4 lợi ích nhãn tiền của một công việc thứ 2 |.1. sẵn sàng hơn với các tình huống xấu| 2. rèn luyện khả năng thích ứng|3. gia tăng giá trị và kéo dài thời gian làm việc| 4. có thêm điều kiện để cho con cái có một điều kiện giáo dục tốt hơn

Công việc thứ 2

Việc làm sẽ càng ngày càng không ổn định

Một số con số để bạn tham khảo và hình dung về sự cắt giảm nhân sự này nhé: Cụ thể, vào ngày 20/1, Alphabet, công ty mẹ Google thông báo sẽ cắt giảm 12.000 nhân viên, khoảng 6% lực lượng lao động. Quyết định được đưa ra sau vài ngày Microsoft tuyên bố sa thải 10.000 nhân sự.

Trong số nhân sự của Google có người có vị trí cao, đã gắn bó 20 năm và có cả những phụ nữ mang thai 8 tháng và chuẩn bị nghỉ sinh. Cho dù hệ thống đã bỏ ra rất nhiều công để tuyển dụng, đào tạo.

Đợt sa thải này làm dấy lên một những tranh luận lớn mà mình quan tâm:

  • Một là, ai rồi cũng nhận ra, công ty hoặc  nơi làm việc, dù ở đâu thì lợi ích tổ chức luôn là số 1, mình, dù là ai cũng chỉ luôn là một quân tốt. Cần thì dùng, không thì cũng phải chấp nhận dừng  lại khi nhu cầu không còn.
  • Hai là, lòng trung thành có thực sự nên tồn tại và nên “Làm vì tiền và ra đi khi đến lúc”. Vì theo họ, việc sa thải đột ngột và không có thông tin nào về tiêu chuẩn lựa chọn người bị sa thải được thông báo cũng sẽ để lại một khó khăn nhất định khi người đó tiếp tục xin việc ở một nơi khác.

Nhưng dù thế nào, thì cuối cùng, mình sẽ vẫn lại phải tìm cách “vận hành” hệ thống tài chính cá nhân của mình để bước tiếp, dù gì trước mắt những người như mình, bố mẹ thì đang dần già đi, con cái đang dần lớn lên, chi phí sinh hoạt sẽ ngày càng phình to.

Tổ chức nào khi sa thải bạn, sẽ lo cho bạn?

Không. Đương nhiên là không.

Mình, sau khi nghỉ việc, sẽ được nhận 12 tháng bảo hiểm thất nghiệp với mức lương cơ bản, vỏn vẹn vậy.

Những đau đáu ấy mình đã có trong đại dịch và chia sẻ ở bài viết Kinh nghiệm 2 năm chuẩn bị trở thành freelance writter bạn có thể tham khảo thêm.

Công nghệ đang phát triển khủng khiếp lắm

Ngoài sự việc trên, khi đọc thêm về hướng nghiệp, mình cũng thấy nhiều thông tin khác về việc dự đoán những ngành nghề có thể mất đi trong tương lai do thay  đổi của công nghệ thông tin,

Đặc biệt từ tháng cuối tháng 11 vừa rồi, ChatGPT ra đời nó còn góp phần tạo nên một làn sóng về việc mất vị trí của các nhà báo, biên tập viên hoặc các vị trí khác.

Vui một chút, nó có thể có EQ cao đến mức độ như thế này và có thể làm thơ Đường luật Thất ngôn bát cú nữa đấy 😊.

Công việc thứ 2
ChatGPT chỉ là một dấu hiệu rất nhỏ để cho bạn thấy cần phải sớm tìm công việc thứ 2

Cách mà mình lựa chọn để đối mặt với việc này là tìm học những kỹ năng mới để có một công việc thứ 2 bên cạnh công việc chính.

Những gì mình đã học mình cũng đã kể trong bài viết Kinh nghiệm 2 năm chuẩn bị trở thành freelance writter này  rồi.

Và trong năm nay, mình sẽ lần lượt thử nghiệm cụ thể hơn với các cách kiếm tiền với Canva để chia sẻ lại với các bạn vì ứng dụng của nó đang khá lớn với xu thế phát triển thành một hệ sinh thái.

Mình chọn Canva vì nó cũng có nhiều ứng dụng giúp mình rất nhiều công việc chính và làm thêm, gọi là một công đôi ba việc.

Nếu bạn quan tâm đến hành trình của  mình, bạn có thể subcribes Tự túc và Hạnh Phúc trên Substack để nhận được bản tin hàng tuần của mình nhé.

Vì công việc thứ 2 cho mình thêm nhiều lựa chọn.

Công việc thứ 2 giúp mình thấy sẵn sàng hơn với các tình huống xấu

Mình chọn nghỉ việc ở nơi làm cũ sau 14 năm và ở vị trí mà người khác nhìn vào thì thấy rất ổn. Hiện tại, mình lựa chọn này giúp mình sớm nhận ra nhiều thứ và vào thời điểm mình còn nhiều điều kiện để tiếp tục chuyển đổi để thích nghi. Giả sử, 10 đến 15 năm nữa thì mình sẽ không đủ điề kiện và can đảm để thực hiện việc này.

Bỗng dưng mất đi nguồn thu nhập ổn định, sống phụ thuộc vào nguồn tiết kiệm sẽ khiến mình thay đổi những thói quen chi tiêu không ổn mà trước đây không có cách nào kiểm soát được.

Bỗng dưng phải tính toán chi li từng chút một, cũng khiến mình căng thẳng một chút, nhưng mặt tích cực là những hành vi tiêu dùng ngày càng tiến bộ hơn.

Bây giờ, mình đã có chút kinh nghiệm khi tình tình tài chính bấp bênh.

Mình cũng rất biết ơn những người đã chìa tay ra, hỗ trợ mình trong giai đoạn này cả về tinh thần và tài chính để mình có thể vượt qua những khó khăn tạm thời, tiếp tục tiến về phía trước.

Công việc thứ 2 giúp mình rèn luyện khả năng thích ứng

Khi làm tự do hoặc song song hai công việc, mình đã rèn luyện trở lại được sự tập trung và bám sát được kế hoạch mình đặt ra.

Thời gian đó ngắn và mình cần có điểm nổi bật nên mình chọn yếu tố thời gian làm lợi thế cạnh tranh. Vì thế mà lịch trình khá lung tung, nhưng cố gắng thực hiện các giấc ngủ ngắn để đảm bảo năng lượng cho các hoạt động trong ngày.

Bạn có thể tham khảo những thay đổi ấy ở bài viết Bạn có thực sự phải cân bằng giữa công việc và cuộc sống?.  

Có thể nói, trong mình, hiện tại đang tồn tại  3 thế giới hoàn toàn tách biệt, ít bị xâm lấn.

Từ 5h30 – 8h30 là thế giới của học hỏi và suy tư về sự phát triển của bản thân.

Từ 8h30 – 19h30 là thế giới của kiểm định giáo dục và đào tạo.

Từ 19h30 – 22h30 là thế giới của bữa cơm gia đình và ba bạn ấy.

Công việc thứ 2 giúp mình gia tăng giá trị và kéo dài thời gian làm việc

Việc học thêm một kỹ năng mới, cụ thể là Canva, vào thời điểm mà họ bắt đầu phát triển hệ sinh thái của họ, là một thuận lợi. Hệ sinh thái này, mình không rõ họ có thể phát triển được bao lâu, nhưng khi học để làm việc thì những nguyên lý cơ bản sẽ không thay đổi.

Và nếu có giai đoạn tiếp theo, mình cũng có nền tảng đôi chút để bắt kịp.

Mình cũng đọc nhiều về tự do tài chính, mọi người hay nói sẽ kiếm được môt  số tiền nhất định và rồi nghỉ hưu sớm. Nhưng mình chẳng thấy ai nghỉ hưu thực sự cả. Họ chỉ có thêm thời gian để sống mới đam mê và trở thành chuyên gia và lại kiếm tiền từ những kỹ năng mới.

Thời gian dịch, một câu hỏi thường trực trong đầu mình là, nếu khi đến tuổi nghỉ hưu, với bộ kỹ năng này mình sẽ làm gì được nhỉ? Mình thấy không đủ nên chọn bước đi và khám phá những vùng đất mới, để đến khi 60 – 65  tuổi mình vẫn có thể là một Chuyên gia trong ít nhất 2 lĩnh vực.

Một là giáo dục.

Hai là viết lách.

Hai kỹ năng này, hiện mình đang thấy giúp ích rất nhiều cho mình khi triển khai các công việc mà mình tham gia và để xuất được tham gia.

Nó giúp mình có thêm điều kiện để cho con cái có một điều kiện giáo dục tốt hơn

Sau khi đọc về hướng nghiệp, mình nhận ra một điều, để có một lựa chọn tốt, con người ta cần có những trải nghiệm với các công việc càng nhiều càng tốt. Càng nhiều  điểm chạm, người ta sẽ có nhiều hơn cơ hội để biết mình thực sự phù hợp với điều gì.

Gần đây mình nghe Podcast Unlock FM, các khách mời của chương trình này đa số là những người có nhiều bước chuyển trong sự nghiệp, họ dám thử và đã thành công. Họ có một điểm chung là các du học sinh từ cấp 3 ở các nước có nền giáo dục phát triển, nơi mà các học sinh cấp 3 có cơ hội để đến các bệnh viện, công ty, khóa học để khám phá những công việc thường nhật ở các giường bệnh, văn phòng.  

Mình cũng khuyến khích các bạn  nhà mình tham gia các lớp học kỹ năng như vẽ, nhảy để các bạn có nhiều trải nghiệm, khi lớn lên những hành trang này sẽ giúp các bạn tự tin và nhanh hòa nhập hơn với các môi trường mà các bạn sống.

Hơn nữa, mình cũng muốn là người đồng hành với các bạn khi các bạn đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn làm gì, theo đuổi gì để cuộc sống có ý nghĩa.

Để làm được việc ấy, mình cần ba thứ: hiểu con, hiểu nghề và điều kiện để cho con được trải nghiệm.

Hì, vậy đã, tuần này mình đã viết post này hơn 1.6k chữ trong 1,5h. Cũng là một kỷ lục mới của mình đó 🙂

Hẹn bạn, thứ 5 tuần sau nhé.

Thân

Thùy

P/s: à nếu bạn đã đọc đến đây, thì chắc cũng thích thú nhỉ. Mình mới lập một trang “ủng hộ”  cho các dự án viết của mình ở đây (https://www.buymeacoffee.com/phungthuy21), nếu bạn muốn, bạn có thể Mời mình 1 cốc café bằng cách truy cập vào trang đó, vào phần support và mua cho mình một cốc café nhé. Cảm ơn bạn.