Nghiên cứu từ khóa cách tìm từ khóa seo được coi là cơ sở của kênh truyền thông hiệu quả, đặc biệt là website khi  nằm trong top 10 kết quả tìm kiếm từ khóa mục tiêu sẽ giúp website có lượng lớn người truy cập và mua hàng.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ 4 công cụ nghiên cứu từ khóa seo nổi tiếng và miễn phí mà bạn có thể sử dụng ngay cho trang web kinh doanh của mình.

Từ khóa- keyword là gì?

Keyword là một thuật ngữ trong SEO được sử dụng để mô tả tất cả cụm từ, từ hoặc thậm chí là tổng hợp các ký tự mà người dùng công cụ tìm kiếm đã sử dụng để tìm kiếm một thứ gì đó trên công cụ tìm kiếm.

Sau khi thu thập dữ liệu trang web, công cụ nghiên cứu từ khóa trên google sẽ tìm ra nội dung chính của trang nói về điều gì thông qua tiêu đề bài viết (title), nội dung URL (url), tiêu đề, thẻ nội dung. Đồng thời, đánh giá mức độ liên quan của trang với các từ khóa được người dùng sử dụng để tìm kiếm trong số các vị trí trên.

Cách nghiên cứu từ khóa trên google
Cách check thứ hạng của từ khóa trên Google

Tại sao cần phải nghiên từ khóa SEO?

Từ khóa đóng một vai trò quan trọng trong công việc SEO của các trang web. Bởi nó không chỉ đóng vai trò giúp các công cụ tìm kiếm đánh giá nội dung chính mà trang web nói đến, mà còn giúp người dùng tìm kiếm trang web dễ dàng hơn.

Vì vậy,  nghiên cứu từ khóa SEO đóng một vai trò quan trọng trong công việc SEO website. Hơn nữa, việc tìm từ khóa seo chính của bài viết còn giúp tác giả tăng hiệu quả viết, tập trung hơn vào chủ đề chính mà bài viết muốn nói, tránh lan man hoặc lạc đề. 

Một lưu ý nhanh cho các nhà đầu tư SEO, đó là vai trò của từ khóa không còn được coi trọng như trước nữa. Khi mà từ khóa đã từng được các công cụ tìm kiếm coi trọng đến mức thành tâm điểm của các thuật toán xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, do việc sử dụng quá nhiều từ khóa trong nỗ lực đạt được vị trí cao trong SERP của quản trị viên web. Và thậm chí để xếp hạng trong các tìm kiếm hoàn toàn không liên quan, tầm quan trọng của từ khóa đã dần bị mất bởi các quản trị viên web trên công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google.

Đọc thêm: Affiliate Marketing là gì? 6 Bước để bắt đầu và 3 sai lầm cần tránh
danh gia tu khoa tren google 1 nghiên cứu từ khóa
Cách đánh giá từ khóa trên Google

Công cụ phân tích từ khóa trên Google

Check thủ công

Công cụ phân tích từ khóa trên Google này đủ nhanh và dễ dàng. Người dùng không phải cài đặt bất kỳ công cụ. Tuy nhiên, để tạo ra kết quả xếp hạng chính xác của các trang web trước khi tìm kiếm, bạn phải sử dụng chế độ tìm kiếm ẩn danh.

Tại sao vậy? Trước đây, khi hai người tìm kiếm một từ khóa, kết quả sẽ hiển thị điều tương tự. Nhưng bây giờ, kết quả sẽ khác nhau. Lý do vì Google sẽ đánh giá lịch sử của bạn, nghiên cứu từ khóa theo ngữ cảnh để mang lại kết quả đòi hỏi khắt khe nhất.

Nếu bạn thường xuyên thấy một trang web, có khả năng trang web xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của bạn. Vì vậy, kết quả là chính xác, bạn phải sử dụng chế độ ẩn danh để xóa lịch sử tìm kiếm trước đó.

  • Bước 1. Nếu bạn đang sử dụng Chrome: Nhấp vào tổ hợp phím: Ctrl Shift N hoặc nhấp vào biểu tượng 3 dấu chấm và chọn “Cửa sổ ẩn danh mới”.
  • Bước 2. Chuyển đến Google.com hoặc Google.com, tùy thuộc vào loại bạn muốn kiểm tra.
  • Bước 3. Nhập từ khóa mà bạn muốn check. Kết quả hiện ra, bạn kiểm tra xem trang của mình có ở trang đầu tiên hay không.

Sử dụng GWEB BOT

Mặc dù GWEB BOT không phải là công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa ngay lập tức, nhưng nó này rất hữu ích cho chủ sở hữu trang web và nhà tiếp thị để quản lý xếp hạng từ khóa theo thời gian: ngày, tuần, tháng, năm.

Chỉ với vài thao tác khai báo khi tạo tài khoản, hệ thống sẽ tự động hóa việc đo lường thứ hạng hàng ngày, xử lý dữ liệu và báo cáo kết quả.

Đặc biệt, GWEB BOT là công cụ theo dõi thứ hạng từ khóa đầu tiên của Việt Nam thông báo ngay cho bạn qua điện thoại / email khi một từ khóa có sự thay đổi đáng kể.

  • Bước 1: Tạo tài khoản
  • Bước 2: Truy cập Hướng dẫn cách tạo tài khoản và cách tìm từ khóa seo. Hướng dẫn bao gồm video và bài viết hướng dẫn trực tiếp cực kỳ chi tiết và dễ hiểu cho người dùng.
danh gia tu khoa tren google 2 nghiên cứu từ khóa

GWEB BOT- công cụ theo dõi thứ hạng từ khóa

Sử dụng SEMrush

SEMrush là bộ công cụ nghiên cứu từ khóa google hỗ trợ SEO tốt nhất trên thế giới. Chức năng xếp hạng của các từ khóa trên Semrush cho phép bạn không chỉ quản lý sự thay đổi trang web của riêng bạn theo cách tìm từ khóa seo nhanh nhất mà còn để so sánh thứ hạng từ khóa với các đối thủ cạnh tranh.

  • Bước 1: Ghé thăm Semrusth.com để thử nghiệm 1 ngày thử nghiệm.
  • Bước 2: Sau khi nhập tên miền, công cụ sẽ hiển thị bản xem trước xếp hạng của tất cả các từ khóa lưu lượng (truy cập) cho trang web và cũng có thể so sánh với đối thủ.

SEMrush giúp bạn cập nhật các từ khóa tự động mà không cần nhập thủ công từng từ khóa vào hệ thống. Bạn tiết kiệm thời gian và không bỏ sót bất kỳ từ khóa nào. Hơn  nữa, SEMrush cũng cung cấp thông báo qua email cho mọi thay đổi xếp hạng từ khóa.

Nếu bạn muốn nghiên cứu từ khóa và phân tích toàn bộ dự án SEO của mình, quản lý nhiều dự án SEO từ khóa (vài trăm đến hàng nghìn từ khóa) và quản lý các kênh tiếp thị kỹ thuật số trên cùng một nền tảng duy nhất. Thì SEMrush là bộ công cụ hướng dẫn nghiên cứu từ khóa trên google hữu hiệu nhất mà bạn cần.

Có thể bạn cũng quan tâm về hành trình làm tiếp thị liên kết của mình.

Rank Checker

Công cụ này đã có từ rất lâu và được rất nhiều người sử dụng. Đầu tiên, bạn cần tạo một tài khoản trên SEO Book. Trình kiểm tra thứ hạng có thể kiểm tra trên nhiều công cụ tìm kiếm khác như yahoo, bing hoặc google.com.uk.

Bạn nên ghi nhớ điều này nếu khách hàng của bạn không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nước ngoài. Rank Checker cho phép lưu trữ  lịch sử xếp hạng từ khóa tương tự như GWEBBOT.

danh gia tu khoa tren google 3 1 nghiên cứu từ khóa

Rank Checker được sử dụng trên trình duyệt firefox

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin mà tôi muốn chia sẻ đến bạn về cách cách nghiên cứu từ khóa. Nghiên cứu, nghiên cứu từ khóa là một nhiệm vụ SEO quan trọng. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên chọn bộ công cụ SEO như tôi liệt kê trên phục vụ cho công việc của mình.

ĐỌC THÊM: CÁCH TÌM SẢN PHẨM KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT – 5 THỊ TRƯỜNG NGÁCH TIỀM NĂNG NĂM 2022