REVIEW SÁCH LÀM RA LÀM CHƠI RA CHƠI (DEEP WORK) – LỰA CHỌN NÀO CHO SINH VIÊN MỚI TỐT NGHIỆP?
SÁCH LÀM RA LÀM CHƠI RA CHƠI

Ai nên đọc sách Làm ra làm chơi ra chơi

Cuốn sách Làm ra làm chơi ra chơi (Deep work) của tác giả Cal Newport là cuốn sách mà các bạn trẻ mới ra trường nên đọc vì nó giúp các bạn hiểu bản chất của lựa chọn giữa sự khác biệt và những thứ nhờ nhờ. Nếu bạn chọn được hướng đi phù hợp và tập trung công sức thì bạn sớm đạt được kết quả theo công thức mà tác giả đề xuất:  (Thành quả của công việc có chất lượng cao) = (Thời gian bỏ ra) x (Cường độ tập trung)

Những quan điểm hay của sách Làm ra làm chơi ra chơi

Làm việc sâu

Làm việc sâu là các hoạt động chuyên môn được thực hiện ở trạng thái tập trung – phông bị phân tán tư tưởng nhằm thúc đẩy khả năng nhận thức đi đến điểm giới hạn. Những nỗ lực này tạo ra giá trị mới, cải thiện kỹ năng và rất khó bị sao chép.

Làm việc hời hợt

Làm việc hời hợt là công việc không yêu cầu trình độ nhận thức cao, thuộc dạng công việc hậu cần, thường thực hiện khi bị phân tâm. Những nỗ lực này thường có xu hướng không tạo ra nhiều giá trị mới và dễ bị sao chép.  

3 nhóm người có lợi trong kỷ nguyên máy móc thông minh (tổng hợp từ Average is over)

 • Người lao động có tay nghề cao
 • Siêu sao
 • Người tiếp cận được vốn-chủ sở hữu

Hai khả năng phát triển cốt lõi

 • Khả năng nhanh chóng nắm bắt các vấn đề khó
 • Khả năng tạo ra sản phẩm ở mức độ cao cấp cả về chất lượng và tốc độ

Công thức hành công

(Thành quả của công việc có chất lượng cao) = (Thời gian bỏ ra) x (Cường độ tập trung)

Nguyên tắc ít  kháng cự

Nguyên tắc ít  kháng cự: trong môi trường kinh doanh, nếu không có phản hồi rõ ràng về tác động của những hành vi khác nhau tới mục tiêu vô cùng quan trọng, chúng ta sẽ có xu hướng nghiên về những hành vi dễ thực hiện nhất.

Sự bận rộn đại diện cho hiệu suất

Sự bận rộn đại diện cho hiệu suất: Khi công có những chỉ báo rõ rng cho biết năng suất và giá trị trong công việc, nhiều người lao động trí óc quay lại với chỉ báo năng suất trong ngành công nghiệp: làm thật nhiều việc dễ thấy.

Su ban ron dai dien cho hieu suaT LÀM RA LÀM CHƠI RA CHƠI
SÁCH LÀM RA LÀM CHƠI RA CHƠI

Triết lý khi làm việc sâu

Su ban ron dai dien cho hieu suaT 2 1 LÀM RA LÀM CHƠI RA CHƠI
SÁCH LÀM RA LÀM CHƠI RA CHƠI

Triết lý hà khắc khi lập kế hoạch làm việc sâu

Triết lý này chỉ phù hợp với những người xuất chúng, đã đạt được đỉnh cao sự nghiệp và có danh tiếng và kinh tế không còn là vấn đề họ phải quan tâm. Họ lựa chọn từ bỏ những giao tiếp hời hợt để tập trung cho những bước nhảy vọt.

Triết lý phương thức đôi khi lập kế hoạch làm việc sâu

Triết lý này phù hợp với những người có chuyên môn cao nhưng vẫn phải cáng đáng vấn đề kinh tế hoặc ngành nghề buộc phải gắn bó với dịch vụ (thu thập bằng chứng, kinh nghiệm, trải nghiệm…).

Triết lý nhịp nhàng khi lập kế hoạch làm việc sâu

Tìm và lập ra khoảng thời gian làm việc sâu phù hợp trong ngày, duy trì đều đặn. Người theo xu hướng này thường sẽ phải tìm ra khoảng thời gian làm việc hiệu quả nhất cho mình để tập trung phát triển các kỹ năng cần có, xen kẽ các công việc thường nhật.

Triết lý nhà báo khi làm việc sâu

Có thời gian rảnh là làm việc sâu. Kỹ năng đặc trưng của các nhà báo, nghiên cứu và viết bất cứ khi nào.

Không làm việc một mình

Christensen – 4 disciplines of Execution

 • Tập trung vào những gì tối quan trọng
 • Làm việc dựa trên các phép đo chỉ dẫn
 • Duy trì bảng điểm hấp dẫn
 • Có trách nhiệm giải trình thường xuyên

Giá trị của thời gian nghỉ ngơi

 • Thời gian nghỉ ngơi sẽ bổ trợ cho các suy nghĩ quan trọng
 • Thời gian nghỉ ngơi giúp bạn phục hồi năng lượng cần thiết để làm việc sâu
 • Công việc mà thời gian rảnh rỗi buổi tối có thể thay thế được thường không quan trọng

Lựa chọn nào cho sinh viên mới tốt nghiệp?

Deep work cho sinh vien moi ra truong LÀM RA LÀM CHƠI RA CHƠI

Khám phá đam mê của bản thân

Cuốn sách sẽ nêu cách để các bạn sinh viên mới tốt nghiệp khám phá ra những đam mê của mình dựa tên quan điểm thần kinh học, tâm lý học  và triết học về chiều sâu.

 Quan điểm thần kinh học về chiều sâu

Tác giả sử dụng minh chứng về cây viết về khoa học, Winifred Gallagher,Rapt, sau khi bị ung thư, bà đã chiến đấu và đúc kết: việc bạn là ai, nghĩ gì, cảm thấy gì, làm gì và yêu thích điều gì chính là tổng hòa của những gì bạn tập trung.

Quan điểm tâm lý học học về chiều sâu

Tác giả sử dụng nghiên cứu kinh điển về dòng chảy (những nội dung tương tự trong những cuốn sách về IKIGAI) của nhà tâm lý học Csikszentmihalyi.

Quan điểm triết học về chiều sâu

Lựa chọn kỹ năng nghề nghiệp chính

Thị trường lao động hiện nay đã thay đổi quá nhanh, nhu cầu của công việc cũng đa dạng không ngừng kéo theo kỹ năng quan trọng nhất của người lao động là kỹ năng tự học. Nếu không tự phát triển, bạn trẻ sẽ thụt lùi mãi.

Trong bất cứ ngành nghề nào, sẽ luôn tồn tại những kỹ năng cốt lõi và những người “có tay nghề cao” sẽ tồn tại. Ví dụ, với ngành digital marketing, kỹ năng nắm bắt insight của khách hàng là kỹ năng quan trọng.

Tập trung thời gian, công sức để phát triển các kỹ  năng chính của ngành, là yếu tố then chốt cho thành công của bạn sau này.

Bạn có thể cũng quan tâm đến Bài viết hướng dẫn cách lựa chọn kỹ năng nghề nghiệp chính ngay khi còn là sinh viên

Lựa chọn làm mô hình việc sâu phù hợp

 Với các bạn sinh viên mới tốt nghiệp, triết lý (mô hình) nhịp nhàng khi lập kế hoạch làm việc sâu là phù hợp hơn cả. Vì khi mới bắt đầu, các bạn có quá nhiều điều phải học từ những điều căn bản nhất ở văn phòng hoặc những kiến thức thực tế cơ bản. Ở văn phòng, các bạn sẽ bù đầu với các nhiệm vụ nhỏ nhặt, đôi khi sẽ rất nhàm chán.

Sẽ không có thời gian riêng cho bạn trong giờ hành chính để tập trung sâu. Thời gian của bạn sẽ bị cắt nhỏ bởi những hối thúc của lãnh đạo. Có khi là cả nhiệm vụ không phải của bạn mà các anh chị lớn hơn “nhờ vả”.

Bạn sẽ phải tự theo dõi và tìm ra thời điểm hiệu quả nhất của mình để tập trung phát triển bản thân. Đó có thể khoảng thời gian cuối ngày, nếu bạn là “một cú đêm”, hoặc bạn là “một chim sơn ca” thì đó sẽ là khoảng thời gian đầu ngày. Mỗi ngày, hai giờ, bền bỉ.

Kết luận

Tuy cuốn sách Làm ra làm chơi ra chơi có bố cục khá trúc trắc. Nhưng khi gập sách lại, liệt kê các mục lục mà tác giả đã in đậm, ý tưởng tổng thể sẽ dễ dàng được hình dung  hơn. Cuốn sách cũng gợi mở một số phương pháp luyện tập, tuy nhiên, mỗi người sẽ có một cách riêng để trở thành chuyên gia. Dù làm gì, cũng cố gắng, nắm thật chắc những kỹ năng cốt lõi.

Tham khảo giá của sách Làm ra làm chơi ra chơi tại Tiki