Ngày 26/8/2020, sau khi đọc ngấu nghiến trong đêm quyển sách Con đường trở thành Freelance writer, mình đã liên hệ để đăng ký khóa học viết 1:1 của tác giả Linh Phan. Hôm nay, khi đọc lại những kỳ vọng về khóa học, mọi thứ đã trao đổi hai năm trước dần hiện hữu. Mình lựa chọn trở thành một freelance writer.

Kinh nghiệm 2 năm chuẩn bị hành trang trở thành freelance writer
Kinh nghiệm 2 năm chuẩn bị hành trang trở thành freelance writer

Đại dịch đã thổi bay định nghĩa ổn định trong mình

Đại dịch đã đẩy hai bạn nhà mình về với ông bà nội gần 1 năm trời. Cũng là đại dịch đã trao cho mình 10 tháng để tự học, trải nghiệm những bộ kỹ năng cần thiết để trở thành một freelance writer.

Đại dịch chỉ cho mình thấy những câu chuyện về chuyển đổi và câu hỏi tự vấn về khả năng chuyển đổi của bản thân.

Tan man ve chuyen doi 1 freelance writer

Trong thời gian dịch, mẹ phải dừng công việc gõ đầu trẻ, bố cũng mất đi công việc đầu bếp, mọi hoạt động chỉ trông vào đồng lương hưu của  mẹ. Nhiều anh em bạn bè cũng chạy vạy tìm kiếm những việc làm online.

Những câu hỏi thường trực trong đầu mình lúc đó, có cách này, sao mọi người không làm? Câu trả lời chung thường là không biết làm, không có kỹ năng, thôi khó lắm.

Cũng trong thời gian dịch, trong một ngày về thăm hai bạn, mình ngồi nói chuyện với ông anh hàng xóm đón con học mẹ về công việc của anh. Anh đang làm ở công ty bố mình đã làm trước khi đi xuất khẩu lao động. Dịch đã khiến công việc của công ty đình trệ nên phải luân phiên công nhân làm việc theo ngày. Ngày công giảm, lương giảm mà không biết làm gì để trang trải cho cuộc sống và chuyện học hành của con cái.

Từ hôm đó, trong đầu mình luôn tự hỏi, với bộ kỹ năng hiện tại, 20 năm nữa khi về hưu, mình sẽ làm gì tiếp? Một số công việc được liệt kê, được phân tích, được so sánh nhưng không có câu trả lời cuối cùng cho câu hỏi, mình thực sự muốn gì?

Tan man ve dong luc 3 1 freelance writer
Động lực trở thành freelance writer

Trong đại dịch, công việc của mình cũng có một chút ảnh hưởng. Việc tiếp cận các thí sinh của trường không được triển khai trực tiếp như thường lệ mà được đẩy lên online, trong khi chưa ai sẵn sàng cho sự thay đổi toàn diện này.

Đại dịch khắc sâu trong đầu mình năm từ “chả biết thế nào nhỉ”.

Tích lũy kiến thức

Mình chọn học thêm những thứ mình thích bù vào khoảng thời gian hai con không ở cùng. Những thứ ấy cứ dần dà tạo thành mối liên kết, hình thành bộ kỹ năng của một freelance writer.

Viết

Khóa viết của tác giả Linh Phan đã giúp mình định hình được phong cách viết, hiểu về nghề viết. Sau khóa học, mình tiếp tục theo dõi các  hoạt động của bạn ấy và tham gia vào các cộng đồng viết do bạn ấy phát triển. Nhiều khi mình quá hời khi lựa chọn khóa học này.

Với mình, giá trị của một khóa học không được tính bằng lượng kiến thức thu được mà là cộng đồng mà mình được tham gia thông qua khóa học đó.

Kết thúc khóa học, blog phungthuy.com ra đời.  

2 freelance writer
Viên gạch đầu tiên để trở thành một freelance writer

 Canva

Duyên đến Canva thì bắt nguồn từ những năm 2016, khi hai vợ chồng loay hoay với bán hàng online đủ các thể loại trên đời. Ngày ấy, Canva còn sơ đẳng. Ngày mình bắt đầu học lại, Canva đã thay đổi nhiều và trở thành một công cụ thiết yếu cho những người viết blog.

Mình cũng đăng ký một khóa học của một bạn và giá trị của khóa học đó cũng chỉ được đo bằng kết nối tới khóa học tiếp theo, video content.

 

Kinh nghiem 2 nam chuan bi hanh trang tro thanh freelance writer canva freelance writer
Canva – Công cụ không thiết yêu cho một freelance writer

Video content

Thời điểm mình chọn khóa học video content cũng là thời điểm mình đọc cuốn sách Bí mật traffic của tác giả Russell Brunson. Cuốn sách này có nói đến nhóm Dream 100 và cô giáo của khóa học video content là bạn thân của dịch giả  của quốn sách này, anh Nguyễn Phúc Quang Ngọc. Cô giáo đã thực hành rất hiệu quả mô hình Dream 100.

Khóa học này giúp mình khắc sâu hơn về tư duy kể chuyện, về tư duy khi lựa chọn ấn nút ghi hình. Những kỹ năng dựng video bằng phần mềm Camtasia cũng được hình thành trong khóa học này. Khóa học này cũng giúp mình lật lại các  kiến thức về nhiếp ảnh đã bị bỏ quên thông qua các buổi thảo luận, nhận xét bài tập lẫn nhau của các học viên.    

SEO

SEO thì được ông em họ khai phá và giới thiệu cho kênh youtube của GTV để cày. Ngoài ra cũng vô số video của Kênh youtube affiliatemarketingmc, Income schoolAhrefs được xem trong những giờ ăn trưa khi làm việc ở nhà theo lịch giãn cách.

Những video này giúp mình cóp nhặt những hiểu biết về nghiên cứu từ khóa, nghiên cứu thị trường, lên kế hoạch từ khóa và xây dựng hệ thống bài viết.

Blogging

Mặc dù thường xuyên cập nhật các tài liệu, video hướng dẫn về viết, về SEO nhưng mình vẫn cảm thấy mọi thứ thật manh mún.

Cuối cùng, sau khi tìm hiểu, so sánh, mình lựa chọn khóa học của Income school hệ thống hóa và tìm được câu trả lời cho câu hỏi, mình thực sự muốn gì, con đường đi đến đó là như thế nào?

Tự chọn những điểm chạm

Cho dù có học nhiều đến mấy, nghe nhiều đến mấy mà không có được trải nghiệm, bạn sẽ chẳng bao giờ trở thành chuyên gia, thành người thành thạo các kỹ năng.

Với các khóa học mình chỉ có một công thức chung Học –  Thực hành– Chia sẻ.

Có thể bạn cũng quan tâm về hành trình làm tiếp thị liên kết của mình.

Thực hành

Với khóa học viết, mình biên tập lại các bài viết đã viết trong 10 năm dùng facebook theo những kiến thức đã học. Phân tích những ngô nghê, hình thành thói quen và quy trình viết cho riêng mình. Áp dụng các quy trình ấy vào công việc thường ngày nên hiệu suất cũng tăng đáng kể.

Với khóa Canva, mình tự đặt kế hoạch thực hành liên tục trong vòng 1 tháng, vọc vạch hết mọi ngõ ngách của phần mềm. Học và thực hành các nguyên lý thiết kế, follow các KOL để học các tips được chia sẻ miễn phí trong hệ thống phễu của họ.

Với khóa video content, mình tự thực hành và được cô giáo mời chia sẻ cho các học viên khóa sau  của cô về Camtasia bên cạnh phần mểm chính là Adobe Premiere. Mình cũng tự nhận làm video hướng dẫn cho các công việc có liên quan ở trường. Những bộ phim mà tụi nhỏ ở làm cùng gọi là bộ phim chỉ có hai người 😊. Sau này là các video hoạt họa phục vụ cho các livestream. Chắc cũng từ đó, cô em ở phòng thường gọi mình là nhà biên kịch tài ba .

Với SEO, mình thực hành trên blog cá nhân, blog của cô giáo dạy video content và vơ vào người cái nhiệm vụ chả phải của mình với trang web tuyển sinh của trường. Kì cụi chỉnh chỉnh, sửa sửa để rồi khi nhìn thấy kết quả, chỉ tự mỉm cười, mình làm được.

Mình là vậy, thường chọn đối mặt với những thách thức, để phải đào sâu, phải để dây thần kinh nổ tanh tách mới chịu.

Chia sẻ

Từ trải nghiệm, thấy hay ho, lại mang đi chia sẻ trong những câu chuyện phiếm, trên facebook, trên bàn nhậu hoặc bất cứ đâu khi có cơ hội.

Trong hai năm, mình đã chia sẻ 04 buổi về làm CV với Canva cho các bạn sinh viên, 2 buổi chia sẻ về thiết kế với canva, 01 buổi về SEO và kỹ thuật viết cơ bản cho anh chị em đồng nghiệp, 01 buổi chia sẻ tổng thể về Canva, blog cho một cậu em thân thiết lâu năm.  

3 freelance writer

À, còn có một cô em đồng nghiệp tha thiết học cả thiết kế và viết nên mình cũng đành thu một chút lệ phí cho có động lực, kết thúc khóa học nó còn kêu rẻ và bonus thêm cho thầy một cái bình uống ngước rõ xịn.

Tự tạo cho mình những điểm chạm để đánh giá xem mình có thực sự phù hợp với freelance writer không. Câu trả lời là Có.

Và nếu, không quăng mình vào thế giới freelancer, mình sẽ mãi chỉ là một tay lý thuyết suông.