Bạn Giỏi Hơn Mình Tưởng – Chỉ Là Bạn Chưa Nghĩ Ra Thôi Và đây là 5 câu hỏi mà bạn nên tự đặt ra, để khám phá bản thân mình nhé.

Chào bạn, tuần trước mình đã nói về 4 Trở ngại lớn nhất khi nghĩ đến làm hai việc cùng lúc, tuần này và các tuần tiếp theo mình muốn cùng bạn nhìn kỹ vào từng trở ngại, để xem, nó có thực sự khó như bạn nghĩ.

Tuần này sẽ là: Lo lắng mình không đủ giỏi nhé.

Hàng ngày, bạn lướt báo, lượt mạng xã hội và thấy nhiều người thành công và trầm trồ với những ý tưởng kỳ lạ của họ. Bạn cũng có chút nhìn lại mình, rồi tự  hỏi, mình thì sao nhỉ?

Bạn đã bao giờ nghĩ, hoặc ngồi lại, viết rõ ràng những gì mình cho là thế mạnh chưa?  Hoặc viết thì câu hỏi để khám phá bản thân của bạn là gì?

Nếu chưa thì bạn có thể tham khảo mẫu phân tích của mình trong Mẫu kế hoạch năm 2023 nhé.

5 Câu Hỏi Để Khám Phá Bản Thân Mình
Kế hoạch năm 2023 để khám phá bản thân

Và đây là 5 câu hỏi mà bạn nên tự đặt ra , để khám phá bản thân mình nhé.

1.

Bạn giỏi hơn trung bình (so với những người xung quanh) ở việc gì?

Ví dụ, mình làm trong phòng đào tạo ở một trường đại học, mình sẽ biết nhiều hơn những người khác về chương trình đào tạo, về chuẩn năng lực của các chương trình đào tạo, hoặc các quy định về quyền lợi và hình thức xử phạt cho sinh viên khi vi phạm.

Mình tốt nghiệp học viện hành chính, nên mình sẽ nhiều thông tin hơn về hệ thống văn bản nhà nước, biết hơn nhiều  người  khác về thể thức văn bản hoặc cách tìm và phân tích thông tin trong các quy định của nhà nước.


Bất cứ công việc gì  bạn đang làm hàng ngày để tạo ra thu nhập,

đó sẽ đều là thứ mà bạn giỏi hơn rất nhiều người ngoài kia.


Một anh thợ sửa xe máy, giỏi hơn mình về cách để thay một cái lọc gió.

Nếu bạn là một chuyên viên nhân sự, bạn sẽ rõ hơn mình một cách tính lương, quyền lợi bảo hiểm hoặc các thể loại đánh giá kết quả công việc.

Nếu bạn là một kế toán, bạn sẽ giỏi hơn những người xung quanh bạn về thuế thu nhập cá nhân, quản lý các khoản thu chi hoặc đọc những con số chi chít trên bảng báo cáo doanh thu.

Vậy đó, ai cũng có khác biệt và bất cứ việc gì bạn đang kiếm được tiền, thì đó là những gì bạn giỏi hơn mức trung bình.

Một cách khác để trả lời câu hỏi này là bạn hãy nhìn vào mô tả công việc của bạn, việc gì đang chiếm nhiều thời gian của bạn nhất, nó sẽ là thứ mà bạn nên để mắt tới.

2.

Những việc mà người khác thường tham khảo ý kiến của bạn là gì?

Mình thì thường được tham khảo về tuyển sinh đại học – việc mà mình đã làm tới 14 năm.

Vào mỗi mùa tuyển sinh, mình thường được các anh chị hơn tuổi hỏi thăm, tư vấn các phương án nên chọn, không chỉ vào các ngành ở trường mình, mà còn là cách đặt thứ tự ưu tiên các nguyện vọng. Trong quá trình ấy, mình thấy mọi người có đọc, nhưng không hiểu hết được các tình huống xảy ra trong tuyển sinh.

Mình cũng hay đi tham khảo ý kiến người khác.

Ví dụ về café, mình hay hỏi một bạn chủ quán cafe về cách pha chế, cách chọn hạt, cách phân biệt café rang mộc hay có phụ gia.

Mình hay hỏi mẹ cách nấu các món hải sản vì mẹ rất hay mày mò các công thức mới.

Mình hay hỏi một ông em về facebook, một ông em khác về google sheets… với mình, họ đúng là người giỏi hơn mình trong những việc đó.

Bạn thử nhẩm lại xem, người khác tin tưởng và hỏi ý kiến bạn nhất là về việc gì? Khi đó, trong mặt họ bạn được định vị là MỘT CHUYÊN GIA 😊.

3.

Những việc mà bạn dành nhiều thời gian để tìm hiểu?

Ngoài những thứ trên, việc bạn dành  thời gian để tìm hiểu một thứ/một việc gì đó nhiều cũng là một thứ bạn có khả năng giỏi.

Bạn thử kiểm tra lại trong lịch sử tìm kiếm của mình trên google hoặc lịch sử truy cập trong google chrome của mình xem, thứ gì được bạn đánh vào ô tìm kiếm nhiều nhất.

Hoặc bạn cũng có thể nhận dạng nó bằng một cách khác, việc gì/điều gì có thể khiến bạn nói/chia sẻ với người khác cả buổi sáng mà thấy vẫn chưa hết/chưa đã (đừng nhầm với việc buôn dưa lê nhé 😊).

Ví dụ, sau một thời gian xem rất nhiều video hướng dẫn, các tài liệu về thiết kế, mình đúc rút ra một số cách thức áp dụng các kiến thức đó vào trình bày bản thiết kế slide sao cho đẹp. Tổng hợp lại thành  bài  giảng và hướng dẫn cho những người khác, và  cả buổi cũng không hết những điều muốn chia sẻ.

https%3A%2F%2Fsubstack post media.s3.amazonaws.com%2Fpublic%2Fimages%2Fab32f39d 7134 4990 9c15 Khám Phá Bản Thân
Tự tìm hiểu Canva và chia sẻ lại

Có thể bạn, trước khi mua  xe ô tô, bạn đã phân tích, so sánh giữa nhất nhiều hãng xe, mẫu xe khác nhau trước khi đưa đến quyết định.

Hoặc bạn lựa chọn một  loại tủ lạnh phù hợp với nhu cầu của gia đình như: diện tích đặt tủ, số người trong gia đình, nhu cầu về ngăn chứa hoặc đơn giản là mức độ tiết kiệm điện giữa các hãng chẳng hạn.

Hoặc bạn thích ăn nướng, bạn bè của bạn trầm trồ với mẫu bếp nướng có bộ phận tạo nhiệt phía trên giúp mỡ không bị bắn tung tóe khi ăn, bạn chắc hẳn nói được vanh vách những công năng  hoặc điểm nội trổi của nó, nhỉ.

Đơn giản thế thôi, bạn tìm, bạn hiểu là bạn đã THÔNG THÁI hơn rất nhiều người khác rồi.  

4.

Nếu không vì tiền, việc gì bạn sẽ muốn làm nhất? – Câu hỏi để khám phá bản thân mình

Ở trên, mình nói đến việc trả lương đôi phần là trách nhiệm, ở đây sẽ là sở thích, đam mê của bạn.

Ví dụ, bạn rất giỏi nấu ăn và khi cơ quan, phòng ban của  bạn có liên hoan, người họ nghĩ đến đầu tiên là bạn. Niềm say mê của bạn là nhìn thấy lũ nhỏ nhà bạn liếm láp những giọt sốt cuối cùng của đĩa bánh mì bít tê bạn làm.

Mình, muốn chia sẻ kiến thức và kỹ năng về lựa chọn nghề nghiệp cho các bạn sinh viên và

cách TỰ HỌC để kiếm thêm thu nhập cho những người như bạn.

5.

Việc gì khiến bạn ngồi làm liên tục 2-3 tiếng mà không chán?

Lần sau, khi bạn tập trung ngồi hoàn thành một công việc 2-3 tiếng mà không đứng dậy, hoặc thấy sao thời gian trôi nhanh thế. Hãy ghi lại nhé, nó cũng là một đầu mối quan trọng đấy.

Mình rât thích thú với việc thống kê các số liệu trong đào tạo, vẽ các biểu đồ màu sắc để nhìn ra một xu hướng, một thông tin nào đó tốt cho việc cải thiện công việc.

Mình có thể ngồi hàng giờ trước máy tính để xử lý, phân tích các dữ liệu về tuyển sinh, về kết quả học tập mà không cần đứng dậy hoặc có khi  là bỏ cả bữa trưa.

Mình cũng luôn đề nghị hỗ trợ những bạn xung quanh khi họ gặp khó với những vấn đề tương tự, chỉ vì mình rất thích việc đó thôi.

Trả lời được 5 câu hỏi khám phá bản thân này một cách ngọn ngành,  bạn có ngạc nhiên về bản thân mình không? List 10 điểm mạnh trong mẫu kế hoạch năm của mình phía trên có quá ít với bạn không?

Có đúng là bấy lâu nay, bạn không nghĩ mình là một CHUYÊN GIA đúng không?

Bạn Thực Sự Giỏi Đấy – Chỉ Là Bạn Chưa Nghĩ Ra Thôi.

Vậy đã nhé, tuần sau mình sẽ tiếp tục với trăn trở: Chắc không ai thuê mình đâu của bạn nhé.

Bye.

Thân,

Thùy

P/s: à nếu bạn đã đọc đến đây, thì chắc cũng thích thú nhỉ. Mình mới lập một trang “ủng hộ”  cho các dự án viết của mình ở đây (https://www.buymeacoffee.com/phungthuy21), nếu bạn muốn, bạn có thể Mời mình 1 cốc café bằng cách truy cập vào trang đó, vào phần support và mua cho mình một cốc café nhé. Cảm ơn bạn.