chon thi truong ngach de viet chọn thị trường ngách để viết
Chọn thị trường ngách để viết và checklist của một thị trường ngách tiềm năng

4 câu hỏi khi chọn thị trường ngách để viết

Năm 2021, khi bắt đầu viết blog này, là một bài tập của một khóa học viết 1:1, Gã cũng đã đối mặt với 4 câu hỏi kinh điển trong việc lựa chọn thị trường ngách để viết.

Bạn thông thạo vấn đề gì?

Người khác tìm đến bạn để tham khảo vấn đề gì?

Vấn đề gì mà bạn thực sự đã nghiên cứu?

Nếu không vì mục đích tài chính, bạn thực sự muốn làm gì?

Gã chọn chủ đề tuyển sinh và hướng nghiệp viết. Gã có kinh nghiệm tổ chức hoạt động tuyển sinh của trường đại học nên hiểu rõ các quy chế liên quan.

Gã có thể tư vấn cặn kẽ các tình huống, trường hợp phát sinh trong quá trình chọn ngành, chọn trường cho người quen hoặc các bạn thí sinh còn chưa định hướng được mình đang thích gì.

Gã thích đặt câu hỏi khi tư vấn, ví dụ, để trả lời cho câu hỏi nên học cho ngành gì, Gã sẽ hỏi lại, anh/chị thấy tính cách cháu thế nào? Quảng giao hay nội tâm? Có làm việc tỉ mẩn được không hay dễ làm quen với người lạ.

Những câu hỏi như kiểm tra lại sợ dây kết nối giữa cha mẹ và con. Vì Gã biết, điều quan trọng nhất trong việc này, là bố mẹ cần có một tâm thế đồng hành.

Từ câu trả lời của các phụ huynh, Gã mới giới thiệu các ngành nghề mà Gã biết hoặc các phương án lựa chọn tối ưu cho từng trường hợp.

Gã cũng đã tìm hiểu khá kỹ về việc trở thành một người tư vấn nghề nghiệp, Gã thực sự muốn nhìn thấy những lựa chọn đúng, phần vì, ngày trước, khi chọn nghề, Gã không có hoặc không có cơ hội để tìm hiểu những thông tin như thế này.

Thị trường ngách Gã đã chọn đó, có đúng không?

Hai năm trời, Gã tiếp tục tự học thêm những kiến thức khác và luôn đau đáu về sự lựa chọn. Gã thích nhìn chằm chằm vào những con số để hiểu được câu chuyện sau chúng. Nhưng đã đến lúc dừng lại để thử nghiệm. Không lại đi theo cái hình mà cô giáo Gã bảo HỌC CHO VUI.

Hoc cho vui chọn thị trường ngách để viết
Học cho vui – Nguồn Linhphan
Xem thêm bài viết về chủ đề Chọn nghề

Checklist của một thị trường ngách tiềm năng để viết

Thị trường ngách để viết là gì?

Thị trường ngách là một phân đoạn nhỏ của thị trường lớn hơn, được xác định bởi nhu cầu và sở thích của khách hàng. 

Thị trường ngách đề viết có thể hiểu nôm na là một chủ đề thành phần của một chủ đề lớn, nơi bạn có những lợi thế cạnh tranh để diễn giải những suy nghĩ của mình và thu hút được lượng độc giả trung thành nhất định.

Ví dụ, nếu chọn nghề là một chủ đề lớn thì các chủ để nhỏ (ngách) có thể là chọn nghề y, chọn nghề kỹ thuật, chọn nghề dịch vụ… Mỗi ngách nhỏ đều có những đặc điểm riêng do có đối tượng độc giả khá riêng biệt.

Có thể bạn cũng quan tâm về hành trình làm tiếp thị liên kết của mình.

Cách đánh giá một thị trường ngách tiềm năng

1. Dữ liệu, Dữ liệu và Dữ liệu

Dữ liệu về số lượng tìm kiếm về những cụm từ chính trong chủ đề bạn định viết có đủ lớn không? Khoảng bao nhiêu lượt tìm kiếm trong 1 tháng là đủ: 50, 100 hay vài chục nghìn.

Nếu bạn có tổng số lượng tìm kiếm của tất cả các cụm từ khóa khoảng dưới 500, thì bạn nên cân nhắc tìm một chủ đề khác. Vì lượng người quan tâm đến những gì bạn giỏi quá nhỏ.

Chưa kể, cuộc chiến cạnh tranh độc giả ngoài kia ngày càng căng thẳng. Niềm đam mêm của bản tuy mạnh, nhưng khi đã chọn viết và công bố với cả thế giới, khó ai kiên trì mãi với những con số truy cập đếm bằng hàng chục.

Dữ liệu về xu thế tìm kiếm: nội dung bạn chọn có lên xuống theo mùa không, hay có lượng tìm kiếm trung bình ổn định.

Google trend sin chọn thị trường ngách để viết
Công cụ: Google trend: kiểm tra xu hướng trong khoảng thời gian từ 4-5 năm – chọn thị trường ngách để viết

Bạn cũng có thể tìm thêm một số thông tin khác như chủ đề bạn định viết có tạp chí nào không? Có kênh youtube hay podcast nào có lượng theo dõi lớn không?

Các câu hỏi khác để bạn tham khảo khi chọn thị trường ngách để viết có thể là: có tạp chí nào về lĩnh vực đó không? Có cửa hàng hay sản phẩn nào cho lĩnh vực đó không? có kênh youtube trong lĩnh vực đó không?

Xem thêm: 3 bước lập dàn ý bài viết hiệu quả dựa trên số liệu

2.Giá trị

Cuộc chiến SEO, thuật toán của Google khiến cho các bài viết ngày càng hao hao.  Tuy nhiên, khi chọn viết, đừng cố tạo ra những nội dung không có khác biệt khi tập trung để cạnh tranh một cụm từ khóa nào đó (trong khi nội dung không khác biệt so vớ những đối tượng khác).

Hãy cố làm khi những nội dung đó thực sự mang lại giá trị.

3. Tính bền vững

Khi chọn thị trường ngách để viết, bạn rất nên cân nhắc về độ rộng của chủ đề. Đừng chọn chủ đề quá hẹp, tập trung vào chỉ một thứ. Vì trong thời đại này, thông tin cập nhật nay mai, hôm nay mới có thể ngày mai đã lỗi thời.

Hãy chọn những nội dung có sức sống lâu nhất có thể.

4. YMYL

Yếu tố này thì rõ rồi, khi bạn chọn lĩnh vực Your money Your life thì xác định là khó nhằn đấy.

5. Khả năng tối ưu hóa

Chắc sẽ phải rất thẳng thắn với nhau, bạn có thực sự muốn viết để ra tiền không?

Nếu có, hãy chọn lấy một vài sản phẩm phù hợp để quảng bá hoặc bán thân.

Còn ở Việt Nam, đừng quá coi trọng quảng cáo.

Kết luận

Người mới bắt đầu viết, quá trình chọn thị trường ngách để viết, sẽ có nhiều thứ băn khoăn và hay ngó nghiêng, học bên này một chút, học bên kia một chút.

Nhưng thay vì thế, hãy chọn lấy một cách, thử cho nát đi, xây dựng được một hệ thống và tuân thủ theo nó từ chọn chủ đề, đánh giá ưu tiên và triển khai bài viết, đánh giá kết quả, cái thiện liên tục. Đặt cho nó một cái đích cụ thể, hết thời hạn, nếu không hiệu quả, hãy tìm lấy một người đồng hành.