tối thiểu 99$
SemrushQuốc giaTối thiểu 119.95$
Một số công cụ đo số lượng tìm kiếm phổ biến để lập dàn ý bài viết

Các công cụ có thể cho các kết quả khác nhau, bạn nên chọn một công cụ phù hợp với khả năng tài chính của mình và xây dựng quy trình riêng để vận hành nó thật hiệu quả.

Thang đo số lượng tìm kiếm

Trong một nghiên cứ của Incomeschool, họ đưa ra các khuyến nghị mức độ ưu tiên viết bài theo bảng sau:

Số lượng tìm kiếm của từ khóa/thángĐộ khó của từ khóa (KD)Mức độ ưu tiênSố lượng từ/bài viết
>10.0000-20Cao>2.000
>10.00021 – 40Trung bình>2.000
>10.00041 – 80Thấp>2.000
>10.00081 – 100Không 
5.000 – 10.0000-40Cao1.000
5.000 – 10.00041 – 60Trung bình>2.000
5.000 – 10.00061 – 80Thấp>2.000
5.000 – 10.00081 – 100Không 
1.000 – 5.0000-40Cao1.000
1.000 – 5.00041 – 60Trung bình>2.000
1.000 – 5.00061 – 80Thấp>2.000
1.000 – 5.00081 – 100Không 
<1.0000-40Thấp1.000
<1.00041 – 100Không 
Nguồn Incomeschool.

Nghiên cứu này được thực hiện với các cụm từ khóa bằng tiếng Anh và khu vực là toàn cầu nên bạn có thể tham khảo và đưa ra số liệu tướng ứng với ngách và khu vực bạn đã chọn.

Đối với thị trường Việt Nam, đôi khi lượng tìm kiếm khoảng từ 100 trở lên cũng phù hợp cho người mới bắt đầu, nghĩa là bạn có thể thay số lượng tìm kiếm/tháng bằng số lượng tìm kiếm/năm. Một năm có khoảng 1.200.

Nếu bài viết của bạn tốt, xếp thứ 1, bạn chiếm được khoảng 25% lượt truy cập trên cũng là đáng kể. Các cụ nói rồi, tích tiểu thành đại.

Độ khó của từ khóa

Độ khó của Từ khóa cho bạn biết mức độ khó khăn để một trang web xếp hạng tự nhiên trong top 10 của Google đối với từ khóa được phân tích. Phần trăm càng cao thì càng khó đạt được thứ hạng cao.

– Semrush

Thông thường, người mới bắt đầu nên chọn những chủ đề, cụm từ khóa có độ khó dưới 30 khi lập dàn ý bài viết.

Câu hỏi thường gặp: liệu khả năng xếp hạng ở chủ đề này có cao không?

Kinh nghiệm: bạn có thể sử dụng tiện ích Keywords Everywhere để đánh giá nhanh việc này. Trong ví dụ phía dưới các vị trí dẫn đầu của cụm từ khóa “thị trường ngách” có chỉ số DA (Domain Authority) nhỏ hơn 30 là một lựa chọn “dễ thở”.

lập dàn ý bài viết hiệu quả dựa trên số liệu
Đánh giá từ khóa khi lập dàn ý bài viết

Lập dàn ý bài viết với các tiêu đề phụ có liên quan

Các công cụ tìm kiếm từ khóa đều có số liệu chi tiết về các cụm từ khóa có liên quan giúp bạn lập dàn ý bài viết một cách dễ dàng.

Nếu bạn chỉ sử dụng thanh công cụ tìm kiếm Goolge, bạn có thể tham khảo hai mục là Mọi người cũng hỏi hoặc các Tìm kiếm có liên quan để có thêm ý tưởng lập dàn ý bài viết của mình.

Su dung du lieu moi nguoi cung hoi lập dàn ý bài viết
Lập dàn ý bài viết với các gợi ý từ Google

Tuy nhiên, bạn cũng phải xây dựng tiêu chí lựa chọn cho riêng mình và phải đảm bảo một điều tiên quyết, các ý được chọn không xa chủ đề chính của bài viết

Bạn cũng cần phân tích cấu trúc của 3 bài viết đứng đầu, liệt kê mục lục bài viết của họ (các thẻ H2) và đưa vào bài viết những ý được lặp lại ở cả ba bài đó để lập dàn ý bài viết của mình. Vì Google sẽ so sánh và đánh giá độ phổ biến của các nội dung bạn đưa vào bài viết.

Bạn có thể tham khảo mẫu lập dàn ý bài viết dựa trên từ khóa tại đây

Nâng tầm bài viết bằng trải nghiệm người dùng và những “nghiên cứu” độc đáo 

Tăng trải nghiệm người dùng

Khi phân tích các bài viết được xếp hạng cao, bạn cần quan tâm đến các yếu tố của bài viết hình ảnh, bảng biểu, trích dẫn để hoàn thiện bài viết của mình tốt hơn.

Trong công cụ tìm kiếm Ahrefs có các chỉ số Serp Features sẽ nêu các đặc tính của bài viết cần có để được xếp hạng cao. Ví dụ: FAQ, Featured snippet, Image pack, Reviews, Shopping ads, Site links, Video carousel

Đó là những thông tin quan trọng bạn nên chú ý bổ sung vào bài viết của mình.

Trang kết quả của công cụ tìm kiếm (Search Engine Results Pages – SERP) là các trang được hiển thị bởi các công cụ tìm kiếm để đáp lại truy vấn của người tìm kiếm. (nguồn Wikipedia)

Những “nghiên cứu” độc đáo 

Bạn có thể thực hiện những nghiên cứu nhỏ để tổng hợp thông tin và giúp người dùng dễ tiếp nhận các thông tin bạn muốn truyền tải.

Ví dụ Bảng Các công cụ đo số lượng tìm kiếm ở phía trên của bài viết giúp bạn hình dung dễ hơn về mức chi phí cho các công cụ và chức năng tương ứng. Từ đó bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

Một số nguồn thông tin hữu ích khác như các forum, group facebook… bạn cũng có thể tận dụng. Ví dụ bạn đăng một câu hỏi nhỏ về chủ đề bạn định viết, các chuyên gia thực thụ trong nhóm sẽ hỗ trợ bạn có thêm góc nhìn.

Hoặc bạn có thể phỏng vấn các chuyên gia, doanh nghiệp là người thân, bạn bè và tổng hợp những thông tin của họ để bạn có thêm những trích dẫn uy tín.

Có thể bạn cũng quan tâm về hành trình làm tiếp thị liên kết của mình.

Kết luận

Lập dàn ý bài viết, suy cho cùng không khó như bạn nghĩ, sự nghiên cứu, chuẩn bị kỹ càng sẽ phần nào giúp bạn tránh được những lúc bí ý tưởng đến phát điên.

Hãy để lý trí lập dàn ý bài viết

và để cảm xúc lôi từng con chữ ra khỏi đầu bạn

Bạn có thể cũng quan tâm tới một bài khác mà tôi đã viết về chọn thị trường: 4 câu hỏi khi chọn thị trường ngách để viết và checklist của một thị trường ngách tiềm năng