5 Câu Hỏi Để Khám Phá Bản Thân Mình

Bạn Giỏi Hơn Mình Tưởng – Chỉ Là Bạn Chưa Nghĩ Ra Thôi Và đây là 5 câu hỏi mà bạn nên tự đặt ra, để khám phá bản thân mình nhé.

Chào bạn, tuần trước mình đã nói về 4 Trở ngại lớn nhất khi nghĩ đến làm hai việc cùng lúc, tuần này và các tuần tiếp theo mình muốn cùng bạn nhìn kỹ vào từng trở ngại, để xem, nó có thực sự khó như bạn nghĩ.

Tuần này sẽ là: Lo lắng mình không đủ giỏi nhé.

Hàng ngày, bạn lướt báo, lượt mạng xã hội và thấy nhiều người thành công và trầm trồ với những ý tưởng kỳ lạ của họ. Bạn cũng có chút nhìn lại mình, rồi tự  hỏi, mình thì sao nhỉ?

Bạn đã bao giờ nghĩ, hoặc ngồi lại, viết rõ ràng những gì mình cho là thế mạnh chưa?  Hoặc viết thì câu hỏi để khám phá bản thân của bạn là gì?

Nếu chưa thì bạn có thể tham khảo mẫu phân tích của mình trong Mẫu kế hoạch năm 2023 nhé.

5 Câu Hỏi Để Khám Phá Bản Thân Mình
Kế hoạch năm 2023 để khám phá bản thân

Và đây là 5 câu hỏi mà bạn nên tự đặt ra , để khám phá bản thân mình nhé.

1.

Bạn giỏi hơn trung bình (so với những người xung quanh) ở việc gì?

Ví dụ, mình làm trong phòng đào tạo ở một trường đại học, mình sẽ biết nhiều hơn những người khác về chương trình đào tạo, về chuẩn năng lực của các chương trình đào tạo, hoặc các quy định về quyền lợi và hình thức xử phạt cho sinh viên khi vi phạm.

Mình tốt nghiệp học viện hành chính, nên mình sẽ nhiều thông tin hơn về hệ thống văn bản nhà nước, biết hơn nhiều  người  khác về thể thức văn bản hoặc cách tìm và phân tích thông tin trong các quy định của nhà nước.


Bất cứ công việc gì  bạn đang làm hàng ngày để tạo ra thu nhập,

đó sẽ đều là thứ mà bạn giỏi hơn rất nhiều người ngoài kia.


Một anh thợ sửa xe máy, giỏi hơn mình về cách để thay một cái lọc gió.

Nếu bạn là một chuyên viên nhân sự, bạn sẽ rõ hơn mình một cách tính lương, quyền lợi bảo hiểm hoặc các thể loại đánh giá kết quả công việc.

Nếu bạn là một kế toán, bạn sẽ giỏi hơn những người xung quanh bạn về thuế thu nhập cá nhân, quản lý các khoản thu chi hoặc đọc những con số chi chít trên bảng báo cáo doanh thu.

Vậy đó, ai cũng có khác biệt và bất cứ việc gì bạn đang kiếm được tiền, thì đó là những gì bạn giỏi hơn mức trung bình.

Một cách khác để trả lời câu hỏi này là bạn hãy nhìn vào mô tả công việc của bạn, việc gì đang chiếm nhiều thời gian của bạn nhất, nó sẽ là thứ mà bạn nên để mắt tới.

2.

Những việc mà người khác thường tham khảo ý kiến của bạn là gì?

Mình thì thường được tham khảo về tuyển sinh đại học – việc mà mình đã làm tới 14 năm.

Vào mỗi mùa tuyển sinh, mình thường được các anh chị hơn tuổi hỏi thăm, tư vấn các phương án nên chọn, không chỉ vào các ngành ở trường mình, mà còn là cách đặt thứ tự ưu tiên các nguyện vọng. Trong quá trình ấy, mình thấy mọi người có đọc, nhưng không hiểu hết được các tình huống xảy ra trong tuyển sinh.

Mình cũng hay đi tham khảo ý kiến người khác.

Ví dụ về café, mình hay hỏi một bạn chủ quán cafe về cách pha chế, cách chọn hạt, cách phân biệt café rang mộc hay có phụ gia.

Mình hay hỏi mẹ cách nấu các món hải sản vì mẹ rất hay mày mò các công thức mới.

Mình hay hỏi một ông em về facebook, một ông em khác về google sheets… với mình, họ đúng là người giỏi hơn mình trong những việc đó.

Bạn thử nhẩm lại xem, người khác tin tưởng và hỏi ý kiến bạn nhất là về việc gì? Khi đó, trong mặt họ bạn được định vị là MỘT CHUYÊN GIA 😊.

3.

Những việc mà bạn dành nhiều thời gian để tìm hiểu?

Ngoài những thứ trên, việc bạn dành  thời gian để tìm hiểu một thứ/một việc gì đó nhiều cũng là một thứ bạn có khả năng giỏi.

Bạn thử kiểm tra lại trong lịch sử tìm kiếm của mình trên google hoặc lịch sử truy cập trong google chrome của mình xem, thứ gì được bạn đánh vào ô tìm kiếm nhiều nhất.

Hoặc bạn cũng có thể nhận dạng nó bằng một cách khác, việc gì/điều gì có thể khiến bạn nói/chia sẻ với người khác cả buổi sáng mà thấy vẫn chưa hết/chưa đã (đừng nhầm với việc buôn dưa lê nhé 😊).

Ví dụ, sau một thời gian xem rất nhiều video hướng dẫn, các tài liệu về thiết kế, mình đúc rút ra một số cách thức áp dụng các kiến thức đó vào trình bày bản thiết kế slide sao cho đẹp. Tổng hợp lại thành  bài  giảng và hướng dẫn cho những người khác, và  cả buổi cũng không hết những điều muốn chia sẻ.

https%3A%2F%2Fsubstack post media.s3.amazonaws.com%2Fpublic%2Fimages%2Fab32f39d 7134 4990 9c15 Khám Phá Bản Thân
Tự tìm hiểu Canva và chia sẻ lại

Có thể bạn, trước khi mua  xe ô tô, bạn đã phân tích, so sánh giữa nhất nhiều hãng xe, mẫu xe khác nhau trước khi đưa đến quyết định.

Hoặc bạn lựa chọn một  loại tủ lạnh phù hợp với nhu cầu của gia đình như: diện tích đặt tủ, số người trong gia đình, nhu cầu về ngăn chứa hoặc đơn giản là mức độ tiết kiệm điện giữa các hãng chẳng hạn.

Hoặc bạn thích ăn nướng, bạn bè của bạn trầm trồ với mẫu bếp nướng có bộ phận tạo nhiệt phía trên giúp mỡ không bị bắn tung tóe khi ăn, bạn chắc hẳn nói được vanh vách những công năng  hoặc điểm nội trổi của nó, nhỉ.

Đơn giản thế thôi, bạn tìm, bạn hiểu là bạn đã THÔNG THÁI hơn rất nhiều người khác rồi.  

4.

Nếu không vì tiền, việc gì bạn sẽ muốn làm nhất? – Câu hỏi để khám phá bản thân mình

Ở trên, mình nói đến việc trả lương đôi phần là trách nhiệm, ở đây sẽ là sở thích, đam mê của bạn.

Ví dụ, bạn rất giỏi nấu ăn và khi cơ quan, phòng ban của  bạn có liên hoan, người họ nghĩ đến đầu tiên là bạn. Niềm say mê của bạn là nhìn thấy lũ nhỏ nhà bạn liếm láp những giọt sốt cuối cùng của đĩa bánh mì bít tê bạn làm.

Mình, muốn chia sẻ kiến thức và kỹ năng về lựa chọn nghề nghiệp cho các bạn sinh viên và

cách TỰ HỌC để kiếm thêm thu nhập cho những người như bạn.

5.

Việc gì khiến bạn ngồi làm liên tục 2-3 tiếng mà không chán?

Lần sau, khi bạn tập trung ngồi hoàn thành một công việc 2-3 tiếng mà không đứng dậy, hoặc thấy sao thời gian trôi nhanh thế. Hãy ghi lại nhé, nó cũng là một đầu mối quan trọng đấy.

Mình rât thích thú với việc thống kê các số liệu trong đào tạo, vẽ các biểu đồ màu sắc để nhìn ra một xu hướng, một thông tin nào đó tốt cho việc cải thiện công việc.

Mình có thể ngồi hàng giờ trước máy tính để xử lý, phân tích các dữ liệu về tuyển sinh, về kết quả học tập mà không cần đứng dậy hoặc có khi  là bỏ cả bữa trưa.

Mình cũng luôn đề nghị hỗ trợ những bạn xung quanh khi họ gặp khó với những vấn đề tương tự, chỉ vì mình rất thích việc đó thôi.

Trả lời được 5 câu hỏi khám phá bản thân này một cách ngọn ngành,  bạn có ngạc nhiên về bản thân mình không? List 10 điểm mạnh trong mẫu kế hoạch năm của mình phía trên có quá ít với bạn không?

Có đúng là bấy lâu nay, bạn không nghĩ mình là một CHUYÊN GIA đúng không?

Bạn Thực Sự Giỏi Đấy – Chỉ Là Bạn Chưa Nghĩ Ra Thôi.

Vậy đã nhé, tuần sau mình sẽ tiếp tục với trăn trở: Chắc không ai thuê mình đâu của bạn nhé.

Bye.

Thân,

Thùy

P/s: à nếu bạn đã đọc đến đây, thì chắc cũng thích thú nhỉ. Mình mới lập một trang “ủng hộ”  cho các dự án viết của mình ở đây (https://www.buymeacoffee.com/phungthuy21), nếu bạn muốn, bạn có thể Mời mình 1 cốc café bằng cách truy cập vào trang đó, vào phần support và mua cho mình một cốc café nhé. Cảm ơn bạn.

4 Trở ngại khi nghĩ đến làm hai việc cùng lúc

4 Trở ngại khi nghĩ đến làm hai việc cùng lúc

Với độ tuổi 7x và 8x, nếu không có đà ngay từ sau khi tốt nghiệp đại học, thời điểm này, thực sự quá khó để nghĩ đến làm hai việc cùng lúc.

Chào bạn, tuần trước mình đã nói với các bạn về những lợi  ích của việc làm hai việc cùng lúc. Nhưng thú thực, với độ tuổi 7x và 8x, nếu không có đà ngay từ sau khi tốt nghiệp đại học, thời điểm này, thực sự quá khó để nghĩ đến việc kiếm thêm một việc làm khác.

Các khó khăn mà mình sẽ TỰ NGHĨ khi hạ quyết tâm tìm một công việc thứ hai sẽ là:

4 Trở ngại lớn nhất khi nghĩ đến làm hai việc cùng lúc
4 Trở ngại lớn nhất khi nghĩ đến làm hai việc cùng lúc

1.

Lo lắng mình không đủ giỏi để làm hai việc cùng lúc

Thông thường, hướng thứ nhất khi người ta nghĩ đến việc làm thêm sẽ là tìm một công việc nào đó tương tự với công việc chính đang làm.

Ví dụ, các bạn làm tài chính full time tại một công ty nào đó, cuối tuần nhận làm báo cáo thuế hoặc kế toán cho những doanh nghiệp siêu nhỏ (quy mô từ 1-10 người).

Chắc cũng có lúc bạn cũng đã suy nghĩ về việc đó, nhưng khi nói chuyện với bạn bè, với những khó khăn khi phải đối đầu nằm ngoài vùng công việc thân thuộc của bạn, chắc bạn sẽ rụt lại ngay suy nghĩ kiếm thêm việc.

Rồi sợ là, có khi mình không đủ kỹ năng, kiến thức để giúp người ta, biết đâu không chu toàn lại khó xử cho cả hai.

Rồi một lo lắng mơ hồ về việc dở dang và có khi mất cả công việc chính.

Mình, đã có lúc, tuy làm việc 10 năm trong vị trí phó trưởng phòng quản lý đào tạo của trường đại học, nhưng những khi đi họp tuyển sinh và kiểm định, vẫn rất rụt rè. Nhiều khi không dám bắt chuyện với những người khác, ở các trường đại học khác.

Phần vì quy mô sinh viên mình quản lý quá nhỏ, thực tế các tình huống gặp phải không đa dạng và những gì mình làm, thật  nhỏ bé.

Phần vì, sợ lỡ miệng về những tình huống nhạy cảm.

Bạn có thể cũng quan tâm 5 câu hỏi để khám phá xem mình thực sự giỏi đến mức nào ở đây nhé

2.

Chắc không ai thuê mình đâu

Lo lắng thứ 2 sẽ thường trực trong đầu khi nghĩ về việc làm thêm là mình sẽ không kiếm được ai phù hợp với đặc thù thời gian công việc chính của mình và đủ thông cảm nếu mình có chậm deadline đâu.

Muốn nhờ người thân quen hỗ trợ thì lại ngại mất đi một mối quan hệ.

Ví dụ, một anh bạn mình trước cũng chọn nghỉ công việc đã làm từ khi ra trường, có chuyên môn khá sâu về một lĩnh vực hẹp, cũng băn khoăn về việc tìm một công việc khác, nhưng vì không hoặc chưa bao giờ nói về những công việc mình đã làm, những bộ kỹ năng mình đã có nên cứ loay hoay mãi.

Thường thì khi có một công việc ổn định, chúng ta sẽ ít biết thị trường lao động ngoài kia cần gì, nhu cầu tuyển dụng thế nào, cần kỹ năng gì nên cũng không biết “sản phẩm”  mình đang có trong tay có phù hợp với mình không.

Mình có một đứa em rất giỏi về công nghệ, học nhanh, nhưng vì chưa bao giờ nghĩ đến việc làm thêm nên cũng không  biết ở ngoài, có nhiều cách để bán các khóa học, hướng dẫn nên không biết cách tạo ra sản phẩm của riêng mình.

Thế giới đang thay đổi rất nhiều, đâu cứ nhất thiết phải làm thuê cho ai.

3.

Mình  giờ có tuổi, học cái gì mới cũng khó

Đây là xu hướng thứ 2 khi tìm một việc làm thêm, học một kỹ năng mới.

Mình là thằng hay mày mò mọi thứ để cải thiện hiệu suất làm việc của bản thân. Đó là lý do vì sao mà trước đây, rất nhiều đồng nghệp ở cơ quan cũ cứ chẹp lưỡi khi nhìn vào khối lượng công việc mình đảm nhận.

Rồi cũng có một anh rất lớn tuổi, lần nào gặp nhau ở quán trà đá, câu đầu tiên là cho anh bắt tay thầy một cái; câu thứ hai là anh rất ngưỡng mộ cái ma trận mà thầy  làm ra (cái thời khóa biểu màu mè mình hay làm bằng excel cho cả trường mỗi kỳ).

Thực ra, khi hiểu được luồng công việc và luôn tự đặt ra câu hỏi trong đầu làm thế nào để nhanh hơn, làm thế nào để kiểm soát được sai sót nhiều hơn khi khối lượng công việc càng tăng, luôn thúc mình phải  tìm hiểu và áp dụng cùng lúc nhiều thứ hơn.

Nhưng cũng có lúc, mình biết khả năng áp dụng của những việc đó đạt đến giới hạn, lúc đó là lúc cần phải tìm tới một phương án khác. Lại phải học một cái mới (với ví dụ thời khóa biểu trên thì là hệ thống phần mềm thời khóa biểu mới, tối đa hóa được việc kiểm tra chéo khi mọi người cùng làm song song và đồng thời là học thêm google sheets, hoặc lại mua một khóa học về VBA của excel về cày).

Vậy nên, khi bắt đầu tính toán đến việc làm thêm, mình không ngại để học viết, học về  marketing,  học về thiết kế với canva. Vì việc học, với mình luôn nằm trong kế hoạch hàng năm.


Cái khó của việc tự học không phải do tuổi. Do bạn chưa có nhịp thôi.


Bạn có thể tham khảo cách lập kế hoạch hàng năm của mình ở đây.

4.

Mình không có thời gian, muốn dành thời gian cho con nên không muốn làm hai việc cùng lúc

Đây chắc là câu hỏi xẽ nhảy xổ vào xâu xé bất cứ ý tưởng làm thêm ngoài giờ nào xuất hiện trong đầu, đặc biệt là các bà mẹ.

Đúng là nhịp công việc từ 8h đến 5h ở công sở, về nhà sấp sấp ngửa ngửa với cơm nước, con cái, mở mắt ra cũng là 10h rồi. Lúc đó, nằm vật ra giường là cám dỗ không thể vượt qua được.

Cuối tuần, phải cho các con đi đâu đó, trải nghiệm chứ?

Vậy làm sao để vượt qua được những trở ngại khi làm hai việc cùng lúc này, tuần sau mình sẽ cùng bàn nhé.

Hẹn gặp bạn thứ 5 tuần sau.

Bye.

Thân

Thùy

P/s: à nếu bạn đã đọc đến đây, thì chắc cũng thích thú nhỉ. Mình mới lập một trang “ủng hộ”  cho các dự án viết của mình ở đây (https://www.buymeacoffee.com/phungthuy21), nếu bạn muốn, bạn có thể Mời mình 1 cốc café bằng cách truy cập vào trang đó, vào phần support và mua cho mình một cốc café nhé. Hoặc nếu lười, thì đăng ký membership😊, hệ thống sẽ tự động mời mình thay bạn.

Cảm ơn bạn.

Công việc thứ 2, vì sao bạn chưa làm?

Công việc thứ 2, vì sao bạn chưa làm?

4 lợi ích nhãn tiền của một công việc thứ 2 |.1. sẵn sàng hơn với các tình huống xấu| 2. rèn luyện khả năng thích ứng|3. gia tăng giá trị và kéo dài thời gian làm việc| 4. có thêm điều kiện để cho con cái có một điều kiện giáo dục tốt hơn

Công việc thứ 2

Việc làm sẽ càng ngày càng không ổn định

Một số con số để bạn tham khảo và hình dung về sự cắt giảm nhân sự này nhé: Cụ thể, vào ngày 20/1, Alphabet, công ty mẹ Google thông báo sẽ cắt giảm 12.000 nhân viên, khoảng 6% lực lượng lao động. Quyết định được đưa ra sau vài ngày Microsoft tuyên bố sa thải 10.000 nhân sự.

Trong số nhân sự của Google có người có vị trí cao, đã gắn bó 20 năm và có cả những phụ nữ mang thai 8 tháng và chuẩn bị nghỉ sinh. Cho dù hệ thống đã bỏ ra rất nhiều công để tuyển dụng, đào tạo.

Đợt sa thải này làm dấy lên một những tranh luận lớn mà mình quan tâm:

  • Một là, ai rồi cũng nhận ra, công ty hoặc  nơi làm việc, dù ở đâu thì lợi ích tổ chức luôn là số 1, mình, dù là ai cũng chỉ luôn là một quân tốt. Cần thì dùng, không thì cũng phải chấp nhận dừng  lại khi nhu cầu không còn.
  • Hai là, lòng trung thành có thực sự nên tồn tại và nên “Làm vì tiền và ra đi khi đến lúc”. Vì theo họ, việc sa thải đột ngột và không có thông tin nào về tiêu chuẩn lựa chọn người bị sa thải được thông báo cũng sẽ để lại một khó khăn nhất định khi người đó tiếp tục xin việc ở một nơi khác.

Nhưng dù thế nào, thì cuối cùng, mình sẽ vẫn lại phải tìm cách “vận hành” hệ thống tài chính cá nhân của mình để bước tiếp, dù gì trước mắt những người như mình, bố mẹ thì đang dần già đi, con cái đang dần lớn lên, chi phí sinh hoạt sẽ ngày càng phình to.

Tổ chức nào khi sa thải bạn, sẽ lo cho bạn?

Không. Đương nhiên là không.

Mình, sau khi nghỉ việc, sẽ được nhận 12 tháng bảo hiểm thất nghiệp với mức lương cơ bản, vỏn vẹn vậy.

Những đau đáu ấy mình đã có trong đại dịch và chia sẻ ở bài viết Kinh nghiệm 2 năm chuẩn bị trở thành freelance writter bạn có thể tham khảo thêm.

Công nghệ đang phát triển khủng khiếp lắm

Ngoài sự việc trên, khi đọc thêm về hướng nghiệp, mình cũng thấy nhiều thông tin khác về việc dự đoán những ngành nghề có thể mất đi trong tương lai do thay  đổi của công nghệ thông tin,

Đặc biệt từ tháng cuối tháng 11 vừa rồi, ChatGPT ra đời nó còn góp phần tạo nên một làn sóng về việc mất vị trí của các nhà báo, biên tập viên hoặc các vị trí khác.

Vui một chút, nó có thể có EQ cao đến mức độ như thế này và có thể làm thơ Đường luật Thất ngôn bát cú nữa đấy 😊.

Công việc thứ 2
ChatGPT chỉ là một dấu hiệu rất nhỏ để cho bạn thấy cần phải sớm tìm công việc thứ 2

Cách mà mình lựa chọn để đối mặt với việc này là tìm học những kỹ năng mới để có một công việc thứ 2 bên cạnh công việc chính.

Những gì mình đã học mình cũng đã kể trong bài viết Kinh nghiệm 2 năm chuẩn bị trở thành freelance writter này  rồi.

Và trong năm nay, mình sẽ lần lượt thử nghiệm cụ thể hơn với các cách kiếm tiền với Canva để chia sẻ lại với các bạn vì ứng dụng của nó đang khá lớn với xu thế phát triển thành một hệ sinh thái.

Mình chọn Canva vì nó cũng có nhiều ứng dụng giúp mình rất nhiều công việc chính và làm thêm, gọi là một công đôi ba việc.

Nếu bạn quan tâm đến hành trình của  mình, bạn có thể subcribes Tự túc và Hạnh Phúc trên Substack để nhận được bản tin hàng tuần của mình nhé.

Vì công việc thứ 2 cho mình thêm nhiều lựa chọn.

Công việc thứ 2 giúp mình thấy sẵn sàng hơn với các tình huống xấu

Mình chọn nghỉ việc ở nơi làm cũ sau 14 năm và ở vị trí mà người khác nhìn vào thì thấy rất ổn. Hiện tại, mình lựa chọn này giúp mình sớm nhận ra nhiều thứ và vào thời điểm mình còn nhiều điều kiện để tiếp tục chuyển đổi để thích nghi. Giả sử, 10 đến 15 năm nữa thì mình sẽ không đủ điề kiện và can đảm để thực hiện việc này.

Bỗng dưng mất đi nguồn thu nhập ổn định, sống phụ thuộc vào nguồn tiết kiệm sẽ khiến mình thay đổi những thói quen chi tiêu không ổn mà trước đây không có cách nào kiểm soát được.

Bỗng dưng phải tính toán chi li từng chút một, cũng khiến mình căng thẳng một chút, nhưng mặt tích cực là những hành vi tiêu dùng ngày càng tiến bộ hơn.

Bây giờ, mình đã có chút kinh nghiệm khi tình tình tài chính bấp bênh.

Mình cũng rất biết ơn những người đã chìa tay ra, hỗ trợ mình trong giai đoạn này cả về tinh thần và tài chính để mình có thể vượt qua những khó khăn tạm thời, tiếp tục tiến về phía trước.

Công việc thứ 2 giúp mình rèn luyện khả năng thích ứng

Khi làm tự do hoặc song song hai công việc, mình đã rèn luyện trở lại được sự tập trung và bám sát được kế hoạch mình đặt ra.

Thời gian đó ngắn và mình cần có điểm nổi bật nên mình chọn yếu tố thời gian làm lợi thế cạnh tranh. Vì thế mà lịch trình khá lung tung, nhưng cố gắng thực hiện các giấc ngủ ngắn để đảm bảo năng lượng cho các hoạt động trong ngày.

Bạn có thể tham khảo những thay đổi ấy ở bài viết Bạn có thực sự phải cân bằng giữa công việc và cuộc sống?.  

Có thể nói, trong mình, hiện tại đang tồn tại  3 thế giới hoàn toàn tách biệt, ít bị xâm lấn.

Từ 5h30 – 8h30 là thế giới của học hỏi và suy tư về sự phát triển của bản thân.

Từ 8h30 – 19h30 là thế giới của kiểm định giáo dục và đào tạo.

Từ 19h30 – 22h30 là thế giới của bữa cơm gia đình và ba bạn ấy.

Công việc thứ 2 giúp mình gia tăng giá trị và kéo dài thời gian làm việc

Việc học thêm một kỹ năng mới, cụ thể là Canva, vào thời điểm mà họ bắt đầu phát triển hệ sinh thái của họ, là một thuận lợi. Hệ sinh thái này, mình không rõ họ có thể phát triển được bao lâu, nhưng khi học để làm việc thì những nguyên lý cơ bản sẽ không thay đổi.

Và nếu có giai đoạn tiếp theo, mình cũng có nền tảng đôi chút để bắt kịp.

Mình cũng đọc nhiều về tự do tài chính, mọi người hay nói sẽ kiếm được môt  số tiền nhất định và rồi nghỉ hưu sớm. Nhưng mình chẳng thấy ai nghỉ hưu thực sự cả. Họ chỉ có thêm thời gian để sống mới đam mê và trở thành chuyên gia và lại kiếm tiền từ những kỹ năng mới.

Thời gian dịch, một câu hỏi thường trực trong đầu mình là, nếu khi đến tuổi nghỉ hưu, với bộ kỹ năng này mình sẽ làm gì được nhỉ? Mình thấy không đủ nên chọn bước đi và khám phá những vùng đất mới, để đến khi 60 – 65  tuổi mình vẫn có thể là một Chuyên gia trong ít nhất 2 lĩnh vực.

Một là giáo dục.

Hai là viết lách.

Hai kỹ năng này, hiện mình đang thấy giúp ích rất nhiều cho mình khi triển khai các công việc mà mình tham gia và để xuất được tham gia.

Nó giúp mình có thêm điều kiện để cho con cái có một điều kiện giáo dục tốt hơn

Sau khi đọc về hướng nghiệp, mình nhận ra một điều, để có một lựa chọn tốt, con người ta cần có những trải nghiệm với các công việc càng nhiều càng tốt. Càng nhiều  điểm chạm, người ta sẽ có nhiều hơn cơ hội để biết mình thực sự phù hợp với điều gì.

Gần đây mình nghe Podcast Unlock FM, các khách mời của chương trình này đa số là những người có nhiều bước chuyển trong sự nghiệp, họ dám thử và đã thành công. Họ có một điểm chung là các du học sinh từ cấp 3 ở các nước có nền giáo dục phát triển, nơi mà các học sinh cấp 3 có cơ hội để đến các bệnh viện, công ty, khóa học để khám phá những công việc thường nhật ở các giường bệnh, văn phòng.  

Mình cũng khuyến khích các bạn  nhà mình tham gia các lớp học kỹ năng như vẽ, nhảy để các bạn có nhiều trải nghiệm, khi lớn lên những hành trang này sẽ giúp các bạn tự tin và nhanh hòa nhập hơn với các môi trường mà các bạn sống.

Hơn nữa, mình cũng muốn là người đồng hành với các bạn khi các bạn đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn làm gì, theo đuổi gì để cuộc sống có ý nghĩa.

Để làm được việc ấy, mình cần ba thứ: hiểu con, hiểu nghề và điều kiện để cho con được trải nghiệm.

Hì, vậy đã, tuần này mình đã viết post này hơn 1.6k chữ trong 1,5h. Cũng là một kỷ lục mới của mình đó 🙂

Hẹn bạn, thứ 5 tuần sau nhé.

Thân

Thùy

P/s: à nếu bạn đã đọc đến đây, thì chắc cũng thích thú nhỉ. Mình mới lập một trang “ủng hộ”  cho các dự án viết của mình ở đây (https://www.buymeacoffee.com/phungthuy21), nếu bạn muốn, bạn có thể Mời mình 1 cốc café bằng cách truy cập vào trang đó, vào phần support và mua cho mình một cốc café nhé. Cảm ơn bạn.

Mình Đang Há Hốc Mồm Vì ChatGPT-Tổng kết tuần 5 năm 2023

ChatGPT+ chủ nghĩa khắc kỷ là hai ấn tượng trong tuần này của mình.

Chào bạn, tuần rồi, bạn có gì thú vị không? Dưới đây là danh sách của mình nhé.

1. Những tập podcast hay mình đã nghe

Podcast về Trần Việt Long và dự án Triết học bút chì

https://open.spotify.com/embed/episode/3AYoixc7C1J3QrxajznlqO

https://open.spotify.com/embed/episode/33Me8WWqwIf4IrRIEn3Vct

Ban đầu nghe về bạn này thì cảm  thấy không hứng thú lắm, nhưng trong một lần danh sách chạy mặc định, tập của bạn này tiếp tục chạy, càng nghe lại càng thấy có nhiều thứ thú vị về AI và machine learning.

Có một số thông tin gợi mở để tìm hiểu thêm:

  • Các con người tiếp nhận thông tin: biên tập, đăng tải, subscription, mạng xã hội và hệ thống gợi ý
  • Dự án Triết học bút chì
  • Quyển sách chủ nghĩa khắc kỷ (quyển này mình đã mua và bắt đầu đọc).

2. Quyển sách mình đang đọc

Chủ nghĩa khắc kỷ của William. Irvine (link mua sách trên Tiki ở đây).

Hiện mình mới đọc được phần giới thiệu, nhưng theo giải thích của tác giả thì có vẻ Chủ nghĩa khắc kỷ đang bị định kiến và hiểu sai khá nhiều theo hướng là chủ nghĩa này tôn sùng lối sống khắc khổ.

Nhưng bản chất, chủ nghĩa này lại hướng tới việc loại bỏ các cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống và rèn luyện để nhìn cuộc sống tích cực hơn, cố gắng chỉ giữ lại niềm vui.

Tuần sau mình sẽ chia sẻ thêm về cuốn sách này nhé.

Mình Đang Há Hốc Mồm Vì ChatGPT - Chủ nghĩa khắc kỷ
Mình bắt đầu đọc Cuốn sách chủ nghĩa khắc kỷ

Tổng hợp các bài viết Tốt hơn mỗi ngày

3. Mình Đang Há Hốc Mồm Vì ChatGPT

Trong tuần vừa rồi mình tìm hiểu nhiều hơn một chút về chatGPT đang  làm mưa làm gió trên mạng. Nhiều người bàn tán về các chức năng, câu trả lời của phần mềm này.

Mình đã tìm và thử nghiệm tạo post trên facebook với các công cụ chatGPT, Google sheet, Canva và kết quả là  mình có thể tạo ra được 10 thiết kế trong vòng chưa đầy 3 phút.

Bạn có thể xem video hướng dẫn của mình nhé hoặc nhân ebook hướng dẫn của mình tại đây.

4. Ấn tượng nhỏ nhặt khác

  • Trong tuần này, mình mới được nhận giải thưởng từ Kichi Kichi sau một lần ăn tại nhà hàng ở Lạc Long Quân. Mình thì chưa bao giờ trúng cái gì nên hôm đó cũng khá miễn cưỡng. Giời phật phù hộ thế nào đó mà lại trúng giải hôm đó 😉. Nhưng quá trình nhận giải cũng qua hơn 1 tháng chờ đợi các thủ tục. Dù sao cũng nhận được nhưng mình sẽ nhượng lại vì hiện tại chưa thấy có nhu cầu dùng lắm.
  • Tuần này chỗ làm mình có một sếp Việt kiều Mỹ mới onboard (nhận việc). Nghe lãnh đạo Viện  trao đổi thì mình sẽ được phân công hỗ trợ anh ấy giai đoạn đầu. Điều mình  ngạc nhiên là việc anh ấy tiếp cận với mình. Đó là một email ngỏ ý muốn gặp, trao đổi trực tiếp và thể hiện tới sự quan tâm tới kế hoạch phát triển nghề nghiệp của mình. Nó rất khác, với những gì trước đây mình đã từng trải qua.

Thân,

Thùy.

P/s: à nếu bạn đã đọc đến đây, thì chắc cũng thích thú nhỉ. Mình mới lập một trang “ủng hộ”  cho các dự án viết của mình ở đây (https://www.buymeacoffee.com/phungthuy21), nếu bạn muốn, bạn có thể Mời mình 1 cốc café bằng cách truy cập vào trang đó, vào phần support và mua cho mình một cốc café nhé. Cảm ơn bạn.

Mình Đang Đọc Cuốn sách Marketing Thú vị nhất quả đất – Tổng kết tuần 3&4 năm 2023

Mình Đang Đọc Cuốn sách Marketing Thú vị nhất quả đất – Tổng kết tuần 3&4 năm 2023

Mình Đang Đọc Cuốn sách Marketing Thú vị nhất quả đất – Tổng kết tuần 3&4 năm 2023

Chúc mừng năm mới bạn nhé. Mong rằng những gạch đầu dòng bạn gạch ra mỗi đầu ngày sẽ được gạch hết trước khi bạn chui vào chăn ấm.Mình thì đã hoàn thành được Cuốn sách Marketing Thú vị nhất quả đất.

Có một điều rất khác biệt trong đợt tết này là mình có thể duy trì việc ngồi vào bàn làm việc hàng ngày, 4 tiếng liên tục, điều mà mình chưa bao giờ làm được trước đây.

Cùng điểm qua những danh sách những thứ hay ho của mình trong hai tuần qua nhé:

1. Những tập podcast hay mình đã nghe

Hai tuần vừa rồi mình vẫn nghe Unlock FM nhưng thú thực là không có tập nào mình muốn gợi ý cho các bạn cả.

Chỉ có một tập mới ra của The  Present Writer về những bài học trong năm nhâm dần là có những thông tin mình thấy thú vị

Tổng hợp các bài viết Tốt hơn mỗi ngày

2. Quyển sách mình đã đọc – Cuốn Sách Marketing Thú vị Nhất quả đất

Hai tuần vừa rồi mình đang ngấu nghiếu (thực ra là đang đọc lại lần 2) quyển sách Cuốn Sách Marketing Thú vị Nhất quả đất của tác Lê Trần Huyền Trân (Founder của Xào Ý tưởng– Thạc sĩ quản trị kinh doanh và Thạc sỹ khoa học máy tính – hiện đang làm việc tại Google – là một trong những khách mời xuất hiện trong Unlock FM mình đã nghe trong tháng 12).

Mình đã gần như ngay lập tức đặt mua bộ tài liệu của Xào ngay sau khi nghe hết tập Podcast đó và khi nhận được bộ tài liệu, mình thực sự cảm thấy thỏa mãn.

Đây là quyển sách Trân viết với lượng kiến thức đa dạng trong quá trình phát triển sản phẩm, đúc rút từ những kiến thức từ các chương trình đã học và trải nghiệm khởi nghiệp trên đất Mỹ. Cuốn sách được viết theo hành trình đưa sản phẩm đến người dùng và các chiến lược để thu hút khách hàng, giữ chân khách hàng…

Trân viết Cuốn sách Marketing Thú vị Nhất quả đất trong quá trình thực hành và vừa học vừa đúc kết. Đây cũng là hướng mà mình muốn làm với những sản phẩm của mình sắp tới.

Những kiến thức trong cuốn sách, với mình, thì không mới, nhưng cách thể hiện và những con số đưa ra thì rất thuyết phục và có nhiều “dấu vết” để mình lần theo khi muốn tìm hiểu sâu hơn.

Một điều thú vị khác mà mình nhận ra đó là ngôn ngữ dung dị, gần gũi mà tác giả sử dụng dễ đi vào đầu thế nào. Trước giờ mình cứ cố gắng chau truốt, tìm những từ thật “kêu” để cho vào bài viết, nhưng đôi khi lại nhận được phản hồi hiểu khác đi ý mình muốn diễn đạt 😉.  

Từ ngày viết bản tin, mình thấy viết dễ dàng hơn với những ngôn từ thường nhật mình hay dùng và không còn bị áp lực bởi những gì mình viết liệu có bị phán xét hay không. Không còn phải gồng mình để trở nên “mỹ miều”.

Bạn có thể tham khảo cách mình lập kế hoạch để có năm 2023 tốt hơn một chút.

3. Khóa học mình đang học  

Trong bộ tài liệu của Xào, ngoài cuốn sách Cuốn sách Marketing Thú vị Nhất quả đất, mình có được khuyến mại một khóa học về quảng cáo facebook, mình đã cày xong và thử nghiệm một số thứ. Cũng vỡ vạc ra một chút.

Trong  hai tuần vừa rồi mình cũng xem lại khóa học đóng gói sản phẩm của chương trình marketing mình đang học để chuẩn bị cho thời gian tới.

Bạn có thể theo dõi mình ở đây để nhận được thông tin hàng tuần của mình nhé

4. Niềm vui với hai Thị

Tết về, dù đồ đạc lỉnh kỉnh, nhưng mình cố tha lôi cho được bộ máy ảnh về để chụp tết. Ban đầu dự định chụp một tấm cả nhà nhưng cuối cùng không làm được do lịch trình cỗ bàn khá kín.

Nhưng bù lại, mình chụp được bộ ảnh khá ưng về vườn hoa của Anh cả cảnh chơi đùa của hai Thị.

Sau khi trở lại Hà Nội, chị lớn chủ động sang phòng ngủ cùng bố, thế là cuối ngày, hai bố con lại cùng nhau đọc sách  trước khi đi ngủ 😊, thật vui.

Cuốn sách Marketing Thú vị nhất quả đất
Thị đọc Nguyễn Nhật Ánh còn bố đọc Cuốn sách Marketing Thú vị nhất quả đất

5. Những câu chuyện thú vị với bạn bè

Hôm qua đi chúc tết,  hỏi thăm tình hình, chia sẻ với mọi người các dự định sắp tới. Không biết các bạn có thú vị không nhưng mình thì thấy mình khác.

Trước, muốn làm gì thì cứ lẳng lặng làm.

Giờ, muốn làm gì thì muốn khoe, một là để khuyến khích bọn trẻ cũng tìm kiếm một cái gì đó mới mẻ, hai là muốn tạo áp lực cho bản thân mình khi đã “công bố” với thế giới về những gì mình đã nói.

Hôm trước khoe  làm podcast, rồi có bạn chúc tết bảo em chờ podcast của anh, nghe cũng có tí áp lực. Nhưng nhờ đó mà cũng hoàn thành được dàn ý của các tập, danh sách các khách mời dự kiến cho các số đầu tiên.

Vậy đã nhé, mai quay lại guồng làm việc, lịch trình lại phải sát sao hơn 😊. Chúc bạn cũng có một tuần vui nhé.

Thân,

Thùy.

P/s: à nếu bạn đã đọc đến đây, thì chắc cũng thích thú nhỉ. Mình mới lập một trang “ủng hộ”  cho các dự án viết của mình ở đây (https://www.buymeacoffee.com/phungthuy21), nếu bạn muốn, bạn có thể Mời mình 1 cốc café bằng cách truy cập vào trang đó, vào phần support và mua cho mình một cốc café nhé. Cảm ơn bạn.

Buy me a coffee Khám Phá Bản Thân

Chuyên Mục Tốt Hơn Mỗi Ngày – Tổng Kết Tuần 1&2 Năm 2023

Bạn Có Thực Sự Phải Cân Bằng Giữa Công Việc Và Cuộc Sống?

Bạn Có Thực Sự Phải Cân Bằng Giữa Công Việc Và Cuộc Sống?

Bạn Có Thực Sự Phải Cân Bằng Giữa Công Việc Và Cuộc Sống? Bạn đã bao giờ tự hỏi mình câu đó chưa? Tham khảo góc nhìn của mình nhé.

Mình đã từng mưu cầu sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Mình thậm chí đã có lúc, mình đã nói với các sếp rằng cuối tuần hoặc ngoài giờ em không làm gì thêm được. Và đúng là thực tế khi về nhà, tụi nhỏ chiếm toàn bộ tâm trí mình.

Trước khi có gia đình, mình cũng không nghĩ sẽ có lúc phải băn khoăn giữa hai điều đó. Không nghĩ có lúc mình ở văn phòng, phải đau đáu con đi trẻ thế nào. Về nhà, trước khi chìm vào giấc ngủ sau những mệt nhoài, đầu vẫn chập chờn những việc còn chưa xong.

Nhưng. Càng ngày, mình càng có góc nhìn khác. Đặc biệt là sau 3 tháng phải tự lo.

Làm tự do giai đoạn đầu, mình đã làm không kể thời gian, vì làm gì có lựa chọn. Nhận việc rồi không làm thì teo.

Nhưng mình lại thực hành được một điều, đó là sự ưu tiên.

Mình đã đọc rất nhiều lý thuyết về sự ưu tiên. Thậm chí, cách đây mấy năm mình còn làm hẳn một quyển sổ cho riêng mình về kế hoạch theo ngày.

Bạn Có Thực Sự Phải Cân Bằng Giữa Công Việc Và Cuộc Sống?
Lập kế hoạch để cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Nhưng thực lòng, khi đi làm hành chính, có vẻ điều đó là xa xỉ (bạn cũng có thể thấy trong bảng trên, những thứ tự mà mình buộc phải ưu tiên trước). Và thường thì mình ít theo được các kế hoạch vì những vấn đề xen ngang.

Thậm chí trong nhóm chơi thân, hội chúng nó còn đặt tên cho mình là anh Mai. Tức là hôm nay deadline hỏi mình thì sẽ nhận được câu trả lời mai nhé.

Trước thường thì mình sẽ ưu tiên công việc theo hai nguyên tắc.

Một là, thời gian, tức là deadline cả tháng thì thời gian là cả tháng. Deadline 1 tuần thì là 1 tuần. Nhưng thời gian làm thường sẽ giống nhau chỉ là 1 ngày cuối. Việc đó sẽ được ưu tiên hơn nếu ngày mai là deadline.

Hai là, mức độ ảnh hưởng, tức là công việc có liên quan đến nhiều người hơn thì sẽ được ưu tiên hơn.

Vì lẽ đó, trong thời gian làm freelancer, mình thường có xu hướng rút ngắn hơn thời gian trả sản phẩm. Một trong những lý do là mình có được quy trình làm việc rõ ràng hơn nên có thể tính toán được thời gian hoàn thành. Lý do là lúc đó có ít ưu tiên hơn.  

Chưa kể, tự làm, mình được tự quyết khoảng thời gian dành cho công việc và việc nhà nên việc sắp xếp cũng dễ dàng hơn.

Các khoảng thời gian trong ngày được tách bạch, ví dụ:

từ 9h – 12h mình tập trung tốt nhất, mình ưu tiên viết;

từ 1h-3h mình không tập trung được, mình đi bơi, hẹn hò café;

từ 5h-22h là đón bọn trẻ và nấu nướng;

từ 22h – 2h hôm sau mình ưu tiên cho thiết kế hoặc học.

Bạn có thể tham khảo cách Lập Kế Hoạch Năm 2023 Để Tốt Hơn Mỗi Ngày.

Mình tập trung lại được

Khi tự làm, mình có thể thoải mái tắt điện thoại vào những thời điểm mình tập trung nhất trong ngày là buổi sáng hoặc buổi đêm (à đêm thì chả cần tắt).

Cũng có thể các công việc khi mình chọn làm, là những thứ mình thích nên mình có thể ngồi liên tục trong vòng nhiều giờ cho đến khi cần chuyển sang một công việc khác đã lên lịch.


Điều này khiến mình tự đặt câu hỏi, có phải, khi nghĩ đến việc cần phải cân bằng giữa công việc và cuốc sống, là khi mình đang phải làm những việc không hướng đến sự phát triển của bản thân hoặc không có một lý do đủ lớn ở cả hai phía.


Thời gian đó, mình tìm mọi kẽ hở để đọc, để làm việc nhưng vẫn sắp xếp và đồng hành với các con trong những khoảng đầu khoảnh thời gian chuyển nơi học.

Hai điều trên gần như hiển nhiên, nhưng thực hành nó nhiều khi lại rất khó.

Mình đã có một khoảng thời gian rất dài (tầm 10 năm) làm việc với một người có khả năng làm việc bền bỉ đến kinh ngạc.

Qua những câu chuyện, mình biết cô hiểu rõ giá trị của từng công việc cô làm (hướng tới sự phát triển của hệ thống và hướng tới việc hỗ trợ nhiều đối tượng yếu thế).

Cô cũng luôn tâm huyết sửa từng câu chữ với mong muốn hướng dẫn, đào tạo đội ngũ kế cận.

Cô luôn đặt ưu tiên và phân bổ thời gian rất khoa học. Cô chọn khoảng thời gian sáng sớm để làm việc tập trung, anh em nhận được thư trả lời vào 3h sáng là rất bình thường.

Một điều nữa, dù là siêu nhân trong mắt đồng nghiệp, nhưng việc gia đình, cô vẫn chu toàn và chả mấy khi thấy cô cáu.

Mình nghĩ, chúng ta đừng mải tìm kiếm một điểm cân bằng để rồi lỡ dở cả hai. Hãy làm những việc mình cần phải làm hết khả năng của mình. Không làm tốt, sẽ chẳng có thu nhập tốt để lo cho con.

Và, tự đặt những công tắc chuyển đổi tâm trí mỗi khi bước về nhà.

Nhà là dành cho những nụ cười với con, bạn nhé.

Lập Kế Hoạch Năm 2023 Để Tốt Hơn Mỗi Ngày.

Lập Kế Hoạch Năm 2023 Để Tốt Hơn Mỗi Ngày.

Năm nay mình cải thiện mẫu Lập kế hoạch năm 2023 của mình và muốn chia sẻ với bạn. Để đến tầm này năm sau, chúng ta cùng có những bức tranh toàn cảnh về một năm 2023 tốt hơn một chút.

Năm nay mình cải thiện mẫu Lập và theo dõi kế hoạch cá nhân của mình và muốn chia sẻ với bạn. Để đến tầm này năm sau, chúng ta cùng có những bức tranh toàn cảnh về một năm 2023 tốt hơn một chút.

Mình thường theo dõi các công việc một cách thành thực để tìm ra được những điểm trì hoãn và dành cho chúng một vị trí trang trọng đầu ngày. Năm nay mình cũng sẽ rèn thêm một thói quen tổng kết lại sau mỗi ngày để lấy chất liệu cho những câu chuyện sẽ kể sau này. Vì khi không ghi lại, mọi thứ, nhanh thôi, sẽ biến mất.

Phần kế hoạch năm nay của mình sẽ gồm 3 phần chính: Kế hoạch tổng thể, kế hoạch chi tiết và lịch làm việc hàng ngày.

Lập Kế Hoạch Năm 2023 Để Tốt Hơn Mỗi Ngày.

1. Lập Kế hoạch Năm 2023 tổng thể (Sheet KH nam 2023)

Trong sheet này mình để hai nội dung là phân tích SWOT và kế hoạch tổng thể.

Mục tiêu của mình theo từng phần trong cuộc sống của mình, thời điểm hiện tại mình đang quan tâm nhiều, bao gồm: Sức khỏe, Công việc, Gia đình, Bạn bè, Kỹ năng và Tài chính. Bạn có thể tùy chỉnh các nội dung này tại cột A của sheet data cho phù hợp với bạn nhé.

Vì mình đã làm việc này các năm trước đây nên mình đã có bản phân tích cụ thể các điểm mạnh, điểm yếu nên mình chỉ cần cập nhật bản phân tích SWOT dựa theo các kế hoạch/mong muốn trong năm mới.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn làm điều này, thì mình khuyên bạn nên bắt đầu với bản phân tích SWOT trước rồi mới lên kế hoạch.

Dưới đây sẽ là quy trình của mình nhé.

Bước 1: Xác định kế hoạch, mong muốn trong năm tới phân theo mảng.

          Ví dụ:

          Với mảng gia đình: năm tới gia đình mình muốn tổ chức 40 năm ngày cưới cho bố mẹ, ông bà muốn đi Đà Lạt.

          Với mảng Kỹ năng cần triển khai hệ thống học tập trực tuyến (LMS).

Với mảng Bạn bè mình muốn mỗi tháng 1 lần gặp gỡ và hỏi chuyện nghề của họ.

Với mảng tài chính, mình muốn tăng 5% thu nhập so với năm 2022.

Bước 2: Rà soát lại bảng SWOT

Dựa trên các kế hoạch đã dự kiến, mình cập nhật bản SWOT dựa trên các thay đổi gồm:

          Một là, các điểm yếu đã được khắc phục năm trước. Các hạn chế so với kế hoạch của năm nay. Ví dụ với việc triển khai LMS thì hiện tại mình mới hiểu rất căn bản về hệ thống. Mình sẽ còn thiếu các kỹ năng về lập kế hoạch lớp hoặc quản lý chương trình đào tạo trên hệ thống.

          Hai là, các thách thức mới trong năm, ví dụ mội trường làm việc mới sử dụng tiếng Anh nhiều, các tài liệu cần tìm hiểu cũng đa phần là tiếng Anh, đó cũng là một thách thức.

          Ba là, với tiếng Anh, cũng là một cơ hội để mình cải thiện tiếng Anh.

          Bốn là, điểm mạnh khi triển khai LMS là mình có kiến thức cơ bản về quản lý chương trình đào tạo, kiểm định, đo lường, đánh giá.

Bước 3: Bổ sung các kế hoạch khắc phục điểm yếu  

Từ các phân tích, cập nhật trên, mình có bức tranh tổng thể hơn về những thứ mình còn thiếu và phải đối mặt. Từ đó tìm hiểu và bổ sung thêm danh sách các khóa học cần tham gia hoặc các kỹ năng cần duy trì tập luyện để cải thiện trong năm tới.

Bạn có thể theo dõi mình ở đây để nhận được thông tin hàng tuần của mình nhé

2. Kế hoạch chi tiết (Sheet KH chi tiet nam 2023)

Trong sheet này mình sẽ phân nhỏ kế hoạch theo các mảng thành các bước lớn và các mốc hoàn thành tương ứng.

Ví dụ với việc đi du lịch của gia đình cần thực hiện vào sau tháng 5, từ tháng 3 mình sẽ cần tìm hiểu các dịch vụ vé máy bay, khách sạn để giảm chi phí.

Mình sẽ để màu vào các tuần tương ứng. Sau khi hoàn thành thì ghi chữ HT vào tuần đã thực hiện.

3. Kế hoạch theo ngày

Kế hoạch ngày sẽ được lấy nguồn từ kế hoạch năm và các công việc thường nhật khác của bạn, nếu bạn muốn để tâm vào chúng.

Phần này, mình có hai mẫu để bạn tham khảo.

Mẫu 1 theo ưu tiên, bạn có thể sắp xếp các công việc theo thứ tự ưu tiên mình tham khảo theo ma trận Eisenhower. Các bạn có thể copy thành các tháng tiếp theo.

Mẫu 2, bạn chủ động sắp xếp các công việc theo thứ tự ưu tiên.

Cả hai mẫu mình đã sắp xếp dữ liệu để có thể thống kế việc hoàn thành theo kế hoạch. Mình sẽ ghi nhận để phát hiện ra những thời điểm, những loại công việc sẽ khiến mình dễ trì hoãn nhất để có kế hoạch cải thiện phù hợp.

Cuối ngày, mình sẽ ghi lại các điểm mình muốn ghi lại, có thể là các câu chuyện nhỏ nhặt hoặc cảm xúc tích cực, tiêu cực trong ngày.


Việc có kế hoạch cần làm trong ngày như một cái neo, giữ bạn lại khỏi những sao nhãng.


Việc gạch từng đầu việc sau khi hoàn thành như một thứ hooc môn, kích thích cảm giác năng động trong bạn

Nếu bạn thấy kế hoạch này phù hợp có thể chọn chức năng Make a copy vào google drive của bạn để có thể tùy chỉnh, cập nhật bất cứ lúc nào.

Nếu bạn cùng làm, để lại “dấu hiệu” bằng cách like và share post này cho những người bạn thấy họ cần để mình có động lực để tiếp tục cải tiến mẫu này nhé.

Hoặc nếu, bạn có bất cứ khó khăn hoặc cần hỗ trợ gì khi làm kế hoạch, đừng ngại inbox mình nhé.

Thân,

Thùy

Bạn có thể tham khảo cách tổng kết các tuần của mình ở đây nhé.

coffee 3 Khám Phá Bản Thân

Cảm ơn bạn đã đọc tới đây và chia sẻ với những niềm vui nhỏ nhặt của mình. Nếu bạn thấy vui vui, thì mời mình một cốc café nhé nhé

bmc qr 1 Khám Phá Bản Thân

Chuyên Mục Tốt Hơn Mỗi Ngày – Tổng Kết Tuần 1&2 Năm 2023

Chuyên Mục Tốt Hơn Mỗi Ngày – Tổng Kết Tuần 1&2 Năm 2023

Chào bạn,

Hai tuần vừa rồi của bạn thế nào. Mình thì hoàn thành được các việc có deadline gần nhưng những công việc cá nhân thì tự đặt kế hoạch vẫn chưa theo lịch được lắm (đó là những việc không hoàn thành chuyển qua ngày khác).

Đây là biểu đồ tổng kết của mình? Của bạn thế nào, kể mình nghe với nhé.  

Bạn có thể tham khảo mẫu kế hoạch năm 2023 của mình ở đây.

Theo dõi kế hoạch để tốt hơn mỗi ngày
Theo dõi kế hoạch để tốt hơn mỗi ngày

Từ tuần này mình sẽ có thêm bản tin hàng tuần vào ngày chủ nhật để nhìn lại công việc trong tuần để tự đánh giá lại khả năng  hoàn thành và điều chỉnh việc lập kế hoạch cho phù hợp hơn. Bạn có tham gia cùng mình không?

Mình cũng sẽ kể lại những điều mình cảm thấy thú vị trong tuần mình đã học và nghe được có thể là gợi ý cho bạn để tìm hiểu thêm.

1. Những tập podcast hay mình đã nghe

Trong hai vừa rồi mình đang nghe nhiều kênh podcast Unlock FM – của hai host là Vi Anh và Quyền,  hai bạn du học sinh và đang làm việc các công ty nổi tiếng trên thế giới, phỏng vấn các nhân vật thành công trẻ tuổi về hành trình tạp dựng sự nghiệp của họ.

1.1. Tập 3&4: Phan Thanh Phong – hành trình trở thành bác sĩ

Nghe trọn vẹn hành trình chọn nghề y và thực hành nghề y mới thấy thật là gian nan.

Có một điểm khá hay là biết được thông tin về các chọn nghề y như thế nào, được đăng ký tham gia để chứng kiến các công việc thực tế như thế nào ngay từ khi mới học cấp 3 (tất nhiên có thể do các bạn này là các học sinh xuất sắc nên mới được khả năng đó – cần tìm  hiểu thêm).

Nhưng đó cũng là những gì mình đang muốn tìm cách để làm ở Việt Nam thay  vì thực hiện theo cách hiện tại mọi người hay làm là tư vấn tâm lý, tính cách.

Điều mà các em học sinh luôn cần là trải nghiệm thực sự để biết mình thực sự hợp với cái gì.

1.2. Tập 5&6: Bùi Cẩm Vân – Women who lead

Bạn này du học ở Anh và đã làm trong một start up co-working space với mô hình cộng sinh về mặt bằng giữa công ty lớn và công ty nhỏ.

Ấn tượng 1 về mô hình kinh doanh: Đó là nơi chung gian để tối đa hóa chi phí về vận hành cho các doanh nghiệp thay cho việc phải thuê các nhân viên toàn thời gian để thực hiện các công việc hậu cần.

Các tiếp cận của công ty này là bán theo gói lớn và làm trung gian để bán lẻ nếu khách hàng lớn chưa có nhu cầu sử dụng hết diện tích đã thuê. Khá hay.

Ấn tượng 2 về quan niệm sống: Điểm cân bằng của mỗi người là khác nhau có thể là 50-50 hoặc 60-40 hoặc khác. Cái này đúng vì mình hiện cũng cảm thấy thế và đã viết bài viết Bạn có thực sự phải cân bằng giữa công việc và cuộc sống? vào tháng trước.

Bạn có thể theo dõi mình ở đây để nhận được thông tin hàng tuần của mình nhé

2. Quyển sách mình đã đọc để tốt hơn mỗi ngày

Trong hai tuần vừa rồi mình đọc lại cuốn Nghệ thuật PR bản thân vì cảm thấy cần có nhiều thêm động lực để viết sau hai tuần công việc lu bu. Đây cũng là cảm hứng cho việc viết bản tin hàng tuần này của mình vì như để ghi lại hành trình từng bước từng bước của mình trong hành trình dài 1 năm tới.

Trong đó tác giả có viết rằng, khi bạn muốn tạo “một sản phẩm”- là bất kể thứ gì mà bạn thích, bạn nên thể hiện cho người khác thấy đích đến và hành trình của bạn. Sản phẩm vốn không tự biết nói, bạn hãy kể những câu chuyện về “tình yêu” của  mình. Từ đó, những người ủng hộ bạn mới tiếp tục đồng hành, theo dõi hành trình của bạn.

nghe thuat PR ban than Khám Phá Bản Thân

 3. Mình đã viết được biên bản cuộc họp đầu tiên bằng Tiếng Anh với các công cụ hỗ trợ nào 😊

Với nhiều người, việc này chẳng có gì ghê gớm nhỉ, vì các bạn ấy đã “ăn nằm” với Tiếng Anh từ rất lâu rồi. Với  mình thì khác, 17 năm đi làm tròn, mình chưa có công việc nào dùng đến Tiếng Anh. Nó cứ như nỗi đau đáu trong lòng, lúc nào  cũng nghĩ mình cần một môi trường.

4 năm trước, trong một suy tính đi học tiến sĩ ở nước ngoài, mình có đi học thêm IELTS trong 3 tháng và đăng ký thi, năm đó mình đạt được 6.0.

2 năm trước mình tự mua các khóa học marketing bằng Tiếng Anh để tự học và nâng cao khả năng nghe của mình. Về cơ bản mình thấy khả năng đọc và nghe của mình ổn nhưng vốn từ khá ít và khả năng phản xạ không tốt.

Sau hai tháng đi làm ở VinUni, ngày nào cũng tiếp xúc nên vốn từ cũng được tăng lên kha khá. Có những lúc nói thật, nghe  mọi người nhắn tin, email và nói chuyện về nhà lại phải tra lại xem nó có ý nghĩa gì, hoặc đôi khi thấy mọi người cười ồ thì cũng cười góp chứ không thực sự hiểu, nó có gì đáng cười.

Ở nơi mới, mình được giao nhiệm vụ làm thư ký cho một hội đồng, có cả đại diện của đối tác và các chuyên gia nước ngoài, toàn các siêu sao về khả năng  bao quát công việc, kinh nghiệm quản lý nên lần đầu được giao báo cáo cho hội đồng kết quả công việc hai tháng, cơ bản là rất run.

Mình không chọn vừa nghe, vừa ghi chép vì chắc chắn sẽ không hiệu quả đối với mình. Mình tập trung nghe trong cuộc họp và dự kiến sẽ nghe lại nội dung qua bản ghi hình để tổng hợp lại.

Nhưng thật là may cho mình khi  vào bản ghi trên zoom của buổi ghi hình, hệ thống học liệu điện tử của trường mình có  một chức năng gọi là Panopto lại vi diệu đến mức có luôn caption cho mình luôn. Nhưng mà những đoạn mình nói, được 70% đúng còn lại 30% hệ thống tự gợi ý ra một từ khác ☹.  

Từ đó thì nhàn hơn một chút, mình tổng hợp lại và viết lại ý, những gì không chắc thì nhờ Gramarly kiểm tra và cấu trúc lại câu giúp.

Các bạn Gramarly cũng hàng tuần gửi lại các báo cáo kết quả viết và giúp  mình nhìn được các lỗi cơ bản để tiếp tục cải thiện.

4. Niềm vui với hai Thị

Ngày mùng 1, cả nhà rủ nhau ra đại sứ quán Hàn Quốc chụp ảnh,  bộ ảnh khá ưng.

https%3A%2F%2Fsubstack post media.s3.amazonaws.com%2Fpublic%2Fimages%2F105627fc f785 4cdc b835 Khám Phá Bản Thân

Ngày 10.01, chị lớn tròn 7 tuổi, các bạn cũng đã có ngày sinh nhật rất vui.

https%3A%2F%2Fsubstack post media.s3.amazonaws.com%2Fpublic%2Fimages%2Fc68fff39 0b76 4fb6 918f Khám Phá Bản Thân

Cảm ơn bạn đã đọc tới đây và chia sẻ với những niềm vui nhỏ nhặt của mình. Nếu bạn thấy vui vui, thì mời mình một cốc café nhé nhé 😉

Freelancer – những “lính đánh thuê” ngày càng được trang bị “tối tân”

Freelancer – những “lính đánh thuê” ngày càng được trang bị “tối tân”

Chào bạn,

Gần đây, mình hay chia sẻ những bài viết về quyết định lựa chọn làm việc tự do (freelance), hôm nay mình muốn ghi lại đây những gì xung quanh cụm từ Freelancer (người làm tự do) để bạn tham khảo và có thể hiểu rõ hơn những con người quyết tự lo này nhé.

Freelancer là ai?

Freelancer là thuật ngữ chỉ những người làm việc bằng những năng lực chuyên môn riêng biệt theo hướng tự vận hành “doanh nghiệp nhỏ” của chính họ.

Vì sao mình  lại nói doanh nghiệp nhỏ, vì ở đó, họ sẽ phải làm tất cả, từ xác định thị trường (tìm xem ai cần mình), đóng gói sản phẩm (xác định mình có cái gì bán được tiền), tiếp thị (hét to với thế giới về sản phẩm mình có), thương thảo hợp đồng, triển khai dự án, kế toán và đôi khi là cả thu hồi nợ nữa 😊.

Thuật ngữ này sẽ khác với thuật ngữ “nghề tay trái” vì những người làm thêm nghề tay trái đã có sẵn những công việc và nguồn thu nhập ổn định, họ kiếm thêm công việc bên ngoài để có thêm một khoản để chi trả cho cuộc sống.

Ví dụ, trước đây mình làm công việc chính ở trường đại học, thu nhập ổn định và đảm bảo mức cơ bản. Nhưng khi hai bạn nhà mình cùng đi học, các chi phí vượt quá mức thu nhập của hai vợ chồng, mình đã nhận các công việc khác về viết lách như đăng bài fanpage facebook hoặc lên kế hoạch nội dung website hoặc chuẩn bị bài trình bày cho người khác ngoài giờ để có thêm kinh phí, đó là nghề tay trái.

Hiện giờ mình nghỉ ở cơ quan cũ, không ký hợp đồng chính thức với đơn vị nào, không đóng bảo hiểm, nhận các công việc liên quan đến quản trị website, viết bài SEO, lên kế hoạch cho các kênh social của họ, thiết kế các hình ảnh phục vụ quảng cáo, giảng dạy canva… mình là một freelancer.

Nguồn gốc của Freelance

Mình cũng hơi ngạc nhiên khi đọc thông tin này trên Merriam Webster, cụm từ “Freelance” được sử dụng lần đầu tiên trong tiếng Anh, nó được dùng để chỉ một lính đánh thuê thời trung cổ, người sẽ chiến đấu cho bất kỳ quốc gia nào hoặc người nào trả cho họ nhiều nhất, trong cuốn tiểu thuyết Ivanhoe của Walter Scott.

I offered Richard the service of my Free Lances, and he refused them—I will lead them to Hull, seize on shipping, and embark for Flanders; thanks to the bustling times, a man of action will always find employment.

Đặc điểm công việc của Freelancer

Áp lực kinh tế thường trực

Ổn định về kinh tế như thể là một tập tục khó bỏ của người Việt, mình cũng vậy. Khi đi làm nhà nước, hàng tháng nhận đủ lương, tuy có thay đổi đôi chút do cơ quan có áp dụng theo đánh giá công việc theo KPI, chia phần theo các khoản, đến kỳ nhận lương tài khoản gần như lại về 0. Thói quen kiểm tra số dư tài khoản vào ngày 15 và 27 cũng phải mất hai tháng mới quên được 😊.

Thay vào đó, các khoản thu nhập sẽ được chia nhỏ theo các công việc sau khi hoàn thành. Có khi cả mấy triệu sau một đêm, có khi chỉ là 200k sau một tiếng, nhưng có khi, cả 10 ngày chả có tiếng tinh tinh nào.

Bạn sẽ rất khó dự tính được các khoản thu nhập trong thời gian đầu, nếu như không có các công việc tay trái thường xuyên trước khi tính làm freelancer toàn thời gian. Sẽ còn áp lực hơn nữa nếu như bạn không có khoản dự phòng đủ cho gia đình duy trì mức sống trong khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng.

Tuy mình có quỹ dự phòng, nhưng cũng không thể không lo lắng khi nhìn vào bảng tổng kết thu nhập hàng tháng chỉ bằng 1/4 – 1/3 thu nhập đều đặn trước đây.

Bạn đã thử làm nghề tay trái lần nào chưa? Thu nhập có ổn không? Hãy thử trước khi bước chân chính thức vào thế giới Freelancer nhé.

Áp lực cải thiện kỹ năng tự học, hiệu suất làm việc

Theo báo cáo, Freelance Forward Economist Report – Upwork 2021 -Dr. Adam Ozimek, tại thị trường lao động của Mỹ, năm 2021 có tới 51% người làm freelance có trình độ sau đại học, tăng 6% so với năm 2020; tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp trung học trở xuống làm việc tự do giảm từ 37%(năm 2020) xuống 31% (năm 2021).

Ở Việt Nam cũng có xu hướng tương tự, theo báo cáo của Alphabe có 14% nguồn nhân lực tri thức của Việt Nam làm việc tự do toàn thời gian, 39% làm tự do bán thời gian (nghề tay trái như mình nói phía trên).  

Xu hướng làm việc freelancer tại Việt Nam
Xu hướng làm freelancer tại Việt Nam

Trong thời gian tới đây, xu hướng này sẽ còn tăng cao hơn do các doanh nghiệp cũng đang dần thích ứng với việc thuê ngoài các nhân viên thời vụ để giảm chi phí vận hành.

Nguồn cung tăng dẫn đến sự cạnh tranh cũng tăng, những đơn vị có nhu cầu cũng sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Việc này yêu cầu những người làm tự do luôn luôn phải cập nhật xu thế, nâng cao trình độ và mở rộng bộ kỹ năng để có thể hoàn thành tốt hơn các yêu cầu ngày càng nhiều từ phía người thuê.

Tuy nhiên, áp lực này lại mang lại lợi thế thích nghi rất nhanh cho những người làm freelancer.

Theo báo cáo  “Freelancing in America: 2017” (FIA) của Upwork, những người làm việc tự do có sự chuẩn bị tốt hơn cho tương lại do liên tục cập nhật các kỹ năng làm việc mới.

Bạn có thể theo dõi mình ở đây để nhận được thông tin hàng tuần của mình nhé

Tại thời điểm khảo sát, 54% người lao động tham gia nghiên cứu không chắc chắn về sự tồn tại của các công việc của họ đang làm trong vòng 20 năm tới và có tới 60% người làm tự do tham gia các khóa học nâng cao kỹ năng trong vòng 6 tháng so với 30% người  làm toàn thời gian.

Cũng do tính không ổn định về nguồn thu nhập nên có 63% freelancer thực hiện tiết kiệm ít nhất một lần/tháng trong khi chỉ có 20% người có công việc ổn định thực hiện việc này.

Nâng cấp năng lực, nâng cấp chất lượng dịch vụ của bản thân là yếu tố sống còn đối với các freelancer.

Nếu bạn có nghĩ đến việc làm freelancer, hãy thẳng thắn nhìn nhận khả năng tự học của mình nhé, nó rất, rất quan trọng đó.

Rèn luyện tính kỷ luật

Khi làm freelancer, áp lực khiến bạn sẽ phải rèn luyện khả năng làm việc tập trung và sắp xếp công việc hợp lý và hoàn thành đúng hạn. Sẽ không có ai được phân công hỗ trợ được bạn khi gia đình có người ốm đau cần bạn chăm sóc. Sẽ không có ai thông cảm cho bạn mỗi lần chậm deadline.

Bạn phải tự lo tất cả, và chỉ có kỷ luật mới đưa bạn tới được điểm cuối cùng của các dự án.

Điều này khiến bạn sẽ phải  hiểu được bản thân nhiều hơn, biết cách quản lý năng lượng tốt hơn để sắp xếp các công việc phù hợp vào những khoảng thời gian phù hợp.

Ví dụ với mình, công việc viết lách, dựng video thường được sắp xếp vào khoảng hai thời gian từ 8h30 – 12h30 và 22h00 – 24h00 và. Công việc thiết kế được sắp xếp vào khoảng thời gian cuối giờ chiều (16h00 – 17h00).

Trong tuần cũng có hai thời điểm làm việc kém hiệu quả nhất là chiều thứ 4 và chiều thứ 5 mình sẽ sắp xếp để đi ra ngoài hoặc gặp gỡ bạn bè.

Các khoảng thời gian còn lại sẽ dành cho các công việc gia đình như đón con, cơm nước, thể thao.

Từ các khoảng thời gian đó, mình sẽ lên lịch cho các công việc được thuê ngoài phù  hợp và trả kết quả đúng hạn.

Linh hoạt thời gian hay làm việc full day

Đúng là khi  làm freelancer, bạn có thể lựa chọn và sắp xếp các công việc theo ý mình ngay từ quyết định có nhận việc đó hay không.

Nhưng cũng vì linh hoạt thời gian nên nếu trong thời gian đầu bạn không thống nhất nguyên tắc làm việc, bạn sẽ rất dễ sa vào tình trạng nhận tin nhắn nhận xét ngắt quãng và ngoài giờ.

Lựa chọn đó thường sẽ xuất hiện khi bạn có chuyên môn vững và có sản phẩm nổi bật. Nhưng với những người mới làm ở giai đoạn đầu, sẽ khó, rất khó đặt được ranh giới này. Vì suy cho cùng, việc là tiền. Còn bao hóa đơn đang chờ ☹.

Tuy nhiên, với mình, việc lựa chọn làm việc tự do cũng có một phần lớn từ việc chăm sóc hai bạn nhà mình ở những giai đoạn các bạn ấy chuyển cấp. Mình cảm thấy vui, khi mỗi ngày được cùng trò chuyện và nghe đủ thứ luyên thuyên của hai bạn khi ba bố con dắt tay nhau trên đường về nhà. Hiện giờ, mình  vẫn đang xoay sở được vì có thể mấy khách hàng của mình cũng vẫn đang rất dễ chịu 😊. Trộm vía.

Khi xem xét dữ liệu, chúng tôi thấy rằng 74% người làm nghề tự do nói rằng làm việc tự do giúp họ linh hoạt hơn để sẵn sàng làm người chăm sóc cho gia đình và 67% nói rằng nó mang lại cho họ sự linh hoạt trong việc giải quyết các nhu cầu sức khỏe thể chất hoặc tinh thần cá nhân. Đối với các dịch giả tự do có kỹ năng từ xa, con số này tăng lên lần lượt là 81% và 74%. – Freelance Forward Economist Report – Upwork 2021 -Dr. Adam Ozimek

Bạn có thể đọc thêm bài viết Kinh nghiệm 2 năm chuẩn bị hành trang trở thành freelance writer cùa mình

GAP YEAR Ở NGƯỜI ĐI LÀM, NÊN HAY KHÔNG?

GAP YEAR Ở NGƯỜI ĐI LÀM, NÊN HAY KHÔNG?

Gap year là lựa chọn thường được nhắc đến cho đối tượng là học sinh hoặc sinh viên muốn dừng lại để hoàn thành một mong muốn nào đó. Sau đại dịch, trạng thái Gap year với người đi làm dần trở lên phổ biến hơn với đa dạng lựa chọn.

GAP YEAR Ở NGƯỜI ĐI LÀM, NÊN HAY KHÔNG?
GAP YEAR Ở NGƯỜI ĐI LÀM, NÊN HAY KHÔNG?

Gap year là gì?  

Gap year là khoảng thời gian 1 năm mà một người dành ra để thoát khỏi nhịp điệu cuộc sống đều đặn, dành nhiều thời gian hơn cho những nhu cầu khác của bản thân.

Gap year với người đi làm là khoảng thời gian khoảng 12 tháng mà họ dừng lại công việc thường nhật để có thể phát triển bản thân, thực hiện ước mơ hoặc hoàn thành những việc còn đau đáu trong lòng.

Nhưng, liệu có phải cứ nhất thiết là Gap year, có thể Gap months hoặc Gap weeks được không?

Có chứ, với người đi làm, sẽ khó hơn khi nghỉ dài một năm, nên việc nghỉ không lương 1 vài tháng cũng là một lựa chọn. Hoặc chỉ đơn giản là những quãng nghỉ phép năm trong vài tuần.

Lý do của gap year

Để đi đến lựa chọn Gap year ở người đi làm có thể xuất phát từ 1 trong hai nguyên nhân sau:

Công việc

Ngày nay, công việc có nhiều thay đổi, việc quản lý theo các mô hình cũ hoặc việc phân định không rõ ràng dễ dẫn đến tình trạng quá tải cho nhân viên.

Các tổ chức cố gắng tận dụng tối đa nguồn nhân lực để vượt qua những khó khăn do đại dịch hoặc suy thoái, khiến cũng khiến người lao động không có thời gian đủ để tái tạo lại năng lượng làm việc.

Công việc bận rộn với những việc không tên cũng có thể khiến ai đó tự đặt câu hỏi: mình đang thực sự làm gì? Đâu là chuyên môn thực sự của mình.

Đại dịch cũng thay đổi mô hình hoạt động của các tổ chức, việc này đòi hỏi nhiều kỹ năng làm việc linh hoạt như khả năng tự chủ, kỹ năng sử dụng công nghệ làm việc từ xa cũng khiến một số người gặp khó khăn.

Bản thân

Sau đại dịch, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, người lao động có nhu cầu làm việc linh hoạt do họ có nhu cầu ở gần những người thân trong gia đình sau những biến cố dữ dội mà họ đã phải đối mặt.

41% nhân sự trong khảo sát của Wakefield Research cho biết họ sẵn sàng nhận lương thấp hơn nếu công ty cho làm việc linh hoạt.

Sau một khoảng thời gian nhất định, mỗi người sẽ có những tổng kết về công việc, đánh giá nhìn nhận về sự phát triển của bản thân và cân nhắc những định hướng công việc mới. Hoặc đơn giản chỉ  là thoát khỏi tình trạng công việc hỗn độn không hồi kết. Hoặc để tìm kiếm động lực để tiếp tục công việc.  

Việc thực hiện các ước mơ, mong muốn cũng là một trong những lý do có thể dẫn đến quyết định dừng lại công việc một thời gian.

5 hình thức Gap year phổ biến

Công việc mới

Công việc chính thức mang lại nguồn thu nhập chính cho cuộc sống. Tuy nhiên, những người có chuyên môn sâu có thể làm nhiều việc cùng một lúc và đôi khi các nguồn thu nhập khác còn cao hơn thu  nhập chính.

Gap year có thể là thời gian để một người lựa chọn thực hiện một số công việc mà họ thực sự thích và muốn trải nghiệm. Hoặc là để thực hiện nhiệm vụ của các công việc khác cần toàn thời gian trong một giai đoạn nhất định.

Trong cơ quan mình làm trước đây, có một anh có chuyên môn rất tốt và cũng đã thực hiện Gap year công việc ở cơ quan để đi làm chuyên gia cho một dự án tại Nam Á cho một trường đại học ở Châu Âu. Sau khi trở về, năng lượng làm việc cũng tích cực hơn rất nhiều.

Học tập

Nhu cầu này có thể xuất phát từ mong muốn hoàn thiện bản thân hoặc đáp ứng nhu cầu công việc ngày càng được nâng cao.

Đây là lựa chọn của mình, dừng lại công việc ổn định để hoàn thành một khóa học về xây dựng nội dung, về Canva để nâng cao giá trị bản thân và thực hiện những mục tiêu xa hơn.

Đi du lịch

Có nhiều người lựa chọn Gap year để thực hiện các chuyến du lịch để khám phá những vùng đất mà họ mong muốn.

Huyền Chíp với hành trình qua 25 nước và xuất bản cuốn sách Xách Ba Lô Lên Và Đi là ví dụ điển hình cho lựa chọn này.

2 2 Khám Phá Bản Thân

Sức khỏe

Cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần là một lựa chọn khác.

Có những người lựa chọn tập luyện và tham gia các giải thể thao để rèn luyện sức bền và tính kiên trì.

Có những người lựa chọn các biện pháp chữa lành để thấu hiểu bản thân nhiều hơn. Hoặc không làm gì, chỉ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi mình là ai và thực sự mong muốn gì?

Hoặc tham gia các hoạt động từ thiện để tìm được ý nghĩa của cuộc sống.

Chăm sóc gia đình, con cái

Hiện nay, xu hướng các gia đình cho con du học ngày càng nhiều. Có nhiều phụ huynh lựa chọn Gap year để sắp xếp công việc học cho con những ngày đầu xa nhà.

Thuận lợi/khó khăn khi lựa chọn Gap year

Một số khó khăn, thuận lợi cần tính đến trước khi quyết định Gap year:

Thuận lợi

1. Có nhiều thời gian để tập trung học tập và hoàn thiện kỹ năng.

2. Có được nhiều  trải nghiệm khác biệt so với công việc đều đều hàng ngày như khám phá các địa điểm mới, mở rộng các mối quan hệ.

3. Có được nhiều thời gian hơn khi các con vào thời điểm thay đổi môi trường.

4. Nâng cao kỹ năng lập kế hoạch, làm việc kỷ luật và quản lý chi tiêu hiệu quả.

5. Trải nghiệm, khám phá và thấu hiểu hơn bản thân.

6. Có thể tìm lại được động lực làm việc và bứt phá nhanh hơn khi quay lại.  

7. Các nhà tuyển dụng hiện tại đã có những góc nhìn khác về những khoảng thời gian Gap year đối với các ứng viên có kỹ năng phù hợp.  

Khó khăn

1. Bàn giao công việc: sẽ rất khó để thực hiện việc bàn giao và trở lại với những người làm công việc hành chính trừ  khi có lý do rất đặc biệt hoặc lựa chọn nghỉ hẳn.

2. Nếu không chuẩn bị tốt về tài chính, sẽ có thể quay lại vòng luẩn quẩn lo lắng tiền bạc vì không đủ chi  trả cho các trải nghiệm đã lựa chọn.

3. Áp lực từ gia đình, bạn bè.

4. Có thể bị chậm lại trong việc phát triển so với đồng nghiệp hoặc bạn bè.

Cái bẫy Gap year

Gap year có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng có thể là một cái bẫy nếu như người lựa chọn không phải là người có khả năng thực hiện tốt các mục tiêu đề ra.

Có thể hết khoảng nghỉ mà những kế hoạch đã đặt ra đều không hoàn thành và không có điều gì được cải thiện thì cũng nên cân nhắc sử dụng các khoảng nghỉ ngắn hơn.

Lập kế hoạch chi tiết cho gap year

Để Gap year thực sự  mang lại sự bứt phá, bạn nên có kế hoạch rõ ràng cho thời gian này, cụ thể:

3 3 Khám Phá Bản Thân

– Xác định nguồn tài chính đảm bảo cho 1 năm hoặc 6 tháng khi đã hoàn thành 1 giai đoạn của việc học tập và có thể tạo ra thu nhập từ kỹ năng mới.

– Trao đổi, thống nhất với những người thân trong gia đình.

– Tìm hiểu kỹ các điều kiện, quy định có liên quan trước khi quyết định nộp giấy xin nghỉ tạm thời hoặc nghỉ hẳn.

– Lập kế hoạch chi tiết cho thời gian nghỉ và có checklist kiểm tra những việc hoàn thành, chứng chỉ hoặc kinh nghiệm để cập nhật vào CV nếu có dự định tiếp tục đi làm ở một đơn vị nào đó.

Bạn có thể cũng quan tâm tới bài viết kinh nghiệm chuẩn bị của mình tại đây.

Trong cuốn sách Khi băn khoăn hãy cùng nói chuyện, tác giả Tsuyoshi Morioka có viết: “Đừng kết hôn với công ty, hãy kết hôn với kỹ năng làm việc của bạn”.

4 Khám Phá Bản Thân

Nếu bạn, một lúc nào đó, tìm được nguồn động lực làm việc ở một lĩnh vực khác công việc hiện tại và muốn trải nghiệm, hãy tìm hiểu, lập kế hoạch cho một năm nghỉ xem.