GIẢNG VIÊN – NGƯỜI TRUYỀN LỬA CHO MỌI NGHỀ NGHIỆP


Giiang vien thumb e1623067488345 GIẢNG VIÊN - NGƯỜI TRUYỀN LỬA CHO MỌI NGHỀ NGHIỆP
Share this

 

Giảng viên là những người đầu tiên, khơi gợi các sinh viên niềm ao ước với nghề nghiệp mà các em vừa chập chững bước vào. Họ sẽ là những tấm gương để các em noi theo và là nơi các em tìm về mỗi khi cần hỗ trợ.

Mô tả nghề nghiệp

Giảng viên là những người có kiến thức chuyên môn sâu về một lĩnh vực cụ thể. Giảng viên tham gia 3 hoạt động chính của một cơ sở giáo dục đại học gồm:

1. Tham gia giảng dạy các nội dung lý thuyết, thực hành của một hoặc nhiều môn trong lĩnh vực chuyên sâu;

2. Tham gia nghiên cứu khoa học và công bố các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực chuyên sâu. Các kết quả nghiên sẽ được áp dụng vào các bài giảng lý thuyết, thực hành giúp các bài giảng sinh động và mang tính thực tiễn cao hơn.

3. Tham gia hoạt động phục vụ cộng đồng bằng cách ứng dụng các kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp góp phần giải quyết các vấn đề nổi cộm của cộng đồng quanh cơ sở giáo dục hoặc ở quy mô lớn hơn, tỉnh, quốc gia, khu vực thậm chí là quốc tế.

Mô tả nghề nghiệp: giảng viên tham gia công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng

Mô tả Công việc thường nhật của giảng viên

1. Giảng dạy

Giảng viên thực hiện thiết kế và chỉnh sửa chương trình giảng dạy và chuẩn bị các khóa học nghiên cứu theo yêu cầu; Giảng dạy và tổ chức hướng dẫn, thảo luận, và thí nghiệm; Khuyến khích sinh viên thảo luận và tư duy độc lập; Giám sát, nếu cần, các công tác thí nghiệm và thực hành của sinh viên; Quản lí, đánh giá và chấm điểm các bài kiểm tra.

2. Nghiên cứu khoa học:

Giảng viên chỉ dẫn sinh viên và các thành viên trong khoa nghiên cứu để nâng cao năng lực cho sinh viên, tìm kiếm các ứng viên có năng lực cho các vị trí việc làm của đơn vị trong tương lai; Nghiên cứu và phát triển các khái niệm, lí thuyết và các biện pháp hoạt động để ứng dụng trong lĩnh vực chuyên môn và các lĩnh vực khác; Chuẩn bị tài liệu, sách báo, sách giảng dạy; Tham gia các cuộc hội thảo và thảo luận; tham gia các nghiên cứu vận động chính trong lĩnh vực chuyên môn.

3. Tham gia các các hoạt động vì cộng đồng

Giảng viên tham gia cố vấn cho các hoạt động cộng đồng, giảng dạy phi lợi nhuận tại cộng đồng nhằm lan tỏa kiến thức cho cộng đồng, tham gia các hoạt động tình nguyện tại địa phương, quốc gia.

Năng lực cần có

Giảng viên đại học cần có và rèn luyện hai loại Trí thông minh về ngôn ngữ và giao tiếp. Năng lực quan trọng nhất với giảng viên là năng lực tự học.

Học vấn tối thiểu

Để được tuyển dụng là giảng viên của các trường đại học hiện nay ứng viên thường cần có học vị thạc sĩ. Đặc biệt trong bối cảnh các trường đang dần phải tự chủ về tài chính thì việc tuyển dụng nhân sự sử dụng được ngay. Bên cạnh đó, trước khi bước lên bục giảng, giảng viên cần có chứng chỉ sư phạm theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Con đường sự nghiệp

Giảng viên đại học có nhiều cơ hội học tập nâng cao trình độ cao hơn cũng như được bổ nhiệm vào các học hàm trong quá trình phát triển sự nghiệp. Giảng viên cũng có nhiều cơ hội tham gia các hội thảo chuyên ngành để liên tục cập nhật kiến thức, kỹ năng mới trong lĩnh vực của mình.

Theo quy định của Việt Nam, các giảng viên sẽ được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo Bộ môn, Khoa, Ban Giám hiệu tùy vào năng lực, nhu cầu của đơn vị.

Con đường sự nghiệp của giảng viên: học nâng cao trình độ, bổ nhiệm các học hàm, chức danh lãnh đạo và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn

Yêu cầu tuyển dụng

Các cơ sở giáo dục thường tuyển các cá nhân có trình độ thạc sĩ, thành thạo ít nhất một ngoại ngữ. Các sản phẩn nghiên cứu khoa học được công bố thuộc lĩnh vực phù hợp với vị trí tuyển dụng là nguồn tham khảo quan trọng.

Mức lương tham khảo

Cơ sở giáo dục công lập: theo hệ số ngạch bậc của nhà nước + 25% ưu đãi ngành + thu nhập tăng thêm tùy cơ sở

Cơ sở giáo dục tư thục: theo KPI

Ngoài lương, các giảng viên có thể có thêm thu nhập từ nhiều nguồn khác như tham gia các nghiên cứu, dự án, báo cáo viên trong các hội thảo, bản quyền sách xuất bản, mời giảng cho các cơ sở giáo dục khác.

 

 

Giảng viên là nghề nghiệp đặc biệt vì vậy nên rất khó mô tả chuẩn đầu ra đặc thù cho ngành nghề, các sinh viên tốt nghiệp đại học đều có cơ hội trở thành giảng viên của ngành học mình vừa hoàn thành dưới sự dẫn dắt của các giảng viên của mình, những người sẽ là đồng nghiệp trong tương lai gần. Và họ, có thể sẽ là người truyền lửa cho những thế hệ tiếp sau.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Share this

Bài viết gần đây