Bạn vừa kết thúc 12 năm đèn sách, vượt qua thử thách mang tên điểm chuẩn, và háo hức bước vào giảng đường đại học. Bạn có lẽ sẽ có suy nghĩ cho mình nghỉ ngơi một chút trước khi bắt đầu chuẩn bị cho suốt chặng đường sắp tới. Chờ chút, thời sinh viên, không lâu như bạn nghĩ đâu. Bạn cần phải xây dựng kế hoạch 4 năm đại học từ khi là sinh viên năm nhất đấy.

3 gợi ý để lên kế hoạch cho sinh viên đại học năm nhất
3 gợi ý để lên kế hoạch cho sinh viên đại học năm nhất

Vèo một cái, tương lai ấy đến, bạn đang phải đối mặt với CV xin việc và loay hoay mãi cũng chỉ liệt kê được hai đến ba hoạt động phù hợp với nghề nghiệp mình đã chọn, các hoạt động đã tham gia. Bạn đã để quãng đời sinh viên lãng phí như vậy. Khi nhận tấm bằng trên tay, trong đầu chỉ luẩn quẩn hai chữ giá như.

Đọc thêm 3 LÝ DO PHẢI HƯỚNG SINH VIÊN CHUẨN BỊ CV TỪ NĂM NHẤT

Để tránh được điều ấy bạn cần xây dựng kế hoạch 4 năm đại học của mình từ khi là sinh viên năm nhất với các mục tiêu cụ thể, kế hoạch khả thi và thường xuyên đánh giá kết quả  để có những hiệu chỉnh phù hợp.

Sau đây là 3 gợi ý để lên kế hoạch 4 năm đại học cho sinh viên năm nhất

1. Tìm các vị trí tuyển dụng cho ngành học để xây dựng danh sách các kỹ năng cần “tốt nghiệp” từ khi là sinh viên năm nhất

VÌ SAO

Trong bài truyền cảm hứng của các thầy cô thường sẽ chỉ nói đến chuẩn đầu ra mong đợi của nhà trường sau khi các bạn tốt nghiệp.

Thứ bạn cần lại là thị trường lao động ngoài kia đang yêu cầu gì ở bạn thời điểm hiện tại, xu hướng trong 4 năm tới. Bạn có thể tìm thông tin đó ở các thông báo tuyển dụng cho sinh viên tốt nghiệp các ngành bạn đang theo học.

THẾ NÀO

Để dự báo được xu hướng thì bạn cần thống kê, theo dõi trong một khoảng thời gian. Bạn cần làm việc này thường xuyên theo tháng từ khi là sinh viên năm nhất.

Các thông tin bạn cần thống kê gồm: các vị trí việc làm phù hợp với chuyên ngành bạn đang học. Các yêu cầu về kỹ năng chính của các vị trí việc làm ấy.  Các kỹ năng mềm cho các vị trí việc làm. Trình độ Tiếng Anh, tin học tương ứng. Mức lương tham khảo.

Bạn lựa chọn những kỹ năng chính (được lặp lại ở các thông báo tuyển dụng nhiều nhất)  và lên kế hoạch để trang bị những kỹ năng, chứng chỉ ấy.

Bạn cũng nên dành thời gian nhất định trong kế hoạch của mình cho các hoạt động tình nguyện vì đó là môi trường tốt nhất để bạn rèn luyện các kỹ năng mềm.

Lên kế hoạch 4 năm đại học khi còn là sinh viên năm nhất
So sánh các vị trí tuyển dụng để xây dựng danh sách kỹ năng cần chuẩn bị sau tốt nghiệp

2. Tìm tới nơi tụ tập của dân ngành, theo dõi những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực bạn quan tâm

VÌ SAO

Hiện nay, quy trình xây dựng và phát triển của các tài khoản trên mạng xã hội như facebook, tiktok, youtube khiến những người xây dựng phải chia sẻ nhiều hơn các kiến thức hữu ích để thu hút người theo dõi và lượng tương tác. Điều đó đã giúp cho việc tìm kiếm các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực, chuyên ngành cho những người mới ngày càng dễ dàng hơn.

THẾ NÀO

Với mỗi lĩnh vực, chuyên ngành cụ thể thường sẽ có những nhóm hoặc trang chia sẻ các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu với sự tham gia thảo luận của những người quan tâm cùng chủ đề. Việc tham gia các nhóm đó giúp bạn thu nhận được các kiến thức cơ bản được thể hiện với nhiều hình thức khác nhau.

Bên cạnh đó, để duy trì tình hấp dẫn của điễn đàn mình xây dựng, các quản trị viên bắt buộc phải tìm kiếm, chia sẻ các xu hướng, quan điểm của chuyên gia của ngành nghề để thu hút lượng truy cập. Các chuyên gia trong lĩnh vực cũng đang có xu hướng chú trọng hơn đến thương hiệu cá nhân trên các mạng xã hội. Họ sẽ tham gia những nhóm chất lượng.

Tuy nhiên bạn cũng cần biết lựa chọn nội dung, phân loại nhóm phù hợp để tránh cả buổi, cả ngày bị sa đà vào những cuộc tranh luận tiêu cực về một chủ đề gây nhiều tranh cãi.

Từ các nhóm mạng xã hội bạn hãy đặt chế độ theo dõi đối với những người có ảnh hưởng trong nhóm (đăng bài cập nhật nhanh, các bài viết chia sẻ có chất lượng, các phản hồi được công nhận…).

Từ danh sách đó, bạn sẽ dễ dàng tìm được các chuyên gia trong lĩnh vực, ngành nghề mà bạn đang theo học. Theo dõi họ thường xuyên để cập nhật các kiến thức mới và tìm kiếm các cơ hội tham gia các hội thảo toàn cầu miễn phí.

Từ các hoạt động, bạn có thể tìm được lĩnh vực mà bạn quan tâm, thích thú và theo đuổi. Đồng thời, ban cũng có thể nâng cao khả năng tiếng Anh của mình.

Bạn có thể tham khảo quy trình của mình khi thực hiện việc trên về lĩnh vực mình quan tâm: đánh giá năng lực của sinh viên dựa trên chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo.

Bước 1: Mình tìm các bài báo khoa học về lĩnh vực này trên Research Gate và các bài báo liên quan nhất đến chủ đề mình đang quan tâm và lưu ý tên tác giả (bạn có thể tìm các tạp chí chuyên ngành, các trang web có lượng truy cập lớn – được xếp hạng cao trong chủ đề bạn tìm kiếm trên google hoặc các trang blog cá nhân).

Bước 2: Mình lên mạng LinkedIn tìm tên tác giả đó và theo dõi họ. (trong trường hợp này mình tìm được tài khoản của Tiến sĩ Dr. Cecilia Chan từ Đại học Hồng Kông). Trên trang cá nhân, cô này thường chia sẻ các thông tin học thuật hoặc thông tin về các hội thảo liên quan đến lĩnh vực mà đơn vị của cô ấy tổ chức.

Bước 3: Đăng ký tham gia các Hội thảo và nhận được chia sẻ từ các chuyên gia khác từ Úc, Anh. Tất nhiên, do tình hình dịch bệnh mà các hội thảo này được tổ chức trực tuyến nên cơ hội tham gia cũng nhiều hơn. Nhưng đây cũng là xu hướng mới trong một thời gian dài nữa. Tiếp tục theo dõi những người trình bày chính trong các hội thảo, mạng lưới của bạn sẽ ngày càng được mở rộng.

Tuy nhiên bạn cũng cần biết giới hạn mức độ quan tâm phù hợp với mình. Số lượng gợi ý của các chuyên gia đối với các bạn sinh viên năm nhất có lẽ nên chỉ là 10. Kết thúc mỗi năm họ, số lượng đó có thể tăng lên khi kiến thức nền tảng của bạn đã tốt hơn.

Lên kế hoạch 4 năm đại học khi còn là sinh viên năm nhất
Kết nối các hội nhóm để được trải nghiệm các thực tế ngành nghề

3. Tập viết về lĩnh vực bạn quan tâm và xuất bản chúng định kỳ.

VÌ SAO

Gợi ý thứ 2: Tìm tới nơi tụ tập của dân ngành, theo dõi những người có ảnh hưởng trong ngành chỉ cho bạn cách để nạp kiến thức. Bạn cũng cần phải thực hành những kiến thức đã thu nhận được. Thực hành không chỉ bó buộc là áp dụng các kiến thức bằng hoạt động cụ thể.  Tổng hợp, phân tích, viết bài và chia sẻ cũng là một hình thức thực hành.

Ban đầu, bạn sẽ ngại vì nghĩ thông tin này ai cũng biết rồi vì quá đơn giản. Nhưng ngôi nhà nào cũng cần xây dựng từ móng và tôi đảm bảo với bạn rằng có nhiều kỹ sư hàng đầu về Trí tuệ nhân tạo không biết cách lấy đũa để thử xem quả trứng đang luộc đã chín chưa. Nên cứ viết đi, vì không viết, những gì bạn đọc sẽ mãi chỉ là những gì bạn đã đọc. Chúng sẽ không trở thành của bạn.

THẾ NÀO

Viết là một kỹ năng quan trọng giúp bạn biết cách tìm tài liệu tham khảo, xây dựng cấu trúc nội dung và tổng kết những kinh nghiệm của bản thân và chia sẻ. Viết cũng giúp bạn rèn luyện khả năng tư duy logic và kỹ năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt (một kỹ năng mềm ngày càng quan trọng).

 Bạn có thể tham khảo một số khóa học viết tại đây

Bạn cũng nên xuất bản các bài viết của mình trên trang cá nhân, trên các diễn đàn hoặc gửi cho các thầy cô trong Khoa của bạn để xin góp ý. Đó cũng chính là những bản CV bạn giới thiệu bản than với các thầy cô của bạn, những chuyên gia trong ngôi trường bạn đang theo học. Hãy làm việc đó định kỳ. Thói quen sẽ giúp bạn từ bỏ các cảm giác chán nản, không có động lực.

Lên kế hoạch 4 năm đại học khi còn là sinh viên năm nhất
Đăng ký thực tập để thực hành các kỹ năng đã trang bị

Đọc thêm 3 BƯỚC ĐƠN GIẢN TẠO SƠ YẾU LÝ LỊCH BẰNG CANVA

Viết sớm, xuất bản sớm cũng là một cách rèn luyện bản lĩnh trước các đợt sóng dữ từ đại dương bàn phím

Lê kế hoạch sớm để 4 năm trên giảng đường đại học thực sự có ý nghĩa. Và bạn hãy nhớ:

Tự đào giếng trước khi chết khát

– Harvey Markay