Khi mình nộp đơn nghỉ việc, có người đã hỏi, nghĩ kỹ chưa và nói thêm, những quyết định kiểu này thường ít suy nghĩ kỹ lắm, vì nghĩ kỹ thì không quyết định được 😊. Mình sẽ kể những gì mình nghĩ để các bạn tham khảo khi nào nên nghỉ việc nhé.

Khi nào nên nghỉ việc
Khi nào nên nghỉ việc – khi bạn có thể tự lo

Quyết định nghỉ việc vì thấy mình không phát triển được thêm nhiều trong 1 thời gian dài  

Hàng năm, mình thường có một khoảng thời gian nhất định để tổng hợp kết quả thực hiện trong năm và lập kế hoạch cho năm tiếp theo. Gần đây. khi nhìn lại những khóa học hoàn thành, những kỹ năng tích lũy phần nhiều không thực sự là những kỹ năng đúng chuyên môn.

2 1 Khi nào nên nghỉ việc
Khi nào nên nghỉ việc – khi thấy sự phát triển của bản thân chững lại.

Có hai lý do của việc này: một là các khóa học liên quan trực tiếp đến chuyên môn thì gần như mình đã hoàn thành hết; hai là các khóa học về kỹ năng khác như phân tích dữ liệu, SEO, Canva và viết lại có thể khiến mìn ngồi lì hàng giờ trước máy tính hoặc thực hành (đó chính xác là TRẠNG THÁI TRÔI mà các quyển sách về IKIGAI mà mình đã đọc).

Trong quá trình phát triển vị trí tương tự như của mình, có thể có hướng học thêm tiến sĩ, nhưng với cá nhân mình, việc này dường như không giúp nhiều về việc phát triển các kỹ năng mình muốn. Nên mình cũng quyết định không học thêm.

Đó cũng là thời điểm mình chợt nhận ra mình đã trả lời được câu hỏi mà 5 năm trước một người anh đáng kính của mình đã hỏi khi mình xin tư vấn: Vậy rốt cục ông muốn gì?

Trước khi chính thức nghỉ việc, mình cũng có một buổi chia sẻ với anh chị em trong phòng về con đường mình đã trải qua cũng như mô hình mà mình nghĩ là phù hợp để các anh chị còn đang bước tiếp tham  khảo.

3 1 Khi nào nên nghỉ việc
Khi nào nên nghỉ việc – khi bạn thấy được bức tranh tổng thể phát triển của bản thân

Góc nhìn về nghề nghiệp thay đổi

Mình có quen  một chú và thường hay lui tới để xin ý kiến tư vấn, mà đúng hơn là nghe chú phân tích sự đời, và thường đến là để nghe chú mắng té tát về những lựa chọn không giống ai của mình. Chẳng hiểu sao, nhưng mình rất thích nghe những lời chua ngoa ấy. Chú bảo, sao không tính đến việc luân chuyển vị trí khác. Mình bảo, cháu cần thay đổi.

Có một chuyện của một bạn sinh viên đã khiến mình suy nghĩ rất nhiều đến hướng phát triển của chính bản thân mình. Hôm đó, bạn mới thi tốt nghiệp xong và qua đăng ký lấy bảng điểm. Mình hỏi, em học xong rồi thì tính làm gì? Đã tìm được việc ở đâu chưa? Bạn trả lời: em tính đi học thêm trung cấp phù hợp với công việc của gia đình để làm.

Gần đây, mình hay nói chuyện với các bạn đồng nghiệp nhỏ tuổi hơn về việc định hướng nghề nghiệp. Mình cảm như, điểm chạm mình đang đứng với các bạn là quá muộn. Mình muốn đứng ở một điểm chạm khác, trước điểm này, để có thể, một cách nào đó, giúp các bạn hiểu hơn và quyết định phù hợp hơn.

Ở ngoài kia, ai cũng nói phải hiểu mình, hiểu nghề trước khi chọn nhưng cần phải làm thế nào, theo một cách dễ hiểu thì rất ít người làm. Làm thế nào để cho các bạn có nhiều hơn các điểm chạm, để trải nghiệm mình phù hợp với điều gì, thì cũng ít ai làm. Có thể là khó. Nhưng phải có cách nào chứ?  

Định giá bản thân phía ngoài vùng an toàn

Điều khó nhất và khiến mình lăn tăn nhất khi nghỉ việc đó là việc định giá bản thân ở thị trường ngoài kia. Liệu những kỹ năng mình đang có có thể làm được gì?

Thực ra, đến thời điểm này, khi thực sự bước vào thế giới của những người làm việc tự do, mình mới thấy, những lăn tăn đó, nhiều nhưng sẽ luôn không có một trọng số cao trong việc đưa ra quyết định.

Mình sẽ tiến lên được khi có đủ áp lực, chứ không phải là động lực.

Một đặc điểm đặc trưng của những người làm tự do là phải không ngừng tự  học, không ngừng hoàn thiện bản thân để không bị thị trường đào thải. Và chỉ khi đi vào thị trường, bạn mới biết nó vận hành như thế nào và thay đổi nhanh chóng mặt ra sao.

Tất nhiên, nếu một lúc nào đó bạn quyết tâm nghỉ việc, bạn cũng cần có lộ trình chuẩn bị những kỹ năng ở trong thị trường mà bạn hướng tới. Và cũng đừng nghĩ, cuộc sống làm tự do toàn màu hồng.

Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm 2 năm chuẩn bị của mình tại đây.

Giai đoạn chuyển giao của con

Một trong những yếu tố quyết định đến lựa chọn của mình là việc các bạn nhà mình sẽ chuyển sang một giai đoạn mới. Mình nghĩ, mình cần đồng hành với các bạn nhiều hơn. Và hai tháng qua, mình đã thấy là mình đúng.

Kinh tế ổn hơn

Điều cuối cùng, nhưng đóng một vai trò quan trọng đối với những người có gia đình và hai con như mình, đó là việc đảm bảo cuộc sống cho gia đình trong thời gian  chuyển đổi.

Thời điểm mình nghỉ, mình đã chuẩn bị đủ cho gia đình mức sống tối thiểu trong vòng 6 tháng, thời điểm mình dự kiến hoàn thành phần lý thuyết của khóa học content marketing. Đây cũng là thời điểm mà bạn đồng hành của mình cũng có nhiều thay đổi tích cực và có thể cùng mình san sẻ.

Trước khi nghỉ, mình cũng tham khảo ý kiến và nộp đơn xin không làm lao động chính của gia đình trong vòng 6 tháng. Cũng có nhiều băn khoăn, thảo luận, nhưng sau nửa tháng mình nghỉ việc, bạn ấy bảo, anh quyết định đúng rồi.

Với mình, thế là đủ.

Nếu khi nào bạn thấy, nội tại công việc hiện tại không còn thúc đẩy sự tiến lên cho bản thân bạn, bạn tìm thấy được trạng thái trôi của bản thân ngoài công việc, tìm thấy những nơi mà bạn có thể giúp được nhiều người hơn, hãy cân nhắc việc thay đổi bạn nhé.

Cơ bản, cuộc sống người càng ít phân định đúng sai càng cảm thấy nhẹ nhàng. Bạn và chỉ có bạn mới có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình. Và khi quyết định thì chỉ có một điều cần ghi nhớ là:

“Just keep swimming” – Dory of Finding Nemo