Bố mẹ có đau đầu về viêc ấy không? Có bị ông bà lườm nguýt sao bắt cháu tôi làm sớm thế không? Bố mẹ có ghen tị khi thấy con nhà người ta tự làm mọi thứ, giúp đỡ việc nhà không?

con giup rua bat

Hôm trước bố đi đá bóng về, không biết được mẹ hướng dẫn từ lúc nào mà thấy Thị kê ghế, rửa bát như ai. Mấy hôm sau lúc đến lượt bố rửa, Thị nhỏ nhẹ, bố để con giúp nhé, bố sẵn sàng, sắp xếp để Thị rửa được an toàn hơn.

168246750 10209519086449788 2269910655985209858 n Con bao nhiêu tuổi thì bắt đầu cho làm việc nhà được? 170043652 10209519086729795 6271642860138643781 n Con bao nhiêu tuổi thì bắt đầu cho làm việc nhà được?

Hình như đọc Maru lâu rồi mà bây giờ mới ngấm.

Thực ra, nếu bố mẹ muốn các con giúp thì lại phải tính toán thế nào để các con giúp mình được an toàn nhất có thể, nhiều khi lại có nhiều phát kiến. Nhưng cũng có nhiều bố mẹ thì hay tặc lưỡi gạt đi khi con đề nghị giúp vì nghĩ mình làm sẽ nhanh hơn. Nhưng mỗi lần bị từ chối, con sẽ ngại đề nghị hơn, rồi sau lại bảo nó chả biết làm gì. Bố mẹ có thế không?

Hai chi em giup bo viec nha

Mình cũng không nhớ chính xác mình giúp mẹ việc nhà từ khi nào nhưng có nhiều kỉ niệm hay ho hay được mẹ kể lại trong các cuộc họp gia đình. Biết trông nhà từ khi tuổi. Biết xếp nồi xong và ăn cơm nguội từ khi tuổi. Biết đốt mái bếp rơm của mẹ khi tuổi, hình như là đốt dép thấy hay quá nên dí luôn lên mái, mái cháy còn hoan hô nữa. 6 tuổi biết rửa bát. 7 tuổi biết nấu cơm. Những ngày nhỏ, chỉ có hai mẹ con nên học việc nhà cũng sớm hơn. Làm nhiều thành quen, thành kỹ năng và thành sở thích vào bếp từ lúc nào không hay.

Một trong những ký ức đậm nét nhất khi làm việc nhà của mình là những ngày mưa phải chất bếp mùn cưa, những ngày đó thực sự tồi tệ. “Nghề bếp” của mình đi qua đủ loại bếp, từ bếp củi, mùn cưa, than tổ ong, bếp điện, bếp ga và bây giờ là bếp từ. Mỗi loại mang lại những kỷ niệm và ấn tượng khác nhau và giúp cho cảm giác căn bếp hiện tại thật là hợp ý.

Việc nhà là việc chung, tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình. Bố mẹ đừng ngại hướng dẫn con, vì mỗi hoạt động con giúp được bố mẹ là con sẽ tự tin hơn. Khi con tự tin và tự làm mọi việc ở trong gia đình. Ra ngoài kia, con cũng sẽ vậy thôi.
Và nữa, bố mẹ cũng cần làm gương cho con nữa đấy. Đừng thay quần áo rồi vất toẹt ra ghế rồi lại bắt con phải biết tự cất quần áo sau khi thay.

Cuối cùng, mỗi ngày cùng con 10 phút với những câu chuyện nhỏ nhặt nhé ở đây nhé  https://bit.ly/3vJ1iSK.