“Nội dung chuẩn SEO” hay “Bài viết chuẩn SEO” hay “Content chuẩn SEO” là một phần rất quan trọng quyết định tới thành công của SEO. Hiểu đơn giản hơn thì không có nội dung chuẩn SEO thì website của bạn sẽ không thể có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Do đó, bạn cần biết cách tổng hợp thông tin và viết bài chuẩn SEO cho chất lượng. Bài viết dưới đây cung cấp đầy đủ thông tin liên quan tới nội dung chuẩn SEO cùng cách viết bài chuẩn SEO (cập nhật 2022) rất đáng để tham khảo!

Nội dung chuẩn SEO là gì?

Trước khi hiểu hơn về bài viết chuẩn SEO thì bạn cần biết SEO là gì và chuẩn SEO là như thế nào.

SEO (tên đầy đủ là Search Engine Optimization) là quá trình tối ưu hóa Website nhằm cạnh tranh thứ hạng từ khóa trên các trang kết quả công cụ tìm kiếm, từ đó tăng Traffic Website và chất lượng Traffic. Còn chuẩn SEO là hình thức tối ưu giúp bài viết và Website trở nên thân thiện hơn với bộ máy tìm kiếm (đặc biệt là Google) và đây được xem là yếu tố ưu tiên hàng đầu nếu bạn muốn tiếp cận khách hàng.

Khác với Content thông thường, Content chuẩn seo là những bài viết được tối ưu nội dung giúp trả lời cho câu hỏi mà người dùng tìm kiếm đồng thời được triển khai các kỹ thuật SEO để đẩy bài lên TOP trên trang kết quả tìm kiếm.

Các SEOer luôn nỗ lực đưa website của mình lên TOP 10 trong kết quả tìm kiếm. Tại những vị trí này, người dùng có xu hướng nhấp chuột vào xem nhiều hơn. Người lại, nếu website của bạn đứng ở trang 2, 3, thậm chí 4, 5, 6… thì rất ít người đủ kiên nhẫn để kéo xuống và đọc thông tin từ bạn. Đồng nghĩa rằng bạn sẽ bỏ lỡ một lượng khách vô cùng lớn.

Cách viết bài chuẩn SEO
Hiểu cách viết bài chuẩn SEO giúp tăng thứ hạng cho website

Lợi ích của Nội dung chuẩn SEO

Như đã chia sẻ ở trên, khi viết bài chuẩn seo, bài viết đóng vai trò then chốt tới kết quả tối ưu tổng thể, thu về nhiều tín hiệu tốt:

 • Nhận được những backlink chất lượng
 • Sở hữu Bounce Rate thấp
 • Dwell Time cao
 • CTR trên trung bình
 • Thu về nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội
 • Comments/community

Qua đó tăng khả năng tiếp cận với khách hàng, tạo niềm tin và kêu gọi hành động từ khách hàng, tăng khả năng chuyển đổi và tạo thế cạnh tranh mạnh với đối thủ.

Để việc kinh doanh hiệu quả thì việc đầu tư SEO và content chuẩn SEO là điều không thể thiếu. Doanh nghiệp của bạn sẽ được quảng bá thương hiệu một cách rộng rãi mà không cần tốn kém quá nhiều chi phí cho marketing.

ĐỌC THÊM: Cách kiếm tiền online bền vững cho sinh viên năm 2022

Cách viết bài chuẩn SEO

Nếu bạn chỉ viết cho Google, nội dung của bạn có thể khô khan như “rô bốt”. Nếu bạn chỉ viết cho người dùng thì nội dung của bạn sẽ không chứa các từ khóa quan trọng làm hài lòng bộ máy tìm kiếm. Còn nếu bạn viết bài Nội dung chuẩn SEO thì cần đáp ứng đủ cả 2 yếu tố trên.

Đối với người mới nhập môn thì việc này có vẻ khá khó khăn nhưng đừng lo, các bạn chỉ cần đi theo 5 bước sau là được.

Bước 1: Chọn chủ đề bài viết hấp dẫn và tối ưu từ khóa nhất

Có nhiều bài viết chuẩn SEO đứng top đầu nhưng lượng nhấp chuột rất thấp bởi vì chủ đề bạn chọn ít người quan tâm và tìm kiếm. Vì vậy, bạn nên biết đối tượng mà mình muốn hướng đến là ai, sở thích, giới tính, tuổi tác của họ,  xu hướng thị trường là gì, sản phẩm dịch vụ cung cấp… từ đó lựa chọn chủ đề được nhiều người quan tâm nhất để viết.

Những điều cần lưu ý khi nghiên cứu chủ đề:

 • Xác định các nguồn tin cậy có thẩm quyền và đang xếp hạng cao về chủ đề để nghiên cứu
 • Đọc tham khảo 3 – 5 bài đang đứng top trên Google Search về chủ đề định viết, tham khảo rồi tạo ra một content tốt hơn những content đó
 • Đọc thêm bài viết cùng chủ đề từ nguồn nước ngoài (nếu cần thiết)

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa

Từ khóa là những từ hoặc cụm từ mà khách hàng dùng để tìm kiếm thông tin họ quan tâm trên công cụ tìm kiếm. Bạn có thể xem và khám phá những từ khóa nên viết bằng các công cụ nghiên cứu từ khóa như Google keyword planner, Google Trends hoặc Ahrefs từ đó xác định được từ khóa cho bài viết phù hợp nhất.

đỌC THÊM: Hướng dẫn cách nghiên cứu từ khóa – 4 công cụ miễn phí

Bước 3: Lên cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Chỉ có 30% người xem hết nội dung bài viết của bạn nên bố cục của bài viết chuẩn SEO rất quan trọng. Bạn cần phải sắp xếp thông tin mạch lạc, dễ đọc và cần làm nổi bật ý chính, cốt lõi của cả bài. Đừng quên lập dàn bài trước khi bắt tay vào viết. Càng chi tiết càng tốt, tránh tình trạng lạc đề hoặc tắt ý tưởng giữa chừng.

Ngoài ra, bạn nên viết bài theo mô hình kim tự tháp ngược để thu hút độc giả nhanh chóng hơn.

content 2 viết bài chuẩn seo
Cách viết bài chuẩn SEO – Mô hình kim tự tháp

Phần đầu

Bạn nên trả lời 5 câu hỏi quan trọng là:

 • What? (Chuyện gì đang xảy ra?)
 • Where? (Xảy ra ở đâu?)
 • When? (Xảy ra khi nào?)
 • Who? (Ai liên quan đến chuyện đó?)
 • Why? (Tại sao chuyện đó xảy ra?)
 • How? (Chuyện xảy ra như thế nào?)

Lời dẫn của bạn nên chứa những điểm chính này càng nhanh càng tốt, đi đến bản chất của câu chuyện trong khoảng 30 từ hoặc 1 – 2 đoạn văn ngắn. Bạn cũng có thể chia sẻ một câu chuyện, một câu trích dẫn hấp dẫn hoặc chi tiết khiêu khích, khuyến khích mọi người tiếp tục đọc.

Phần giữa

Bạn cần cung cấp các chi tiết hỗ trợ, trích dẫn từ các nguồn và thông tin bổ sung. Thông tin trong nội dung nên được sắp xếp theo mức độ quan trọng, với thông tin cần thiết nên xuất hiện trước.

Bạn nên sử dụng thủ thuật viết lôi cuốn: nêu vấn đề, tạo tranh luận, kể một câu chuyện, đưa ra bằng chứng.

Phần Kết

Tóm kết bài viết và đưa thêm cụm từ khóa chính vào bài. Bổ sung thông tin liên quan. Điều hướng người dùng tới bài viết liên quan cùng chủ đề, sử dụng Call To Action.

Bước 4: Viết bài chuẩn SEO từ các thông tin đã có

Sau khi đã có ý tưởng chủ đề, bộ từ khóa cần thiết cùng cấu trúc bài thì bây giờ bạn chỉ việc bắt tay vào viết. Trong bước này bạn cần chú ý một số điều sau để SEOer đẩy bài tốt nhất:

 • Chuẩn bị nội dung: text, hình ảnh, video/clip hoặc âm thanh (nếu có)
 • Tránh nhồi nhét từ khóa
 • Dùng thẻ H1 là duy nhất, ngắn gọn và chứa từ khóa chính (H1 là tiêu đề bài viết)
 • H2, H3, H4 chứa từ khóa chính hoặc cụm từ liên quan
 • Phân bổ từ khóa hợp lý, rải đều từ đầu bài, giữa bài và cuối bài. Mật độ từ khóa khoảng 3 – 5% là được.
 • Đặt liên kết nội đến từ khóa
 • Đặt liên kết ra bài viết ở cùng trang hoặc website khác.

Bước 5: Viết tiêu đề hấp dẫn, thu hút

Tiêu đề bài viết là một trong những thứ đập vào mắt người đọc đầu tiên nên vô hình đó chính là thách thức của người làm content. Bạn phải tạo ra được một tiêu đề thú vị mới có thể kích thích được sự tò mò của khách hàng, qua đó tăng độ tiếp cận tới bài viết.

Tiêu đề bài viết cần ngắn gọn, chứa từ khóa chính. Sử dụng ngôn từ thôi miên, đặt tiêu đề dạng list, sử dụng số hay chia sẻ kinh nghiệm. Ví dụ như bí quyết, bật mí, tuyệt chiêu, 8 cách, 9 cách… Mẹo này được đánh giá là đọc phát khiến khách hàng muốn click ngay mà vẫn đảm bảo chuẩn quy tắc chung của Google.

CHÚ Ý khi viết bài chuẩn seo

1. Thẻ mô tả (Meta Description)

Thẻ mô tả là một đoạn tóm tắt nội dung của bài viết, xuất hiện dưới Tiêu đề bài viết khi website của bạn được đề xuất trên trang kết quả. Độ dài meta phù hợp là từ 150 – 160 ký tự, chứa từ khóa chính và tập trung vào nội dung mà bạn muốn hướng đến.

2. URL thân thiện

Các công cụ tìm kiếm cần 1 URL riêng cho mỗi phần nội dung để có thể thu thập dữ liệu và giới thiệu tới người dùng, điều hướng người xem hiệu quả hơn.

3. Hình ảnh chuẩn SEO

Một bài viết chuẩn SEO thì không thể thiếu hình ảnh chuẩn SEO. Hình ảnh chuẩn SEO cần có tên, đặt không dấu, có dấu gạch nối ở giữa. Tên hình ảnh không chứa các ký tự đặc biệt và phải chứa từ khóa. Tối ưu dung lượng ảnh nhỏ để tăng băng thông lưu lượng website. Hình ảnh nên chèn Logo và phải có thẻ Alt.

content 3 viết bài chuẩn seo
Hình ảnh chuẩn SEO cũng giúp tăng thứ hạng cho bài viết

LỜI KẾT

Hi vọng với những thông tin trên, bạn đã biết cách viết bài chuẩn SEO sao cho chất lượng, vừa thu hút người đọc vừa thân thiện với Google.

Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn có thể gửi yêu cầu cho chúng tôi và chúng tôi sẽ liên lạc sớm nhất có thể.

ĐỌC THÊM; AI RỒI CŨNG VIẾT